Mới

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Kim Seon Ho được Dispatch bảo vệ như thế nào sau khi bị bạn gái tố cáo?

Kim Seon Ho tưởng như đã mất hết cả sự nghiệp, tiền bạc và danh tiếng sau vụ tố cáo của bạn gái cũ, nhưng ai sai ai đúng trong vụ này?

Bài phỏng vấn duy nhất của Kim Seon Ho sau khi đóng máy Hometown Cha-Cha-Cha

Bài phỏng vấn duy nhất của anh chàng “tổ trưởng” Kim Seon Ho trong Hometown Cha-Cha-Cha ngay sau khi bộ phim đóng máy

Tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu, giàu nghèo ảnh hưởng đến mức nào?

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu khởi động chương trình tiêm vắc xin COVID-19 từ đầu năm 2021, có lẽ nhiều người cũng tự đặt câu hỏi: “Bao giờ thì đến lượt mình?”“Liệu mình có nằm trong xác suất rủi ro không?” Tiêm vắc xin COVID-19 quả thật là vấn đề sinh tử với không ít người.

Việc cung cấp và chủng ngừa vắc xin COVID-19 là một vấn đề phức tạp liên quan đến các quy trình khoa học nghiêm ngặt, các tập đoàn đa quốc gia, các lợi ích khác nhau của mỗi chính phủ và các quy định và bộ máy hành chính. Rất khó để biết chính xác thời điểm và cách thức tiêm chủng.

Vậy tình hình tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu hiện nay như thế nào?

Cho đến nay đã có khoảng 300 triệu liều vắc xin COVID-19 khác nhau đã được tiêm chủng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Đây là lần tiêm chủng phổ biến nhất trong lịch sử loài người.

Lần chủng ngừa đầu tiên được thực hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đã xảy ra trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 12/2019. Về sau, tỷ lệ tiêm chủng ở mỗi quốc gia cho thấy có sự khác biệt.

Danh sách các loại vắc xin được tiêm nhiều nhất hiện nay trên thế giới:

Một số quốc gia đã và đang bảo đảm được nguồn cung cấp vắc xin và tiêm chủng cho toàn bộ dân số, nhưng nhiều quốc gia vẫn đang chờ cung cấp vắc xin.

Hầu hết các quốc gia đã và đang bắt đầu tiêm phòng cho những người trên 60 tuổi, các nhân viên y tế và những người có bệnh nền.

Tình hình tiêm chủng của các quốc gia trên thế giới (màu đậm là biểu thị khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao).

Israel và Anh là những nơi có tốc độ tiêm chủng tương đối nhanh, cho thấy những hiệu quả như giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, đồng thời giảm hiện tượng lây nhiễm cộng đồng.

Theo phân tích của Economist Intelligence Unit (EIU), một cơ quan phân tích kinh tế trực thuộc tuần báo The Economist của Anh, hiện tượng phân chia giàu nghèo đang bộc lộ rõ qua quá trình tiêm vắc xin COVID-19.

Ví dụ, Anh và Hoa Kỳ là những quốc gia đã đầu tư vốn quy mô lớn từ giai đoạn phát triển vắc xin, có nguồn cung và nhu cầu về vắc xin rất dồi dào. Canada và Liên minh châu Âu (EU) đi sau một bước, nhưng nhìn chung vẫn đảm bảo được nguồn cung vắc xin.

Mặt khác, hầu hết các nước thu nhập thấp vẫn chưa thể bắt đầu tiêm chủng. Theo dự báo của EIU, có những quốc gia mà toàn bộ dân số sẽ không được tiêm chủng vào năm 2023. Nếu các quốc gia này không nhanh chóng được tiêm vắc xin thì sẽ không dứt điểm được COVID-19 và tiếp tục phát sinh hiện tượng xuất hiện virus đột biến và lây lan sang các nước khác.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).