Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung (수능) hoặc gọi tiếng Anh là CSAT (College Scholastic Ability Test).

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, kỳ thi đại học là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời. Nếu vượt qua cánh cửa này, bạn sẽ có một tương lại rạng ngời: công việc ổn định, sự nghiệp, gia đình đều suôn sẻ.

Cũng chính vì vậy mà mọi hy vọng của gia đình, xã hội và bản thân thí sinh đều đặt trọn vào kỳ thi đại học này.

Nếu sĩ tử thi đỗ thì đó là niềm vui lớn của cả đại gia đình, các sĩ tử sẽ được bố mẹ thưởng quà. Tuỳ vào danh tiếng của trường đại học và điều kiện mà quà thưởng cũng to nhỏ khác nhau.

Nếu đó là Top 10 trường Đại học nổi tiếng thì món tiền thưởng cho sĩ tử sẽ vô cùng hậu hĩnh. Người Hàn Quốc hay gọi tắt chữ đầu của 10 trường đại học này là 서연고서성한중경외시, tức:

 1. Seoul National University
 2. Yonsei University
 3. Korea University
 4. Sogang University
 5. Sungkyunkwan University
 6. Hanyang University
 7. Chung-Ang University
 8. Kyung Hee University
 9. Hankuk University of Foreign Studies
 10. University of Seoul.

Ngược lại, sĩ tử nào thi trượt sẽ gọi là 재수 (thi lại), thi trượt tiếp và phải thi lần 3, lần 4 sẽ gọi là 삼수, 사수…

Những điều kiêng kị trước kỳ thi đại học của sĩ tử Hàn Quốc

Lịch thi đại học ở Hàn Quốc

Khác với Việt Nam khai giảng năm học mới vào tháng 9, một năm học mới ở Hàn Quốc thường bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Học sinh có hai kỳ nghỉ mỗi năm: nghỉ hè tháng 7, 8 và nghỉ đông tháng 1, 2.

Để chuẩn bị cho đợt khai giảng năm học mới vào tháng 3 hàng năm, Hàn Quốc thường tổ chức thi đại học vào ngày thứ Năm của tuần thứ 2 của tháng 11. Như năm nay, kỳ thi đại học cho năm học 2020 diễn ra vào ngày 14/11/2019.

Kỳ thi đại học năm 2019 ở Hàn Quốc có 548.734 thí sinh sẽ dự thi tại 1.185 điểm thi trên toàn quốc.

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc chỉ diễn ra trong vòng đúng một ngày và kéo dài trong vòng 8 tiếng đồng hồ, với lịch thi như sau:

 • 08:40 – 10:00 (80 phút): Quốc ngữ (국어), 45 câu
 • 10:30 – 12:10 (100 phút): Toán (수학), 30 câu (Có 2 đề thi, một đề dễ cho khối xã hội, một đề khó cho khối tự nhiên)
 • 12:10 – 13:00 (50 phút): Nghỉ ăn trưa tự do
 • 13:10 – 14:20 (70 phút): Tiếng Anh (영어), 45 câu (17 câu nghe, bắt đầu từ 13:10 phút, kéo dài trong 25 phút)
 • 14:50 – 16:32 (102 phút): Lịch sử, Khoa học, Xã hội, thi nghề (한국사, 사회/과학/직업탐구)
 • 17:00 – 17:40 (40 phút): Thi ngoại ngữ thứ 2, tiếng Hán cổ (제2외국어/한문). Học sinh có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt)

Đây là lịch thi, đề thi chung cho học sinh toàn quốc, không phân biệt khối A, B, C như Việt Nam. Các môn thi dàn trải, lại diễn ra trong cùng một ngày nên áp lực của các thí sinh khá lớn.

Thử giải đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học ở Hàn Quốc

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Các thí sinh được phép mang cặp lồng và nước uống để ăn trưa ngay trong trường thi. Nhưng nhiều bạn học sinh thú nhận là họ không có tâm trạng nào để ăn cả. Nhiều người nhịn đói vì sợ sẽ bị mất tập trung trong phần thi nghe tiếng Anh sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều.

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi
Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Một bà mẹ nhờ cảnh sát mang hộ cặp lồng vào trường thi cho con.

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Đề thi đại học của Hàn Quốc chủ yếu thuộc dạng trắc nghiệm. Thí sinh đăng ký thi vào các trường nghệ thuật sẽ phải tham gia thi thêm môn năng khiếu.

Kết quả thi không chỉ quyết định bạn sẽ đỗ vào trường nào mà còn học gì ở đó. Thí sinh sẽ phải tự lượng sức mình để nộp đơn xét tuyển vào trường phù hợp.

Những người đạt điểm không quá xuất sắc vẫn có thể vào một trong các đại học SKY (bộ 3 trường danh tiếng hàng đầu ở Hàn Quốc gồm Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei), nhưng chỉ có thể học ngành nghệ thuật và không thể chuyển ngành sau khi vào trường.

Nếu quyết định vào các trường đại học bậc hai, ít uy tín, bạn có thể học kỹ thuật, nhưng sẽ khó cạnh tranh với các ứng viên khác khi ra trường và xin việc.

Máy bay bị cấm bay

Vào ngày diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực đại học Hàn Quốc, các sàn chứng khoán, ngân hàng mở cửa muộn; các công ty cho nhân viên vào làm lúc 10h sáng, muộn một tiếng với bình thường để giảm tắc nghẽn giao thông và đảm bảo phụ huynh có thể đưa con em đến địa điểm thi đúng giờ.

Công trường xây dựng bị tạm ngừng hoạt động vì tiếng ồn có thể khiến học sinh mất tập trung.

Thay vì hoạt động từ 7h đến 9h, tàu điện ngầm giờ cao điểm sẽ bắt đầu chạy từ 6h và kết thúc vào 10h sáng, nhiều hơn 2 tiếng so với bình thưởng. Trong khi đó, các chuyến tàu khung giờ khác sẽ chạy xuyên suốt cả ngày.

Xe bus trong trung tâm thành phố sẽ phục vụ thường xuyên hơn, từ 6h đến 8h10 và 16.000 taxi được bố trí hoạt động liên tục vào buổi sáng để hỗ trợ thí sinh và người nhà một cách tối đa.

Các hãng xe taxi, xe cảnh sát thậm chí cả xe cấp cứu cũng sẽ ưu tiên phục vụ thí sinh. Có nhiều hãng taxi tuyên bố chở thí sinh tới trường thi miễn phí.

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Ngoài ra, hơn 800 phương tiện khác ở chế độ chờ gần nhà ga, bến xe bus và các điểm chốt để giúp các em đến địa điểm thi đúng giờ nếu lỡ chuyến trước đó. Đặc biệt, nếu thí sinh nào cảm thấy muộn giờ có thể gọi điện cho trung tâm cứu nạn khẩn cấp 112 để được đón và chở đến trường thi hoàn toàn miễn phí.

Các học sinh khuyết tật sẽ được ưu tiên đặt chỗ taxi một chiều hoặc khứ hồi để về nhà sau khi hoàn thành bài thi.

Trừ những chuyến bay khẩn cấp, tất cả máy bay bị cấm cất cánh và hạ cánh từ 13h05 đến 13h40 chiều 14/11 để thí sinh làm bài thi nghe môn tiếng Anh. Các máy bay chuẩn bị hạ cánh phải ở chế độ chờ, bay cách mặt đất tối thiểu 3 km.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc ước tính có 118 chuyến bay nội địa và 40 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng lịch trình.

Trước đó, các giáo viên địa phương đề xuất Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc kiến nghị Bộ Giáo dục cung cấp ghế ngồi cho giám thị trong lúc coi thi. Kiến nghị nhận được 32.000 chữ kỹ đồng tình với mong muốn được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Hàn Quốc từ chối đề nghị này, tiếp tục yêu cầu giám thị đứng trong suốt thời gian thí sinh làm bài.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.