Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Thẻ cư trú người nước ngoài sẽ có thay đổi, người Hàn Quốc phản ứng như thế nào?

Ngày 01/06/2020, Bộ Tư pháp Hàn Quốc Hàn Quốc tuyên bố sẽ chọn một biểu hiện tiếng Anh khác để thay chữ Alien vốn có trên Thẻ cư trú người nước ngoài (외국인등록증).

Thẻ cư trú người nước ngoài (tiếng Hàn gọi là 외국인등록증, tiếng Anh gọi là Alien Registration Card) được cấp cho người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng. Thẻ này được ban hành và đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1966.

Sau 54 năm triển khai sử dụng, tên tiếng Anh được đề trên thẻ vẫn luôn được giữ nguyên là Alien Registration Card.

Quyết định xoá bỏ chữ “Alien” khỏi tên tiếng Anh của thẻ được đánh giá là chiến lược mới để thể hiện hình ảnh một Hàn Quốc thân thiện hơn trong mắt người nước ngoài.

Giải thích từ phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, từ “Alien” ngoài nghĩa “Người nước ngoài” thì còn có các nghĩa khác như “Người ngoài hành tinh”, “Người ngoài”. Vì vậy, khi sử dụng từ “Alien” trên thẻ cư trú thì có thể sẽ mang lại cho người nước ngoài cảm giác bị bài trừ và phân biệt.

Với tiêu chí sửa đổi Đạo luật kiểm soát nhập cư để xây dựng và phát triển xã hội đa văn hoá, thẻ cư trú người nước ngoài trong thời gian tới sẽ không còn xuất hiện từ “Alien” mà sẽ được thay bằng cách biểu hiện khác.

Một số biểu hiện tiếng Anh đang được cân nhắc để thay thế là “Foreign National Card”, “Foreign Residence Card” (Foreign chỉ mang một nghĩa là người nước ngoài chứ không có nghĩa khác như Alien nên sẽ không gây hiểu lầm), hay chỉ đơn giản là “Residence Card” (Thẻ cư trú). Những biểu hiện này được đánh giá là mang màu sắc trung lập hơn hẳn “Alien Registration Card” cũ.

Phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, họ đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các cố vấn Nhập cư về quyết định thay đổi này. Một số ý kiến ủng hộ tiêu biểu được Bộ Tư pháp nhắc đến là:

“Theo tôi, thẻ cư trú người nước ngoài là lời chào đầu tiên mà Đại Hàn Dân Quốc gửi đến toàn bộ bạn bè từ khắp châu lục đến với đất nước chúng ta. Thay đổi trên thẻ có thể nhỏ, nhưng sẽ có ý nghĩa rất lớn với người nước ngoài”.

“Là một thành viên của xã hội Hàn Quốc, tôi rất hạnh phúc khi được là một phần của một thay đổi nho nhỏ nhưng sẽ mang lại ý nghĩa lớn cho đất nước”.

Trên đây là toàn bộ phần tin tức được Yonhap News cung cấp về thay đổi sắp tới trên Thẻ cư trú người nước ngoài tại Hàn Quốc. Bài viết đem lại cảm giác đây hẳn là một quyết định lí tưởng khi người đề xuất là Bộ Tư pháp Hàn Quốc thể hiện mình hành động hoàn toàn là vì cộng đồng người nước ngoài cư trú tại Hàn và người dân Hàn thì ủng hộ hết mình.

Tuy nhiên, khi kéo xuống phần bình luận và tham khảo ý kiến từ “những người Hàn Quốc thật” thì phản ứng của họ lại trái ngược hẳn, có nhiều người cười chê vô nghĩa, cũng có người “ném đá” thẳng chỉ trích chính phủ “rỗi hơi”.

[+3741, -156]: Thay vì vậy thì đóng cửa mấy trại giam dành riêng cho người nước ngoài hộ với… Tại sao lại phải ưu tiên người nước ngoài? Đóng cửa trại rồi lấy trang thiết bị trong đó cho người dân của mình dùng đi. Nhà tù cho người nước ngoài mà lại còn có TV với cả phục vụ thực đơn riêng tuỳ quốc tịch.
[+1959. -153]: Làm ơn bắt đầu giải quyết tình trạng lưu trú bất hợp pháp của người nước ngoài trước đi Bộ Tư pháp Hàn Quốc… Thế nào mà tỉ lệ bất hợp pháp năm nào cũng thấy tăng. Nếu người nước ngoài nào đến Hàn cũng chịu kiếm tiền bằng những cách chân chính thì hay quá.

Vấn nạn lưu trú bất hợp pháp là cần giải quyết triệt để nhất.
Người nước ngoài cư trú hợp pháp TÁN THÀNH.
Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp PHẢN ĐỐI.

[+1139, -410]: Bị điên rồi hả ? Ở nước khác thì thẻ cư trú của người nước ngoài cũng là “Alien” thôi mà? [+583,-38]: Xin hãy làm cái gì đó cho người dân Hàn Quốc chúng tôi đi. Thiệt tình, đất đai đã nhỏ xíu rồi lại còn… Tại sao lại có quá nhiều chính sách ưu tiên cho người nước ngoài vậy hả? Đất đai cha ông để lại cũng chả dư dả gì để mà khuyến khích nhập cư thật nhiều. Làm ơn chăm sóc người dân nước mình trước với. [+63, -3]: Tôi nghe nói các bà mẹ gia đình đa văn hoá có con học ở trường địa phương còn được trợ giá 50% vé máy bay nữa kìa. Cả cha lẫn mẹ đều ở Hàn Quốc thì cũng được khuyến khích gia đình về quê cha/mẹ mà du lịch. Người ta còn được gửi thêm một ít lộ phí vào tài khoản để yên tâm đi chơi luôn. Chăm sóc chu đáo đến nỗi còn cung cấp cả kiểm tra chứng Trầm cảm miễn phí. Con chúng tôi cũng muốn về quê thăm ông bà mà?

[+45, -7]: Sao tôi có cảm giác họ đang rộng rãi với người nước ngoài quá vậy. Cho họ quá trời quyền lợi không cần thiết.

XEM THÊM: Hướng dẫn đổi tên, phiên âm tên tiếng Việt sang tiếng Hàn khi đăng ký thẻ cư trú

Tổng hợp từ Kakao

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).