Tàu ngầm Bắc Hàn trong công viên ở Gangneung

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Tàu ngầm lớp Sang-O của Bắc Hàn đang được trưng bày trong công viên Thống Nhất ở thành phố Gangneung (강릉통일공원). Chuyện li kì về chiếc tàu ngầm này về sau trở thành một trong những thất bại lớn nhất của Bắc Hàn trong gia đoạn đình chiến như sau:

Ngày 15/9/1996, 25 lính Bắc Hàn xâm nhập vào vùng biển Gangneung của Hàn Quốc bằng chiếc tàu ngầm lớp Sang-O trên, với mục đích do thám căn cứ hải quân của Hàn Quốc. 3 lính trinh sát tiếp cận Jeongdongjin đêm hôm đó, cách Gangneung 20km về phía Đông Nam.

Ngày hôm sau tàu qua lại đón đội trinh sát nhưng gặp sóng lớn nên không tiếp cận được. Ngày hôm sau nữa quay lại thì bị mắc cạn và không thể trở về Bắc Hàn. Đội lính trên tàu đã quyết định thủ tiêu toàn bộ vũ khí và trang thiết bị nhạy cảm, sau đó phân tán thành từng nhóm để trở về.

Không may, một ngư dân phát hiện và báo cho nhà chức trách, bắt đầu hành trình 49 ngày đêm săn đuổi của lính Hàn Quốc khiến hai bên thiệt mạng lên đến hàng chục người, từ 18/9 ~ 05/11/1996.

Về phía Hàn Quốc, 4 thường dân và 12 lính bị chết (8 chết khi chiến đấu, 4 bị tai nạn), 27 lính bị thương.

Về phía Bắc Hàn, 11 lính bị đồng đội giết vì không thể đưa tàu thoát mắc cạn, 13 bị lính Hàn Quốc giết, 1 người được cho là đã trốn thoát thành công.

Đến ngày 29/12/1996, Bắc Hàn chính thức thừa nhận việc xâm nhập trái phép vào lãnh hải Hàn Quốc và bày tỏ sự hối tiếc. 24h sau đó, phía Hàn Quốc trả lại toàn bộ tư trang của những binh lính Bắc Hàn bị chết trong trận càn quét qua Bàn Môn Điếm.

Về số phận chiếc tàu ngầm, sau khi mổ xẻ nghiên cứu xong, xác tàu với hầu hết các thiết bị được giữ nguyên và trưng bày trong công viên Thống Nhất như kể trên cho đến ngày nay.

Nếu tham quan tàu, bạn nhớ đội mũ bảo hiểm (có ở cửa tàu) trước khi vào vì tàu rất hẹp và có nhiều thiết bị có thể gây tai nạn không đáng có.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.