25.3 C
Seoul
Thứ Ba, 11 Tháng 8, 2020

Thực trạng và các biện pháp đề phòng khi sống trong công ten nơ

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Có nhiều anh em lao động khi được hỏi: “Tại sao lại sống ở công-ten-nơ?”, đã trả lời tôi một cách đơn giản rằng: “Vì nó rẻ”. Quả thật, đối với những người lao động bỏ tiền bạc và công sức sang Hàn Quốc, 80~90% lương tháng của họ đều được gửi về quê giúp đỡ gia đình. Sinh hoạt giản tiện, nơi ở gần công ty để dễ dàng di chuyển – đó là những tiêu chí quan trọng nhất khi làm việc ở Hàn Quốc. Có thể, bạn đã, đang và sẽ phải chấp nhận với cuộc sống trong những công-ten-nơ chở hàng. Nhưng bạn đã biết gì về thực trạng sử dụng công-ten-nơ làm nhà ở và cách ứng phó, đề phòng khi gặp nguy hiểm hỏa hoạn?

Xem thêm Các bài viết về Lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc

Khi bắt đầu bài viết này, chúng ta hãy cũng trả lời câu hỏi mà có nhiều bạn hỏi tôi: công-ten-nơ là gì? Theo như tìm hiểu, thì công-ten-nơ (công-ten-nơ) được định nghĩa:

Là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức sử dụng các công-ten-nơ theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên các tàu công-ten-nơ, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng. Có ba loại độ dài tiêu chuẩn của côngtenơ là 20 feet ( 6.1m), 40 feet ( 12.2 m), 45 feet ( 13.7m).

Mặc dù còn có rất nhiều chỉ tiêu kĩ thuật phức tạp khác để miêu tả về công-ten-nơ, nhưng có một điều chắc chắn mà ta có thể khẳng định: công-ten-nơ không phải là nơi để ở. Thế nhưng, ngay tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc, đi đâu ta cũng dễ dàng nhìn thấy phương tiện vận chuyển này được sử dụng làm nơi sinh hoạt không chỉ cho cá nhân mà có khi là cả một gia đình. Tôi đã bắt gặp rất nhiều người Hàn Quốc có thu nhập thấp vẫn đang hài lòng với cuộc sống trong công-ten-nơ. Và tôi cũng nhiều lần đến thăm những ngôi “nhà” công-ten-nơ của những người bạn đang làm việc tại Hàn Quốc.

img_20110819073201_17d5978d

200647140
Những công-ten-nơ của người lao động nhìn từ phía ngoài.

Có nhiều anh em lao động khi được hỏi: “Tại sao lại sống ở công-ten-nơ?”, đã trả lời tôi một cách đơn giản rằng: “Vì nó rẻ”. Quả thật, đối với những người lao động bỏ tiền bạc và công sức sang Hàn Quốc, 80~90% lương tháng của họ đều được gửi về quê giúp đỡ gia đình. Sinh hoạt giản tiện, nơi ở gần công ty để dễ dàng di chuyển – đó là những tiêu chí quan trọng nhất khi làm việc ở Hàn Quốc. Có thể, bạn đã, đang và sẽ phải chấp nhận với cuộc sống trong những công-ten-nơ chở hàng. Nhưng bạn đã biết gì về thực trạng sử dụng công-ten-nơ làm nhà ở và cách ứng phó, đề phòng khi gặp nguy hiểm hỏa hoạn?

Theo thống kê năm 2012, có tới 34% người lao động nước ngoài sống tại các công-ten-nơ và các nhà phủ nilon tạm bợ. Và cũng theo một cuộc khảo sát của đài phát thanh người nước ngoài với trên 1.218 người lao động trên toàn Hàn Quốc: chỉ có 504 lao động(chiếm 41.4%) được hướng dẫn về nơi ăn ở khi kí hợp đồng lao động, có 45% người cho biết những nội dung về nơi ăn ở ghi trên hợp đồng và so với thực tế là hoàn toàn khác nhau.

Lý do để lao động nước ngoài sống trong công-ten-nơ phần lớn là do vấn đề kinh tế. Khi ở ngoài, một người phải trả tầm 200.000~300.000won/ tháng cho tiền nhà thì khi lựa chọn ở trong công-ten-nơ, họ hoàn toàn được miễn khoản tiền này. Một phần do người lao động tự nguyện lựa chọn cách sinh hoạt này để tiết kiệm tiền, một phần do cản trở ngôn ngữ, đặc biệt với những lao động mới sang Hàn Quốc thì hầu như họ không còn cách lựa chọn nào khác, ngoài việc phụ thuộc vào công ty tuyển dụng. Đôi với những chủ tuyển dụng người Hàn thì sao? Khi hợp đồng có điều khoản bắt buộc công ty phải chịu trách nhiệm về nơi ăn, chốn ở cho người lao động thì những công-ten-nơ chính là một giải pháp “lời” bởi chi phí để lắp đặt vài ba công-ten-nơ là quá rẻ và tiện lợi vì có thêm người trông coi nhà xưởng.

img_20110819073252_7dd1569f

img_20110819073339_f503eae6
Hành lang chật hẹp và những trang thiết bị tồi tàn ở hành lang nối giữa những công-ten-nơ

img_20110819073307_4f727e99
Những căn phòng công-ten-nơ chật chội của người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc

img_20110819073353_03e3305f
Một căn nhà công-ten-nơ 20′ thế này nhiều khi phải chứa từ 3~4 lao động

noname01(2)
Một lao động đang rửa mặt từ vòi nước duy nhất nối vào công-ten-nơ

200647141_700
Hầu như các công-ten-nơ đều không có bình chữa cháy cũng như các thiết bị bảo hộ đề phòng hỏa hoạn.

Tuy nhiên, những tai nạn liên quan đến công-ten-nơ vẫn ngày một tăng lên. Đã có rất nhiều những trường hợp người lao động tử vong một cách đáng tiếc khi sử dụng công-ten-nơ. Đặc điểm của những “căn nhà” công-ten-nơ là “đông lạnh hè nóng”. Để chống chọi với mùa đông cắt da cắt thịt tại Hàn Quốc mà nhiều người đã đốt than, ủ than trong công-ten-nơ để sưởi. Trong điều kiện phòng kín, khí độc từ khí than sẽ khiến con người ta mất dần ý thức và dẫn tới tử vong. Tương tự như vậy, khi bật điều hòa quá lạnh vào ban đêm trong một không gian chật hẹp như công-ten-nơ cũng sẽ rất dễ gây đột tử. Bên cạnh đó, tai nạn thường xuyên và nguy hiểm nhất chính là hỏa hoạn. Cùng với sự thờ ơ của công ty khi không trang bị đầy đủ các thiết bị chống cháy cũng như sự chủ quan của người lao động khi sử dụng các thiết bị điện, bếp gas mà trong những năm gần đây, có rất nhiều những tai nạn hỏa hoạn thương tâm đã xảy ra. công-ten-nơ là vật liệu rất dễ bắt lửa và khó dập lửa, vị trí các căn nhà công-ten-nơ lại thường ở trong khu công nghiệp, cách xa khu dân cư nên khi gặp sự cố rất khó tìm được sự trợ giúp nhanh chóng, kịp thời.

Để khắc phục và đề phòng những sự cố đáng tiếc này, người lao động cần chủ động đứng ra bảo vệ mạng sống của chính mình trước khi chờ đợi sự giúp đỡ về phía chính phủ, sau đây là một vài những gợi ý cho những ai đang sống trong những căn nhà công-ten-nơ:

1. Khi kí hợp đồng phải kiểm tra công-ten-nơ công ty cung cấp xem có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt, các thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện an toàn hay không. Nếu điều kiện sống không đảm bảo, người lao động có quyền đề nghị công ty hỗ trợ hoặc báo cáo lên Bộ lao động đề nhờ trợ giúp.
2. Không sưởi than trong phòng kín và bật điều hòa quá lạnh trong công-ten-nơ vào mùa hè.
3. Luôn kiểm tra mạng điện trong và xunh quanh khu vực sinh sống
4. Trước khi sử dụng bếp gas luôn phải kiểm tra xem có mùi ga hay không và nếu thấy ngọn lửa chuyển từ xanh (dấu hiệu hoạt động bình thường) sang đỏ (dấu hiệu bất thường) thì phải tắt bếp gas và gọi thợ hay người Hàn Quốc có kinh nghiệm kiểm tra.
5. Tham gia các khóa học về xử lý ứng cứu khẩn cấp, phòng cháy chữa cháy do công ty tổ chức hoặc tìm hiểu qua internet, đài báo để tích lũy kiến thức.

Các tài liệu tham khảo :
http://www.wikitree.co.kr/main/news_view.php?id=42725
http://news.sbs.co.kr/section_news/news_read.jsp?news_id=N1001644885
http://news.sbs.co.kr/section_news/news_read.jsp?news_id=N1001648750
http://www.diodeo.com/comuser/news/news_view.asp?news_code=137876

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.