Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Thay đổi mới nhất về chương trình hội nhập xã hội (사회통합프로그램)

사전평가, 종합평가, 귀화평가 liên tục bị gián đoạn

Hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác về việc dịch viêm phổi Vũ Hán đã hoàn toàn được kiểm soát hay vẫn đang âm thầm hoạt động ủ bệnh.

Người dân lo ngại khi thời gian ủ bệnh không phải là 14 ngày mà đã kéo dài lên đến 24 ngày. Hàn Quốc hiện không có thêm bệnh nhân nhiễm dịch Vũ Hán nhưng người dân vẫn nâng cao ý thức đề phòng dịch bệnh.

Kéo theo việc dịch bệnh bùng phát từ cuối tháng 1 tại Hàn Quốc khiến lịch thi, lịch khai giảng của chương trình hội nhập xã hội liên tiếp bị gián đoạn. Không chỉ liên tiếp lùi lịch thi đầu vào (사전평가), lịch khai giảng các lớp học và lịch thi tổng hợp (종합평가) cũng không ngoại lệ.

Các bạn đang có ý định tham gia học chương trình hội nhập xã hội lại càng sốt ruột hơn khi ngày đăng ký bị thay đổi liên tục và không nắm bắt kịp thông tin.

Mới đây lịch đăng ký thi đầu vào lại chuyển sang ngày 10/3 ~ 16/3 và ngày thi là 28/3, lịch đăng ký thi lên lớp (사전평가) là ngày 21/4 ~ 27/4 và thi ngày 9/5, Lịch đăng kí thi lớp cư trú vĩnh viễn (영주권 종합평가) và lớp quốc tịch (귀화용 종합평가) cùng ngày là 3/3 ~ 9/3 và thi ngày 21/3 và thi ngày 21/3.

Nghỉ đông quá nhiều, hiện tượng “muốn đi học” của người nước ngoài

Do mùa đông, tất cả các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hay gia đình đa văn hóa đều ngừng mở lớp tiếng Hàn. Như thường lệ sang xuân, bắt đầu từ tháng 2 các trung tâm quay lại hoạt động và bắt đầu chiêu sinh lớp học tiếng Hàn.

Người nước ngoài nói chung cũng như các cô dâu đa văn hóa đều đang rất mong đợi thông báo chiêu sinh của trung tâm.

Nhưng do dịch viêm phổi Vũ Hán kéo dài, hoạt động của các trung tâm cũng đình trệ. Lịch chiêu sinh cũng như khai giảng của các lớp học hiện chưa có kế hoạch chính xác.

Điều này lại khiến hiện tượng “muốn đi học” của người nước ngoài càng được thể hiện rõ. Các trung tâm đa văn hóa cũng tạm ngừng các hoạt động cung cấp dịch vụ của trung tâm để tránh sự bùng phát lây lan dịch bệnh Corona.

Thay đổi về chương trình hội nhập xã hội cần nắm bắt sớm

1. Lớp học hội nhập xã hội được mở rộng, khai giảng tại các trung tâm đa văn hóa.

Do nhu cầu tham gia chương trình hội nhập xã hội ngày càng nhiều. Các cô dâu đa văn hóa có xu hướng “ghẻ lạnh” với lớp học tiếng Hàn do trung tâm đa văn hóa tổ chức và “ưu ái” chương trình hội nhập xã hội hơn.

Tình trạng số học sinh ngày càng giảm tại các lớp học trung tâm đa văn hóa ngày một nghiêm trọng. Theo đó, để tạo điều kiện cho các cô dâu cũng như người nước ngoài có thể học tiếng Hàn “hiệu quả”“có ích”, bắt đầu từ năm nay, hầu hết các trung tâm đa văn hóa trên cả nước không mở lớp tiếng Hàn như trước đây mà thay đổi với việc kết hợp tổ chức mở lớp học chương trình hội nhập.

Điều này, sẽ tạo cơ hội học tiếng Hàn cho người nước ngoài để không còn tình trạng lớp học không có phải tạm nghỉ hoặc địa điểm học quá xa không thể tham gia. Đây cũng là tin vui mà các cô dâu Việt nên nắm bắt và tận dụng.

2. Có thể đăng ký học mà không cần thi đầu vào (사전평가)

Các cô dâu Việt thường được học khóa học tiếng Hàn sơ cấp tại Việt Nam trước khi sang Hàn. Các bạn có thể dùng giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học sơ cấp đó để đăng ký tham gia chương trình hội nhập xã hội ngay mà không cần thi đầu vào. Cách đăng ký là đem chứng chỉ lên phòng xuất nhập cảnh thuộc địa phương đang cư trú nộp.

Những bạn đã có chứng chỉ TOPIK thì có thể dùng cách chứng nhận tương đương.

Giả sử, bạn đang có TOPIK cấp 2 thì có thể đăng ký học lớp cấp 3 (3단계). Cấp cao nhất có thể dùng chứng chỉ TOPIK chứng nhận tương đương là lớp cấp 5 (5단계). Lưu ý, chứng chỉ của bạn vẫn còn hiệu lực 2 năm kể từ ngày nhận chứng chỉ.

Ngoài ra, những bạn đã từng theo học lớp tiếng Hàn tại các trung tâm đa văn hóa và có giấy chứng nhận hoàn thành (이수증) cũng có thể dùng cách chứng nhận tương đương để đăng ký học mà không cần thi đầu vào. Điều kiện là giấy chứng nhận được cấp năm 2019 (mỗi trung tâm có thể khác nhau về quy chế tiến hành, cần xác nhận tại trung tâm bản thân sẽ đăng ký học).

Trên đây là một trong những điểm lưu ý cần năm bắt về những thay đổi trong quy chế tổ chức chương trình hội nhập xã hội.

Mỗi trung tâm sẽ có những quy định riêng khác nhau, những bạn có ý định muốn học tại trung tâm đa văn hóa cần tìm hiểu sớm để có thể tham gia học tiếng Hàn đợt sớm nhất nhé.

XEM THÊM: 100 Bài giảng tiếng Hàn giao tiếp dành cho người đang sinh sống ở Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).