Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Tiêu hết ngân sách, Seoul không thể hỗ trợ sinh hoạt phí khẩn cấp cho người dân

Bắt đầu từ ngày 30/3/2020, trừ những hộ gia đình đang nhận viện trợ từ Chính phủ, thủ đô Seoul quyết định hỗ trợ sinh hoạt phí khẩn cấp (재난긴급생활비) cho các gia đình có thu nhập dưới mức trung bình từ 300.000 KRW đến 500.000 KRW (tương đương 6 – 10 triệu VND).

Số tiền này được chi trả dưới hai hình thức: Phiếu mua hàng Sarang (사랑상품권) và Thẻ trả trước (선불카드) của ngân hàng Shinhan.

Tuy nhiên, vào ngày 15/5, chính quyền thành phố cho biết toàn bộ ngân sách 327.1 tỉ KRW của gói cứu trợ lần này chính thức “cạn kiệt” vào ngày 12/5 vừa qua.

Ban đầu, thành phố dự kiến chỉ có khoảng 80% tương ứng với 941.600 hộ đăng ký nhận trợ cấp trong tổng số 1.17 triệu hộ gia đình. Nhưng trên thực tế, số lượng đăng ký vượt xa con số dự tính trước đó. Tính đến ngày 13/5, Seoul đã chi trả phí sinh hoạt khẩn cấp do thảm họa cho tổng cộng 965.000 hộ gia đình.

Để ứng phó kịp thời, thành phố có kế hoạch sử dụng Quỹ Phòng, chống thiên tai nhằm viện trợ cho các hộ gia đình còn lại, nhưng theo ước tính, sẽ mất khoảng 4 tuần để chuyển tiền đến các trung tâm cộng đồng từng địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc, người dân phải chờ thêm 1 tháng nữa mới có thể nhận được trợ cấp này.

Thị trưởng Seoul Park Won Soon

Bên cạnh đó, trái với mục đích giúp đỡ phần nào khó khăn cho những cửa hàng nhỏ lẻ trong mùa dịch, khoản viện trợ này từng gây nhiều tranh cãi khi người nhận vẫn có thể mua sắm tại siêu thị lớn như Homeplus nhưng lại không thể sử dụng tại Emart, Lotte Mart…

Ngoài ra, người dân còn đặt hàng thành công trên các trang thương mại điện tử lớn tại Hàn Quốc, điển hình như: Coupang, Gmarket, 11street, Tmon… bằng sinh hoạt phí khẩn cấp. Một loạt bài viết hướng dẫn nổi bật như “Cách sử dụng tiền hỗ trợ thảm họa khẩn cấp trên Coupang” nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Nhằm mục đích xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực của người dân về sự “thiên vị” không đáng có này, thành phố vừa đưa ra thông báo mới nhất: “Từ ngày 18/5, Thẻ trả trước sẽ không được sử dụng tại các đại siêu thị như Homeplus hay các trang thương mại trực tuyến như Coupang, 11street…”

“Thành phố từng mở cổng thanh toán trực tuyến và chọn Homeplus – siêu thị có hệ thống thanh toán hiếm khi phát sinh lỗi nhằm đảm bảo sự thuận tiện cho người dân, nhất là những người gặp khó khăn trong việc đi lại. Tuy nhiên, thành phố đã quyết định thống nhất nơi sử dụng thẻ giống với các địa điểm Chính phủ nêu ra”.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc (행정안전부) cũng yêu cầu chính quyền các địa phương mở rộng phạm vi cửa hàng chấp nhận Phiếu mua hàng Sarang và Thẻ trả trước thay vì chỉ áp dụng tại các điểm mua bán được đăng ký, chỉ định như trước đây.

Trước khi có quy định này, nhiều người dân Hàn Quốc than trời vì giá cả leo thang ngay sau khi nhận trợ cấp do một số cửa hàng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, lợi dụng, lén lút “làm giá” bất chấp việc người tiêu dùng đang đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống do dịch bệnh hoành hành.

Tổng hợp từ JoongAng Ilbo

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).