Mới

Cháy lớn ở kho hàng Coupang ở Icheon, một nhân viên cứu hỏa bị mắc kẹt

Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 17/6/2021 kho chứa hàng Deokpyeong của Coupang ở thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (경기 이천시 마장면 쿠팡 덕평물류센터) đã bị chập điện và phát hỏa ở tầng hầm số 2 của toà nhà. Ngay sau đó, sở cứu hoả ở thành phố Icheon (tỉnh Gyeonggi) đã huy động 60 xe bơm...

Vắc xin Janssen có gì khiến người Hàn Quốc tranh nhau đăng ký tiêm?

Hàn Quốc đang sử dụng 4 loại vắc xin là AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ) và Janssen (Bỉ). Vắc xin được sử dụng nhiều nhất cho đến giờ là AstraZeneca của Anh, tính đến ngày 1/6/2021 đã có 8.804.000 liều được nhập vào Hàn Quốc, được tiêm cho bệnh nhân và...

Vì sao nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc nổi giận đình công?

Ngày 13/6/2021, Công đoàn Lao động Chuyển phát toàn Hàn Quốc cho biết, một nhân viên giao hàng họ Lim (47 tuổi) của Lotte Delivery Unjung, được chuyển đến bệnh viện vào 7 giờ sáng cùng ngày và được chẩn đoán mắc chứng đa xuất huyết não. Khoảng 4 giờ 30 phút sáng, vợ...

Nguyên nhân sập nhà ở Gwangju: Đơn vị thi công sai, chính quyền cũng sai

Các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân sơ bộ của vụ sập toà nhà ở thành phố Gwangju ngày 9/6/2021 khiến 17 người thương vong. Giám đốc của một công ty xây dựng khác ở Gwangju, sau khi nhìn bức ảnh chụp quy trình tháo dỡ 4 tiếng trước khi xảy ra tai nạn đã nhận xét: "Qua...

Bạo lực học đường ở Hàn Quốc – Bị bắt nạt chỉ vì mẹ là người Việt Nam

Mới đây, một trường trung học cơ sở ở tỉnh Jeonnam lại xảy ra một vụ bắt nạt học đường, liên quan đến con em gia đình đa văn hoá. Một học sinh đang học năm thứ 2 trung học cơ sở tố cáo mình đã bị một người bạn là trưởng nhóm môn bóng bầu dục bắt nạt từ tháng 1...

Sập nhà ở Gwangju: 2 cha con cách nhau 1 hàng ghế, người sống kẻ chết

Tai nạn toà nhà 5 tầng đổ sập lên xe bus xảy ra chiều ngày 9/6/2021 tại thành phố Gwangju đã cướp đi sinh mệnh của 9 hành khách đang ngồi trên xe và làm 8 người khác bị thương nặng. Sau khi xác định được danh tính các nạn nhân, nhiều người càng thêm đau xót và tiếc...

Lương 150 USD/ngày, nông nghiệp Hàn Quốc vẫn thiếu nhân lực trầm trọng

Nông nghiệp Hàn Quốc vốn đã thiếu nhân lực, phải nhập khẩu lao động nước ngoài. Nhưng từ khi bùng phát dịch COVID-19 thì hiện tượng này ngày càng phổ biến, nhiều nơi thi nhau tăng phí nhân công nhưng cũng không tìm được người làm. Ngày 8/6/2021, tỉnh Gyeongnam phải...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chức vì hành hung tài xế taxi

Ngày 9/6/2021, đội điều tra chung của Cơ quan cảnh sát Seoul đã thông báo về cuộc điều tra vụ bạo hành tài xế taxi của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lee Yong Gu. Sự việc xảy ra vào ngày 6/11/2020, thời điểm khoảng 3 tuần trước khi được bổ nhiệm là Thứ trưởng, ông Lee Yong Gu...

106 tuổi, bệnh nhân COVID-19 cao tuổi nhất Hàn Quốc đã khỏi bệnh

Một cụ bà 106 tuổi (sinh năm 1915) ở Hàn Quốc được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Chungang. Sau 2 tuần điều trị, cụ đã được xuất viện vào ngày 8/6/2021, đây cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19. Sau khi phát...

9 người chết trong vụ sập tòa nhà 5 tầng ở thành phố Gwangju

Vào khoảng 4 giờ 20 phút chiều ngày 9/6/2021, một toà nhà 5 tầng đang trong quá trình phá dỡ ở khu vực số 4 phường Hakdong, thành phố Gwangju đã bất ngờ đổ sập. Lúc này có một chiếc xe bus đang dừng tại bến xe ngay trước công trường đã bị toà nhà này đè lên. Trong xe...

Thẻ cư trú người nước ngoài sẽ có thay đổi, người Hàn Quốc phản ứng như thế nào?

Ngày 01/06/2020, Bộ Tư pháp Hàn Quốc Hàn Quốc tuyên bố sẽ chọn một biểu hiện tiếng Anh khác để thay chữ Alien vốn có trên Thẻ cư trú người nước ngoài (외국인등록증).

Thẻ cư trú người nước ngoài (tiếng Hàn gọi là 외국인등록증, tiếng Anh gọi là Alien Registration Card) được cấp cho người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng. Thẻ này được ban hành và đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1966.

Sau 54 năm triển khai sử dụng, tên tiếng Anh được đề trên thẻ vẫn luôn được giữ nguyên là Alien Registration Card.

Quyết định xoá bỏ chữ “Alien” khỏi tên tiếng Anh của thẻ được đánh giá là chiến lược mới để thể hiện hình ảnh một Hàn Quốc thân thiện hơn trong mắt người nước ngoài.

Giải thích từ phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, từ “Alien” ngoài nghĩa “Người nước ngoài” thì còn có các nghĩa khác như “Người ngoài hành tinh”, “Người ngoài”. Vì vậy, khi sử dụng từ “Alien” trên thẻ cư trú thì có thể sẽ mang lại cho người nước ngoài cảm giác bị bài trừ và phân biệt.

Với tiêu chí sửa đổi Đạo luật kiểm soát nhập cư để xây dựng và phát triển xã hội đa văn hoá, thẻ cư trú người nước ngoài trong thời gian tới sẽ không còn xuất hiện từ “Alien” mà sẽ được thay bằng cách biểu hiện khác.

Một số biểu hiện tiếng Anh đang được cân nhắc để thay thế là “Foreign National Card”, “Foreign Residence Card” (Foreign chỉ mang một nghĩa là người nước ngoài chứ không có nghĩa khác như Alien nên sẽ không gây hiểu lầm), hay chỉ đơn giản là “Residence Card” (Thẻ cư trú). Những biểu hiện này được đánh giá là mang màu sắc trung lập hơn hẳn “Alien Registration Card” cũ.

Phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, họ đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các cố vấn Nhập cư về quyết định thay đổi này. Một số ý kiến ủng hộ tiêu biểu được Bộ Tư pháp nhắc đến là:

“Theo tôi, thẻ cư trú người nước ngoài là lời chào đầu tiên mà Đại Hàn Dân Quốc gửi đến toàn bộ bạn bè từ khắp châu lục đến với đất nước chúng ta. Thay đổi trên thẻ có thể nhỏ, nhưng sẽ có ý nghĩa rất lớn với người nước ngoài”.

“Là một thành viên của xã hội Hàn Quốc, tôi rất hạnh phúc khi được là một phần của một thay đổi nho nhỏ nhưng sẽ mang lại ý nghĩa lớn cho đất nước”.

Trên đây là toàn bộ phần tin tức được Yonhap News cung cấp về thay đổi sắp tới trên Thẻ cư trú người nước ngoài tại Hàn Quốc. Bài viết đem lại cảm giác đây hẳn là một quyết định lí tưởng khi người đề xuất là Bộ Tư pháp Hàn Quốc thể hiện mình hành động hoàn toàn là vì cộng đồng người nước ngoài cư trú tại Hàn và người dân Hàn thì ủng hộ hết mình.

Tuy nhiên, khi kéo xuống phần bình luận và tham khảo ý kiến từ “những người Hàn Quốc thật” thì phản ứng của họ lại trái ngược hẳn, có nhiều người cười chê vô nghĩa, cũng có người “ném đá” thẳng chỉ trích chính phủ “rỗi hơi”.

[+3741, -156]: Thay vì vậy thì đóng cửa mấy trại giam dành riêng cho người nước ngoài hộ với… Tại sao lại phải ưu tiên người nước ngoài? Đóng cửa trại rồi lấy trang thiết bị trong đó cho người dân của mình dùng đi. Nhà tù cho người nước ngoài mà lại còn có TV với cả phục vụ thực đơn riêng tuỳ quốc tịch.
[+1959. -153]: Làm ơn bắt đầu giải quyết tình trạng lưu trú bất hợp pháp của người nước ngoài trước đi Bộ Tư pháp Hàn Quốc… Thế nào mà tỉ lệ bất hợp pháp năm nào cũng thấy tăng. Nếu người nước ngoài nào đến Hàn cũng chịu kiếm tiền bằng những cách chân chính thì hay quá.

Vấn nạn lưu trú bất hợp pháp là cần giải quyết triệt để nhất.
Người nước ngoài cư trú hợp pháp TÁN THÀNH.
Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp PHẢN ĐỐI.

[+1139, -410]: Bị điên rồi hả ? Ở nước khác thì thẻ cư trú của người nước ngoài cũng là “Alien” thôi mà? [+583,-38]: Xin hãy làm cái gì đó cho người dân Hàn Quốc chúng tôi đi. Thiệt tình, đất đai đã nhỏ xíu rồi lại còn… Tại sao lại có quá nhiều chính sách ưu tiên cho người nước ngoài vậy hả? Đất đai cha ông để lại cũng chả dư dả gì để mà khuyến khích nhập cư thật nhiều. Làm ơn chăm sóc người dân nước mình trước với. [+63, -3]: Tôi nghe nói các bà mẹ gia đình đa văn hoá có con học ở trường địa phương còn được trợ giá 50% vé máy bay nữa kìa. Cả cha lẫn mẹ đều ở Hàn Quốc thì cũng được khuyến khích gia đình về quê cha/mẹ mà du lịch. Người ta còn được gửi thêm một ít lộ phí vào tài khoản để yên tâm đi chơi luôn. Chăm sóc chu đáo đến nỗi còn cung cấp cả kiểm tra chứng Trầm cảm miễn phí. Con chúng tôi cũng muốn về quê thăm ông bà mà?

[+45, -7]: Sao tôi có cảm giác họ đang rộng rãi với người nước ngoài quá vậy. Cho họ quá trời quyền lợi không cần thiết.

XEM THÊM: Hướng dẫn đổi tên, phiên âm tên tiếng Việt sang tiếng Hàn khi đăng ký thẻ cư trú

Tổng hợp từ Kakao

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).