Ẩm thực tám tỉnh thành

0
423
Casino 300×250

Bạn thường nghe thấy câu nói ‘pal đô gang san'(팔도강산). Đó chính là tám tỉnh thành tạo nên đất nước Hàn Quốc. Tám tỉnh thành đó bao gồm ‘Gyeonggido’, ‘Gangwondo’, ‘Chungcheongdo’, ‘Jeollado’, ‘Gyeongsangdo’, ‘Hwanghaedo’, ‘Pyeongando’ và có các nét văn hóa riêng biệt của mỗi vùng. Chúng ta hãy thử tìm hiểu đặc sản của mỗi vùng nhé!

Seoul, Gyeonggido

Seoul là thủ đô lâu đời của Triều Tiên, bao gồm các tầng lớp quý tộc nên rất xét nét hình thức và phong cách. Người Seoul còn được gọi là ‘깍쟁이’ có nghĩa là người khó tính, câu nệ. Có lẽ họ quá coi trọng phong cách nên các món ăn cũng rất quan trọng nghi lễ và hình thức. Không quá cay hay không quá mặn cũng là đặc tính riêng. Khu vực Gyeonggido đặc sản nổi tiếng nhất là gạo I chơn(이천쌀), món ăn nổi ngon nổi tiếng Seoul là 삼계탕 (gà hầm sâm), 불고기 (thịt bò nướng), 전골 (lẩu), 설렁탕 (canh thịt bò).

Chungcheongdo

Chungcheongdo có khí hậu ôn hòa với sườn núi thoai thoải, có lẽ vì vậy mà con người ở đó lịch sự và ăn nói từ tốn nên hay bị những người ở các vùng khác trêu là lời nói và hành động quá chậm chạp. Thực phẩm của Chung chơng đô cũng không có dấu ấn của địa phương mạnh mẽ, có hương vị đạm bạc và bùi. Ở đây nổi tiếng với các món 청국장 (canh tương), 도토리묵 (thạch hạt dẻ), ở Chơn an thì có 호두과자 (bánh hạt óc chó) và tùy theo mùa mà có các sản vật khác nhau như tôm, hào, cua.

Jeollado

Jeollado so với khu vực khác thì ở đây phong phú với các hải sản và ngũ cốc, các món ăn cũng rất đa dạng. Món ăn đa dạng đến nỗi mà người ta thường ví ‘món ăn nhiều đến nỗi gãy cả chân bàn’. Thực phẩm ở đây sử dụng nhiều gia vị và mắm nên mùi vị đậm đà hơn, bùi hơn, cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tám tỉnh. 전주 có món 비빔밥 (cơm trộn rau), 콩나물국밥 (cơm canh giá thịt), hay các món ăn chứa nhiều mắm là ‘kim chi’, 순창 là ‘gô chu jang’, 나주 là ‘곰탕’, 흑산도 là ‘홍어’, 목도 là 세발낚지 (bạch tuộc ba chân), 벌교 là 꼬막 (sò), 영광 là 굴비 (sò vàng)…

Hwanghaedo, Pyeongando, Hamgyeongdo

Ở Hàn Quốc, chiến tranh chia cắt đất nước vào ngày 25.6, tính đến nay đã được hơn 60 năm. Vẫn còn nhiều người mong đợi Bắc Hàn và Nam Hàn thống nhất. Dù đất nước bị chia cắt nhưng món ăn của Bắc Hàn vẫn được người Nam Hàn ưa chuộng. Tại Hàn Quốc, món ăn Triều Tiên được yêu thích và nổi tiếng nhất là món 냉면 (mì lạnh). Mì được chan với nước dùng lạnh gọi là ‘평양냉면’, hay món mì trộn với tương ớt gọi là ’함흥냉면’ cũng được mọi người dân yêu thích. Món ăn nổi tiếng khác của Bắc Triều Tiên là 왕만두 (bánh bao to), 순대 (dồi lợn), 족발 (chân giò luộc).

Gangwondo

Gangwondo là vùng núi cao và hiểm trở, trồng nhiều ngũ cốc và đặc biệt người trong vùng ăn nhiều khoai tây. Cho đến bây giờ người ta vẫn gọi đùa rằng người Gangwondo là ‘감자바위’ (đá khoai tây). Tại khu vực này người ta ăn nhiều món ăn giản dị được chế biến từ khoai tây, ngô, mạch và nổi tiếng với các món ‘옹심이’ (khoai tây bi), ‘막국수’ (mì kiều mạch). Mặt khác, Gangwondo còn nổi tiếng với mực và cá minh thái của biển Đông và thịt bò (한우) của Hwengseong.

Gyeongsangdo

Người Gyeongsangdo nổi tiếng là nồng nhiệt, nhạy cảm và nóng tính. Thức ăn cũng nổi tiếng là cay và mặn. Do nằm ở vị trí nối giữa biển Đông và biển Nam nên cũng rất nổi tiếng về hải sản. Ở Bu san có chợ cá 자갈치 là nơi nổi tiếng nhất trong nước về thị trường cá tươi. Rong biển, cá trống và cua bể… cũng rất nổi tiếng. Ở Gyeongsangdo có các món ăn nổi tiếng như 아구찜 (cá nhám dẹp kho), 돼지국밥 (canh thịt theo) và 육게장 (canh được nấu từ thịt bò với rau khô các loại).

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn