Cách tìm đồ thất lạc khi đi phương tiện giao thông công cộng Hàn Quốc

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Với những ai đã từng tới thăm hay sinh sống một thời gian ở Hàn Quốc sẽ thấy người Hàn Quốc khá trung thực nên đa phần là bạn sẽ nhận được đồ đã mất tại những nơi công cộng.

Các bạn có thể kiểm chứng điều này qua thử nghiệm đánh rơi ví ở Hàn Quốc sau:

Tuy nhiên, đối với những món đồ không xác định được danh tính, như không ghi tên tuổi, số điện thoại thì rất khó có thể tự tìm về với chủ nhân. Sau đây, TTHQ xin giới thiệu một số cách khai báo tìm lại đồ thất lạc (분실신고) như sau:

1/ Mất đồ trên tàu điện ngầm

Đối với tàu điện ngầm, tất cả các ga tàu điện ngầm tại Hàn Quốc đều có văn phòng quản lý và nhân viên hướng dẫn. Ngay sau khi phát hiện ra để quên đồ trên tàu điện ngầm, các bạn hãy đến ngay văn phòng quản lý của ga tàu điện ngầm gần nhất và khai báo về món đồ bị mất.

Các thông tin cần khai báo là đường tàu (호선), ga xuất phát (출발역), ga đến (도착역), thời gian lên (탑승시간), xuống tàu (내리는 시각), và nếu các bạn để ý được số toa tàu (호차) thì phạm vi tìm kiếm sẽ được thu hẹp hơn.

Tiếp theo, các bạn khai báo về món đồ đã để quên (분실신고) như nội dung, kích thước, màu sắc, độ mới cũ, đặc điểm nhận biết riêng…

Trung tâm đồ thất lạc tàu điện ngầm
Trung tâm đồ thất lạc tàu điện ngầm

Trung tâm đồ thất lạc tàu điện ngầm
Trung tâm đồ thất lạc tàu điện ngầm

Sau khi tổng hợp các thông tin trên, các nhân viên quản lý sẽ gọi điện và thông báo cho trạm quản lý tiếp theo nơi đoàn tàu dừng lại để yêu cầu nhân viên ở đó xác định về món đồ bạn miêu tả. Sau khi tìm thấy món đồ, các nhân viên nhà ga sẽ bảo quản tại Trung tâm giữ đồ thất lạc của nhà ga (지하철 분실물 센터) và thông báo cho chủ nhân của món đồ.

2/ Mất đồ trên xe bus

Hệ thống xe bus trên toàn Hàn Quốc có trung tâm tìm kiếm đồ thất lạc (대중교통 통합분실물센터), bạn chỉ cần tra cứu hoặc liên lạc đến trung tâm này.

Riêng xe bus ở Seoul hơi phức tạp, bạn cần tìm hiểu trước đặc điểm của từng loại xe. Ví dụ xe bus nội thành của Seoul có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng. Xe bus màu xanh da trời là xe chạy từ các vùng ngoại ô vào nội thành. Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến tàu điện ngầm hoặc bến xe. Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt nối kết trung tâm Seoul với các thành phố lân cận. Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul, có chức năng là xe bus hướng dẫn du lịch.

Tất cả các loại xe bus này không phải do một công ty của Nhà nước quản lý mà được đấu thầu bởi rất nhiều những công ty điều hành xe bus tư nhân. Bởi thế, nếu bạn để ý sẽ thấy trên xe bus luôn dán bảng tên, bằng chứng nhận lái xe của bác tài xế và có số điện thoại của công ty xe. Bãi đỗ xe (차고지) và văn phòng quản lý của xe bus thường nằm ở điểm đỗ cuối cùng của tuyến đường xe bus.

Vị trí ghi thông tin công ty vận tải trên xe bus
Vị trí ghi thông tin công ty vận tải trên xe bus

Bạn có thể tìm số điện thoại của công ty quản lý xe bus mình sử dụng qua mạng hoặc đọc thông tin hướng dẫn trên các trạm xe bus. Khi gọi điện đến văn phòng quản lý, bạn cũng cung cấp tất cả các thông tin như đã giới thiệu ở trên để đăng ký khai báo về món đồ đã mất.

3/Mất đồ trên taxi

Trong trường hợp đi taxi, cũng tương tự như xe bus, trong các xe taxi luôn bắt buộc phải có bảng giới thiệu về tên tuổi, giấy phép lái xe và số điện thoại của công ty quản lý xe taxi. Trong trường hợp không nhớ các thông tin này, bạn có thể kiểm tra qua hóa đơn thanh toán tiền taxi hoặc nếu thanh toán bằng thẻ thì bạn có thể gọi điện đến công ty quản lý thẻ để yêu cầu truy vấn thông tin của công ty xe. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, các bạn cũng nên nhớ xin lại hóa đơn (현금 영수증)

Sau khi thanh toán, luôn phải nhớ lấy biên lai
Sau khi thanh toán, luôn phải nhớ lấy biên lai

taxi2

Hầu hết tất cả các công ty quản lý xe bus hoặc taxi đều có trang web riêng và có Trung tâm quản lý đồ thất lạc nên bạn có thể tìm thông tin về đồ thất lạc tại đây hoặc gọi điện đến Đường dây nóng Dasan số 120 thuộc chính quyền thành phố Seoul để nhờ trợ giúp tìm Trung tâm quản lý đồ thất lạc.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.