Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Tạm hoãn thi hành luật đóng bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc với du học sinh

Những ngày đầu tháng 5, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ link Phản đối việc đóng bảo hiểm Sức khoẻ bắt buộc dành cho Du học sinh nước ngoài. Kiến nghị nào đạt từ 200.000 chữ kí đồng tình của cộng đồng thì Phủ Tổng thống sẽ phải trực tiếp trả lời.

Theo chế độ mới, những người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng (bao gồm cả công dân cư trú tại nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Hàn Quốc), có nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm y tế, với mức đóng trên 110.000 won (92 USD). Người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích du học hay kết hôn sẽ phải tham gia bảo hiểm ngay lập tức sau khi nhập cảnh.

Với quy định trên, ước tính sẽ có thêm khoảng 400.000 người nước ngoài tham gia mới bảo hiểm y tế. Cơ quan bảo hiểm y tế quốc gia dự báo quy định mới sẽ bổ sung thêm 300 tỷ won (253 triệu USD) một năm vào quỹ bảo hiểm y tế, góp phần ổn định tài chính cho cơ quan này. Tuy nhiên, với trường hợp của du học sinh, mức phí bảo hiểm có thể được giảm tối đa 50% tùy theo thu nhập và tài sản, tức khoảng hơn 56.000 won (47 USD) một tháng.

Quy định mới này đã khiến giới du học sinh nước ngoài phản đối mạnh mẽ, do họ sẽ phải đóng nhiều tiền bảo hiểm hơn hẳn so với hiện nay.

⇢ Xem thêm: Bản khiếu nại về Bảo hiểm Y tế Quốc dân

정부가 외국인 유학생에 대한 국민건강보험 지역가입 당연적용을 한시적으로 제외한다.

Chính phủ Hàn Quốc tạm hoãn thi hành luật đóng bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc Theo khu vực đối với du học sinh nước ngoài.

 보건복지부는 외국인 유학생의 국민건강보험 지역가입 당연적용과 관련한 ‘국민건강보험법 시행규칙’ 일부개정안을 7월 5일까지 입법예고한다고 밝혔다.

Bộ y tế và phúc lợi Hàn Quốc đã sửa đổi quy định Nghĩa vụ hoá đóng bảo hiểm sức khoẻ theo khu vực đối với du học sinh nước ngoài và sẽ bắt đầu thi hành từ ngày 5/7/2019.

구체적인 내용을 살펴보면 외국인 유학생은 오는 2021년 2월 말까지 한시적으로 국민건강보험 지역가입 대상에서 제외하고, 2021년 3월부터 건강보험 지역가입자로 당연가입하도록 했다.

Cụ thể, du học sinh nước ngoài sẽ không bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân theo khu vực đến cuối tháng 2/2021 và sẽ áp dụng Nghĩa vụ hoá từ tháng 3/2021.

이번 개정안은 ‘국민건강보험법 시행령 및 시행규칙’ 개정안 입법예고(2019.4.5. ∼ 5.15) 시, 대학 교육국제화역량 인증제 등을 통해 대부분 국내 민간보험에 가입하고 있는 외국인 유학생의 특수한 상황을 고려할 필요가 있다는 교육부 등의 의견을 수렴해 이뤄졌다.

Việc sửa đổi này là kết quả tiếp nhận ý kiến từ nhiều cơ quan ban ngành, tiêu biểu như Bộ giáo dục; xuất phát từ đặc điểm hầu hết du học sinh đã tham gia bảo hiểm tư được hướng dẫn trực tiếp tại các trường đang học.

 복지부는 입법예고 기간 중 국민의 의견을 폭넓게 수렴한 후 개정안을 확정할 예정이다.

Trong thời gian dự thảo (2019.4.5. ∼ 5.15), Bộ y tế và phúc lợi Hàn Quốc đã tiếp nhận ý kiến của đông đảo người dân và sẽ áp dụng luật sửa đổi.

지금까지는 외국인 직장 가입자를 제외한 외국인은 지역 건강보험을 선택적으로 가입할 수 있어, 고액의 진료가 필요한 경우 건강보험에 가입해 치료받고, 곧바로 출국하는 도덕적 해이가 발생했다.

Trước đây, chỉ những người nước ngoài tới làm việc tại Hàn Quốc mới phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm. Những đối tượng còn lại được tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện, tùy theo nhu cầu. Điều này dẫn tới nhiều trường hợp người nước ngoài không chịu tham gia bảo hiểm, chỉ khi nào phát sinh bệnh tật cần tiền chi trả lớn mới tham gia bảo hiểm. Những người này chỉ đóng một khoản phí nhỏ, sau khi được bảo hiểm chi trả tiền điều trị thì lại rời khỏi Hàn Quốc, trục lợi từ bảo hiểm.

Nguồn: Bosa

Chuyên mục “Tiếng Hàn qua góc nhìn thời sự” sẽ dịch trực tiếp các bài báo tiếng Hàn để các bạn vừa học tiếng Hàn, vừa theo dõi tin tức thời sự về Hàn Quốc. Các trang báo và Page sử dụng nhưng không ghi nguồn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm bản quyền.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).