Mới

Những điều cần biết khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Tính đến ngày 9/8/2021, đã có 20.9 triệu người Hàn Quốc hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin COVID-19, tương đương 40.8% dân số. Tổng số người đã hoàn tất tiêm chủng là hơn 7.7 triệu người, chiếm 15% dân số. Tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng theo loại vắc xin là AstraZeneca...

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

Tỉ lệ sinh giảm, Hàn Quốc sẽ phải thay đổi chính sách & thái độ với người nước ngoài nhập cư

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2019, tổng số người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc đã đạt mốc 2.41 triệu người, tăng gấp đôi chỉ sau hai năm. Con số này chiếm gần 4.7% tổng dân số Hàn Quốc hiện nay là 51.62 triệu người.

Khoảng 1.25 triệu người nước ngoài đăng ký lưu trú trên ba tháng. Số còn lại là những người hiện đang giữ visa tạm thời với khoảng thời gian lưu trú ngắn hơn.

Những thông tin có thể đọc được trên thẻ cư trú của bạn

Xu hướng gia tăng người nước ngoài nhập cư

Hơn 60% người nước ngoài hiện đang sinh sống ở Seoul và các khu vực lân cận như tỉnh Gyeonggi. Trên toàn quốc, có 82 thành phố với số người nước ngoài chiếm nhiều hơn 5% tổng dân số.

Năm 2018, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới vượt mốc dân số 50 triệu người với tổng thu nhập bình quân trên đầu người lớn hơn 30.000 USD/năm. Có thể nói sự gia tăng về số lượng người ngoài sinh sống tại đây cũng là một yếu tố góp phần vào thành tựu đáng kể này.

Dưới tình hình nhân khẩu khá u ám về mặt dài hạn ở Hàn Quốc, việc thúc đẩy hơn nữa xu hướng gia tăng người nước ngoài nhập cư là một việc làm cần thiết.

Rất nhiều chương trình của chính phủ hiện không có nhiều tác dụng trong việc nâng cao tỉ lệ sinh, Hàn Quốc hiện vẫn là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

70% Người Hàn Quốc chán nước Hàn, chọn sinh ra ở quốc gia khác

Theo số liệu công bố vào cuối tháng 10, số trẻ sơ sinh chào đời vào tháng 8 giảm 10.9% so với năm trước đó xuống còn 24.408 trẻ, đây là tháng thứ 41 liên tiếp duy trì tình trạng suy giảm này. Kể từ khi khi bắt đầu thu thập số liệu liên quan vào năm 1981, đây là tỷ lệ sinh tháng 8 thấp nhất từng có.

Trong trường hợp tổng tỷ suất sinh thể hiện số trẻ em trung bình được sinh ra trên mỗi phụ nữ ở độ tuổi 15-44, con số này được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì thấp dưới 1. Dân số Hàn Quốc ước tính cần có thêm 170 nghìn người để đảm bảo sự phát triển bền vững vào năm 2045. Theo Cục thống kê quốc gia, mức thiếu hụt này sẽ tăng lên 1.26 triệu người vào năm 2050, 3.51 triệu vào năm 2060 và 7.8 triệu người vào năm 2080.

Một số chuyên gia cho rằng Hàn Quốc nên nỗ lực tăng cường số lượng người nước ngoài lên 3 triệu người vào năm 2030 để đáp ứng lực lượng lao động cần thiết giúp duy trì nền tảng dân số và phát triển kinh tế.

Vì vậy, không nên chỉ coi người nước ngoài như khách mà cần tạo điều kiện giúp họ hòa nhập với người dân bản địa trong một xã hội hài hòa và thịnh vượng hơn. Cần triển khai thêm nhiều chương trình hiệu quả để hỗ trợ người nước ngoài thích nghi và đảm nhận các vai trò ý nghĩa trong xã hội.

Hàn Quốc cần cải thiện thái độ với người lao động nhập cư và người nước ngoài

Một số người bản địa có xu hướng thù ghét và xa lánh người nước ngoài, một phần do chịu ảnh hưởng bởi các tin tức về tội phạm có liên quan đến đối tượng này. Trên thực tế tỷ lệ tội phạm ở nhóm người nước ngoài thấp hơn so với nhóm người bản địa.

Theo một điều tra về chính sách luật tiến hành bởi viện nghiên cứu nhà nước, tỷ lệ tội phạm nước ngoài bị bắt giữ hàng năm trong khoảng thời gian 2012-2016 là 1.44%, thấp hơn một nửa so với con số tương ứng ở người bản địa là 3.36%.

Để xây dựng một xã hội đa văn hoá hoà hợp, chính phủ Hàn Quốc cần phải tiến hành các chương trình nâng cao nhận thức giúp người Hàn chấp nhận khác biệt ở người nước ngoài, đồng thời mở rộng chương trình này tại các trường học, các gia đình và cộng đồng dân cư.

Sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc có thể nhận trợ cấp tới 16 triệu KRW (334 triệu VND)

Đồng thời, chính phủ cũng cần chú ý đến việc ngăn chặn bạo lực gia đình trong các gia đình đa văn hóa và cải thiện tình trạng phân biệt đối xử với người lao động nhập cư, rất nhiều người trong số họ hiện đang phải làm việc trong môi trường khó khăn và nguy hiểm mà người Hàn không muốn làm.

Một bài toán khác là thắt chặt chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng lao động bất hợp pháp. Chính phủ Hàn Quốc cần hạn chế các chủ doanh nghiệp người Hàn tuyển người lao động bất hợp pháp và đối xử với họ một cách thiếu nhân đạo.

Một ý kiến khác cũng được đưa ra là xem xét việc hợp pháp hóa tình trạng của những người lao động bất hợp pháp đã sống ở Hàn một thời gian mà không phạm tội.

Năm 2016, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tuyên bố cần đảm bảo các quyền lao động cơ bản với cả nhóm lao động bất hợp pháp. Dù việc phạm luật sẽ không bao giờ được khuyến khích nhưng hướng tiếp cận này sẽ giúp môi trường làm việc tại Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn để có thể thu hút thêm nhiều người lao động nước ngoài.

Theo Koreaherald

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).