Hàn Quốc ngày càng giàu có và và tiệm cận với văn minh phương Tây. Mặc dù vậy văn hóa xã hội Hàn Quốc vẫn duy trì nhiều nét truyền thống không thua kém bất kì một quốc gia châu Á nào. Trong đó có những tật xấu sẽ khiến cho bạn có cảm giác Hàn Quốc tuy giàu nhưng vẫn chưa văn minh.

Cùng thử điểm xem có đúng không và có những điểm nào giống Việt Nam không nhé!

1. Ăn uống nhồm nhoàm

Gần nữa thế kỷ trước, Hàn Quốc còn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Chính vì vậy thái độ khảnh khót trước miếng ăn là sự xúc phạm tới công sức lao động. Trong văn hóa Hàn Quốc, người Hàn dạy con cháu mình rằng: Cảm giác đói rất đáng sợ, nên lúc ăn được nhất định phải ăn.

6 tật xấu của người Hàn Quốc bạn không nên bắt chước

Trong bữa ăn, người Hàn Quốc hay nói 많이 드세요 (hãy ăn nhiều vào) thay vì nói Chúc ăn ngon miệng. Nam giới Hàn Quốc thích những cô gái xinh đẹp nhưng cũng phải biết ăn ngon, vừa ăn phải thể hiện cảm giác hạnh phúc như chưa bao giờ được ăn.

Tất nhiên việc ăn nhỏ nhẹ như ca sĩ IU cũng có nét dễ thương riêng. Nhưng các cô gái ăn nhồm nhoàm chưa bao giờ bị chê là vô duyên, mà sẽ được xếp vào loại có cá tính.

Người Hàn có thói quen cho rất nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc. Kết quả là phải phồng cả miệng mới xử lý hết được lượng thức ăn lớn. Họ cũng thường phát ra tiếng động lúc nhai đồ ăn. Nếu bạn xem các clip mukbang (chương trình ăn uống) sẽ thấy càng ăn to, nhồm nhoàm mới nhận được nhiều phản ứng của người xem.

Nhưng ca sĩ IU thì ăn uống cực kỳ nhỏ nhẹ. Cô nàng chỉ lấy từng miếng nhỏ vào miệng, luôn ngậm miệng khi nhai, nhai chậm và kỹ rồi mới từ từ nuốt xuống. Khi IU tham gia show thực tế Hyori’s Bead & Breakfast, vợ chồng bà chủ Lee Hyori cũng như khán giả đã rất ngạc nhiên trước cách ăn từ tốn dịu dàng của IU.

Và chẳng ngờ nhiều người đã quyết định học theo kiểu ăn giống IU, vì nhìn rất lịch sự và dễ chịu. Chưa kể việc ăn uống vừa đủ, nhai kỹ cũng tốt cho sức khỏe hơn là ăn nhồm nhoàm và ăn quá nhiều.

6 tật xấu của người Hàn Quốc bạn không nên bắt chước

XEM THÊM: 8 sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc.

2. Thói quen khạc nhổ bừa bãi

Nhiều nước châu Á rất kém ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó là phân chó trên đường và trong công viên, vứt rác bừa bãi, khói bụi, hút thuốc nơi công cộng. Có một điều thú vị là người Hàn Quốc có thói quen không vứt rác ra đường nhưng lại có rất nhiều người khạc nhổ.

Thông thường khi đã trở thành ajeossi (ông chú), cánh đàn ông thường có xu hướng buông thả bản thân nên họ rất vô tư khạc nhổ. Nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy một số người trẻ cũng làm việc này một cách thản nhiên.

Nguyên do khạc nhổ là do việc hút thuốc lá. Con gái Hàn Quốc cũng hút thuốc lá khác nhiều. Hiện nay tại các thành phố lớn như Seoul, nếu bạn hút thuốc ở nơi công cộng thì có thể bị phạt tiền.

XEM THÊM: Nên làm gì khi bị người Hàn chửi?

6 tật xấu của người Hàn Quốc bạn không nên bắt chước

3. Cùng ăn chung một nồi canh

Nhiều người nước ngoài nghĩ hành động này hơi… mất vệ sinh. Song việc nhiều người cùng ăn chung một nồi, chảo, bát đựng thức ăn lại cực kỳ phổ biến tại Hàn. Hãy tưởng tượng một bữa ăn với ba bốn chiếc thìa cùng múc đồ, mà chắc chắn là những chiếc thìa ấy đã dính nước bọt của chủ nhân nó rồi! Đó chính là cách người Hàn dùng bữa một cách thân thiết với nhau đấy.

Khi đi ăn chè ở Hàn Quốc cũng thế, nếu như chè ở Việt Nam được chia riêng thành cốc nhỏ thì chè patpingsoo sẽ đựng trong âu lớn và bạn buộc phải ăn chung với người đi cùng.

6 tật xấu của người Hàn Quốc bạn không nên bắt chước

4. Cùng uống chung một chén rượu

Trong bài 7 điều cấm kị ở Hàn Quốc bạn đã được biết: khi uống rượu với người Hàn Quốc không bao giờ được tự rót rượu hoặc rót vào chén mình trước. Bạn phải luôn rót cho những người khác trước rồi chén mình cuối cùng hoặc đợi người ta rót cho. Khi cầm chai rót bằng tay này thì phải lấy tay kia đỡ dưới khuỷu tay.

Khi nhận chén hoặc đưa chén cho ai đều dùng hai tay: một tay cầm chén, tay kia đỡ dưới, hơi cúi mình hoặc hạ thấp đầu xuống. Nâng chén lên uống thì phải quay mặt về phía người lớn tuổi nhất, lấy tay kia che miệng lại. Khi uống thì để ý rót cho chén mọi người luôn đầy, uống chưa hết thì đừng rót tiếp…

Có nhiều trường hợp, khi cuộc nhậu lên tới cao trào, người Hàn Quốc còn có văn hoá truyền chén rượu: Người này uống hết rượu sẽ đưa đúng chén đó cho người bên cạnh và chén rượu sẽ được truyền hết một vòng như thế trong tiệc rượu.

XEM THÊM: Những điều lý thú về rượu soju của Hàn Quốc.

5. Trang điểm trên tàu điện ngầm

Con gái Hàn Quốc rất tự nhiên khi trang điểm trên tàu điện ngầm. Thường thì người Hàn Quốc cũng ít khi bận tâm tới xung quanh khi đi tàu, họ chỉ chăm chú vào điện thoại di động. Nhưng đôi khi mùi phấn son, nước hoa của cô gái bên cạnh có thể tra tấn cái mũi của bạn đấy.

XEM THÊM: 5 điều thú vị về trạm nghỉ trên đường cao tốc ở Hàn Quốc.

6. Thói quen đánh răng ở hành lang

Người Hàn Quốc có thể đánh răng trong nhà vệ sinh công cộng hoặc vừa đi dạo trên hành lang công ty, trường học, vừa… đánh răng. Chỉ người ngoại quốc là thấy kì thôi, còn chẳng ai để ý đâu. Nếu bạn không có khả năng giữ cho đống kem đánh răng không trào khỏi miệng, vung vãi khắp nơi thì đừng bắt chước thói quen này nhé!

Người Hàn Quốc còn những thói quen nào mà bạn thấy là không được văn minh không? Hãy ghi cảm nhận của bạn trong phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ trong group của TTHQ nhé!

XEM THÊM: