Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Trong tiếng Hàn, Jjimjilbang (찜질방) là từ ghép của Jjimjil (xông hơi) và bang (phòng). Jjimjilbang là một loại hình sauna (tắm hơi) công cộng phổ biến, được người dân Hàn Quốc cũng như du khách nước ngoài rất ưa chuộng.

Có lẽ với những quốc gia đã kinh qua, thăng trầm sau nhiều cuộc chiến tranh như Việt Nam hay Hàn Quốc thì tinh thần dân tộc và tính cộng đồng là những phẩm chất gốc rễ.

Khi bị đe dọa bởi chiến tranh thì tinh thần dân tộc và tính cộng đồng được thể hiện ở sự đồng lòng, nhất trí, kề vai sát cánh bên nhau chống lại kẻ thù. Còn khi hòa bình, giữa thời đại hội nhập, những phẩm chất đó lại được biến đổi thành sự nỗ lực phát triển của mỗi cá nhân, sự đoàn kết của tập thể để xây dựng nên một khối thống nhất, “hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Cùng với sự phát triển của mỗi quốc gia, những trăn trở cho câu hỏi: Làm thế nào để xây dựng ý thức cộng đồng trong một xã hội hiện đại? vẫn không bao giờ là xưa cũ.

Bên cạnh đó, thước đo cho sự phát triển của một xã hội không chỉ nằm ở những chỉ số kinh tế, mà xã hội đó còn phải tạo ra những môi trường sinh hoạt tập thể lành mạnh, có tác dụng định hướng văn hóa cho cả một cộng đồng. Ở Hàn Quốc, Jjimjilbang (찜질방) chính là một dẫn chứng điển hình cho ý thức cộng đồng của một quốc gia văn minh, phát triển.

Người Hàn Quốc nghỉ ngơi thoải mái trong một phòng tắm hơi

Các gia đình người Hàn Quốc cùng nhau đi tới nhà tắm xông hơi

Trong tiếng Hàn, Jjimjilbang (찜질방) là từ ghép của Jjimjil (xông hơi) và bang (phòng). Jjimjilbang là một loại hình sauna (tắm hơi) công cộng phổ biến, được người dân Hàn Quốc cũng như du khách nước ngoài rất ưa chuộng.

Với bất kể điều kiện thời tiết nào, dù mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá thì người Hàn Quốc, sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, vất vả, được ngâm mình trong những bể nước nóng của Jjimjilbang là cách giải tỏa stress hữu hiệu nhất.

Người Hàn Quốc ít khi đi Jjimjilbang một mình. Họ đến Jjimjilbang với ít nhất từ 2 người trở lên. Bạn có thể đến Jjimjilbang với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu… Jjimjilbang không giới hạn lứa tuổi, tầng lớp hay nghề nghiệp. Tất cả mọi người, khi bước chân vào Jjimjilbang đều bỏ lại tất cả mọi tham vọng cũng như ưu phiền, đều trở thành những cá thể bình đẳng có chung mục đích là tìm sự thư giãn, nghỉ ngơi.

Thông tin cần biết

Mở cửa suốt 24 giờ mỗi ngày, Jjimjilbang không chỉ là địa điểm quen thuộc của người Hàn Quốc, mà còn là nơi nổi tiếng với những du khách nước ngoài nào muốn tìm chốn nghỉ ngơi qua đêm vừa sạch sẽ lại vừa rẻ tiền, vừa có thể thư giãn sau một ngày tham quan, ngắm cảnh mệt mỏi.

Chi phí qua đêm được áp dụng sau 8 giờ tối với giá cả đắt hơn giá ban ngày từ 2.000 đến 3.000 won. Thông thường, một vé vào Jjimjilbang dao động từ 8.000~10.000won (khoảng 160.000~200.000 đồng Việt Nam).

Để đáp ứng cho nhu cầu tắm hơi của người Hàn Quốc, Jjimjilbang có mặt hầu như ở tất cả mỗi phường, quận, huyện. Ở những thị trấn nhỏ cách xa thành phố cũng có ít nhất một Jimjibang. Tùy theo số lượng dân cư của từng vùng mà qui mô của các Jjimjilbang có thể lớn nhỏ khác nhau.

Một Jjimjilbang cơ bản thường đảm bảo các khu riêng biệt như: Khu tắm riêng cho nữ, khu tắm riêng cho nam, khu tắm xông hơi chung cho cả nam lẫn nữ, khu vực nghỉ ngơi tập thể. Những Jjimjilbang hiện đại, có qui mô lớn còn có thêm các loại hình dịch vụ như: phòng tập thể hình, phòng chiếu phim miễn phí, phòng đọc sách, phòng internet… Có Jjimjilbang còn thiết kế cả phòng massage, phòng dành riêng cho chăm sóc móng tay và phòng karaoke phục vụ khách.

Những hình ảnh tắm hơi trong phim truyền hình của Hàn Quốc.

Trong phòng nghỉ chung, mọi người có thể nằm ngồi tự do theo ý thích

Việc đầu tiên khi bước vào một Jjimjilbang là bạn phải gửi giầy dép tại những ngăn tủ nhỏ ngay cạnh quầy lễ tân. Chìa khóa gửi giầy, dép ở tủ này sẽ chính là chía khóa của tủ đựng tư trang, các đồ cá nhân ở phòng tắm riêng cho nam, nữ.

Khi bước vào khu vực tắm riêng này, bạn đừng bất ngờ khi thấy mọi người từ già trẻ, lớn bé đều… “nude” một cách tự nhiên. Tất cả quần áo – tượng trưng cho những lễ nghĩa, thứ bậc xã hội đều được trút bỏ, để lại ở các tủ đựng đồ riêng, và khi đã bước vào khu vực tắm thì “ai cũng như ai”.

Vì người Việt Nam không có văn hóa tắm công cộng, nên sẽ có một chút khó khăn cho những ai lần đầu “thể nghiệm” loại hình văn hóa này. Nhưng khi đã quen với không khí chung, bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi được thư giãn dưới làn nước ấm áp. Để đảm bảo vệ sinh chung cho các bể nước nóng, trước khi vào ngâm trong các bồn nước nóng (với các mức nhiệt độ nóng – lạnh được phân chia rõ ràng từ thấp đến cao), tất cả mọi người phải “tráng mình” tại khu vực vòi đứng được lắp đặt riêng.

Sau khi tắm ở khu vực riêng, bạn sẽ được phát một bộ quần áo đồng phục dùng riêng để ngủ lại trong Jimjibang, ngoài ra còn có cả chăn, gối, nệm. Sau đó bạn sẽ di chuyển tới khu sinh hoạt chung cả nam lẫn nữ và tụ tập với gia đình, bạn bè của mình tại đây. Ở nơi này, bạn có thể tận hưởng những giây phút thoải mái cùng người thân, bạn bè tại bất cứ vị trí nào của sảnh chung.

Bạn có thể lựa chọn tắm xông hơi, bằng cách thử nghiệm những căn phòng đá, phòng muối, phòng thạch anh… với những mức nhiệt độ khác nhau được ghi rõ trước cửa phòng. Việc ngồi xông hơi trong những căn phòng này có tác dụng giải độc, thanh lọc cơ thể đem lại cho bạn cảm giác khoan khoái, dễ chịu.

Nếu không thích xông hơi, bạn có thể cùng bạn bè chọn một góc tùy thích để cùng trò chuyện, ăn uống, xem ti vi. Tại khu vực ăn uống, bạn sẽ có thể thưởng thức nước trà xanh lạnh, cà phê đá hay sikhye – một loại thức uống cổ truyền Hàn Quốc được làm từ gạo. Nếu thích, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể dùng một bữa ăn đơn giản với bánh gạo, trứng gà… Bạn còn có thể nằm ngủ trong phòng ngủ hay đọc sách ngay khu vực chuyên biệt.

Cảnh tắm hơi xuất hiện rất nhiều trong các phim truyền hình và điện ảnh của Hàn Quốc.

Vì đây là không gian tự do nên mọi người được quyền chọn cho mình những địa điểm tùy thích trên sàn nhà được lát gỗ hoặc đá luôn được lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Ban đầu khi bước vào nơi đây, bạn sẽ thấy lạ lẫm và thích thú khi ngủ giữa một không gian rộng, nằm bên cạnh những người hoàn toàn xa lạ.

Tuy là không gian sinh hoạt tự do nhưng không có nghĩa là lộn xộn. Bạn sẽ thấy khu vực xem ti vi, tiếng ti vi được vặn rất nhỏ, những tốp bạn trẻ nói chuyện và cười đùa vừa phải, những người đi lại, di chuyển với bước chân rất khẽ… Tất cả là để giữ gìn không gian yên tĩnh chung và tôn trọng giấc ngủ của những người còn lại.

Vì Jijmjilbang mở cửa 24/24, nên việc khu sinh hoạt chung này vẫn có người ra vào đi lại ngay cả lúc nửa đêm là chuyện đương nhiên. Ngoài việc giữ gìn không gian sinh hoạt chung, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề an toàn tư trang, đồ dùng cá nhân.

Một mặt, mọi đồ dùng quan trọng đã được cất riêng tại tủ gửi đồ và bạn chỉ mang chìa khóa (thường được người Hàn Quốc đeo dưới chân) lên phòng sinh hoạt chung. Quan trọng hơn, người Hàn Quốc ngay từ nhỏ đã được giáo dục ý thức, đạo đức sinh hoạt nơi công cộng nên các vụ xâm hại, lấy trộm đồ đạc, tư trang của người khác là điều rất hiếm và hầu như không có tại Jjimjilbang.

thủ đô Seoul, các Jjimjilbang nằm ở khu Gangnam là trạm dừng chân lý tưởng cho những ai cần nghỉ ngơi sau chuyến mua sắm mệt mỏi ở khu COEX hay Apgujeong. Những Jjimjilbang này thường có đầy đủ tiện nghi và không quá đông đúc, đặc biệt Seocho Spa nằm trong khu vực này có diện tích rộng gần 4.958m².

Ở khu vực trung tâm phía Bắc thủ đô Seoul, jjimjilbang nằm xung quanh khu vực ga Seoul. Các Jjimjilbang ở đây khá rộng nên mọi người đều có thể tận hưởng cả ngày vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi và ngủ tại đây. Siloam Jjimjilbang, chỉ cách ga Seoul 2 phút đi bộ có đầy đủ các loại phòng tắm hơi và tiện nghi thích hợp trong tòa nhà 5 tầng rộng rãi, Siloam Jjimjilbang rất được du khách nước ngoài ưa thích.

Ở thành phố biển Busan, bạn có thể vừa nghỉ ngơi, vừa ngắm cầu Gwangalli và biển đêm khi chọn các Jjimjilbang trong các khách sạn hướng ra biển như khách sạn Hommers hay Jjimjilbang nổi tiếng Haesuworld.

XEM THÊM: Trải nghiệm spa hiện đại và lớn nhất Busan – Spa Land ở Shinsegae Centum City

Cũ hơn

Mới hơn

6 Comments

 1. Hye min

  Cho mình hỏi nhà tắm hơi này có ở khu cheongdamdong thủ đô seoul hk bn

  Trả lời
 2. Yêu Tổ Quốc

  Cho to di voi :))

  Trả lời
 3. Yêu Tổ Quốc

  Cho to di voi :))

  Trả lời
 4. Thông Tin Hàn Quốc

  Anh thử đến các trung tâm dành cho gia đình đa văn hóa của Suwon, hoặc Gyeonggi Global Center hỏi xem sao. Các trung tâm đó thường có lớp dạy tiếng miễn phí dành cho người nước ngoài.

  Trả lời
 5. Haki D Solee

  xin chào! mọi người ơi cho mình hỏi chút , có ai gần khu vực suwon biết ở đâu có lớp dạy tiếng hàn vào chủ nhật cho mình xin địa chỉ với. thak!

  Trả lời

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).