Tìm hiểu về lao động thời vụ tại Hàn Quốc C4

Nhiều người đọc

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Lịch mở cửa các sân trượt băng ở Seoul mùa đông 2019

1. Quảng trường Seoul Tên tiếng Hàn: 서울 광장 스케이트장Địa chỉ: 서울 중구 태평로1가 54-3Thời gian mở cửa: từ...

Nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực hàn quốc

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc trưng của một đất nước vùng ôn đới, Hàn...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Gần đây đang có một tin rất mới đối với những ai muốn sang Hàn Quốc để làm việc mà chưa đi được. Đó là chương trình lao động thời vụ với visa C4 do phía Hàn Quốc cấp, có thời hạn làm việc 90 ngày. Vậy chương trình lao động thời vụ này thực tế thế nào? Điều kiện đi ra sao?

Visa lao động thời vụ C4

Định nghĩa

Lao động thời vụ (계절근로자) là lao động được tuyển dụng ngắn hạn nhằm giúp người nông dân Hàn Quốc trong những mùa cao điểm. Một hộ nông dân được thuê tối đa 4 lao động trong năm.

Lĩnh vực tuyển dụng

Nông lâm ngư nghiệp, Gia công thực phẩm

Tìm hiểu về lao động thời vụ tại Hàn Quốc C4

Các nước tuyển dụng lao động: 19 nước

Nepal, Đông Timor, Nga, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar Bangladesh, Việt Nam, Sri Lanka, Uzbekistan, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Campuchia, Kyrgyzstan, Thái Lan, Pakistan, Philippines, Lào

Thời hạn lưu trú tại Hàn Quốc

1 lần nhập cảnh chỉ được cư trú trong vòng 90 ngày. Nếu chủ tuyển dụng có nhu cầu dùng lao động quá 90 ngày thì phải chuyển sang Visa E-9.

Visa ngắn hạn C-4, 90 ngày (단기취업 C-4, 90일). Có thể sang làm 90 ngày rồi về và lại sang được tiếp, không hạn chế lần đi hoặc có thể được cấp visa C4 lên đến 2 năm.

Đối tượng được xin visa C4

+ Người xin tại Việt Nam: theo đơn vị kí kết chính thức với Bộ lao động Hàn Quốc
+ Có người thân (anh chị em họ hàng) cư trú diện kết hôn hoặc có quốc tịch Hàn Quốc bảo lãnh: độ tuổi từ 30~ 55 tuổi
+ Người được cô dâu Việt mời dưới dạng thăm thân (như bố mẹ) và có ý định làm thêm: độ tuổi từ 20 tuổi trở lên.

Quyền lợi người lao động được hưởng

  • Lương theo chế độ tiền lương cơ bản tại Hàn Quốc
  • Nhà ở có cửa, giường ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp, dụng cụ nấu ăn, bình cứu hoả và các trang bị cứu hoả cần thiết
  • Chủ tuyển dụng không được bắt người lao động ở tạm bợ trong nhà kính, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt theo quy định của chính quyền.

Xin visa C4 tại Việt Nam

Chương trình hợp tác đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo diện visa C4 đã được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất.

Năm 2019, là năm đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện chương trình này. Để triển khai thực hiện được chỉ có địa phương (Việt Nam) ký kết hợp tác với địa phương (Hàn Quốc).

Vì vậy, chỉ duy nhất UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có thẩm quyền ký kết thỏa thuận hợp tác với các thành phố, tỉnh của Hàn Quốc để đưa lao động sang làm việc. Ngoài ra, sẽ không có bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp nào được phép đào tạo, tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa C4.

Tìm hiểu về lao động thời vụ tại Hàn Quốc C4

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nguyễn Trí Lạc cho biết, trong thời gian tới, thành phố Pocheon và nhiều địa phương khác của Hàn Quốc sẽ tiếp nhận hàng trăm lao động của tỉnh Hà Tĩnh đi làm việc thời vụ trong ngành sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, yều cầu, điều kiện tuyển dụng của lao động thời vụ làm việc tại Hàn Quốc không khắt khe như các chương trình khác.

Lao động đủ điều kiện tuyển dụng ở độ tuổi từ 30 đến 55, thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại Hà Tĩnh sang làm nông nghiệp thời vụ như: Trồng các loại ngũ cốc, rau quả, sâm nấm, ươm mầm cây.

Với thời gian làm việc 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần; lao động được nhận tiền lương cơ bản thấp nhất 36 triệu đồng/tháng, nếu làm thêm giờ sẽ được nhận 150% mức tiền lương cơ bản.

Tổng chi phí cho lao động đi làm việc thời vụ tại thành phố Pocheon từ 12-15 triệu đồng bao gồm: Học phí đào tạo tiếng Hàn cơ bản, vé máy bay lượt đi, phí khám sức khỏe, hộ chiếu và visa.

Lao động sang thành phố Pocheon làm việc theo chương trình này sẽ được ăn, ở và cung cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động. Bên cạnh đó, lao động còn được chủ sử dụng phía Hàn Quốc chi trả 1 lượt vé máy bay đi hoặc về Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng. Nếu trường hợp lao động bị ốm, cơ quan bảo hiểm Hàn Quốc chịu trách nhiệm trả chi phí khám, chữa bệnh trong thời gian làm việc tại Pochoen.

Theo ông Nguyễn Trí Lạc, Hàn Quốc được đánh giá là thị trường lao động hấp dẫn và thu nhập cao nhất hiện nay. Mức thu nhập bình quân của người lao động tham gia các chương trình lao động tại Hàn Quốc như EPS, thuyền viên gần bờ sau khi đã trừ đi các khoản chi phí đạt từ 25-30 triệu đồng/tháng, nhiều lao động làm việc theo Chương trình VISA E7, lao động EPS ngành cơ khí đạt mức thu nhập 50-60 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu về lao động thời vụ tại Hàn Quốc C4

Hiện Hàn Quốc đang rất cần lao động kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt trong ngành nông nghiệp đang có nhu cầu rất lớn về việc sử dụng lao động nước ngoài, do người Hàn Quốc đi làm việc tại thành phố có thu nhập cao hơn.

Mặc dù thỏa thuận hợp tác về kinh tế, văn hóa, lao động, nông nghiệp giữa TP Pocheon và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã được ký kết. Tuy nhiên, để tiếp cận được cơ hội này, lao động Hà Tĩnh tham gia chương trình phải tuân thủ những quy định của Hàn Quốc, đặc biệt là không được bỏ trốn hoặc tìm cách ở lại khi đã hết hạn hợp đồng.

Khó khăn cho phía Việt Nam: Phía Hàn Quốc bạn đưa ra điều kiện về tỷ lệ lao động bất hợp pháp không được vượt quá 10%, đây là thách thức đối với việc triển khai thực hiện chương trình này. Càng khó khăn hơn khi mà giải pháp tối ưu của Việt Nam nhằm khống chế tình trạng này là yêu cầu người lao động ký quỹ đi lao động thời vụ, thì luật pháp Hàn Quốc không khuyến khích.

Hiện Hà Tĩnh đang tiếp tục đàm phán với phía bạn về một số chi tiết liên quan đến chống bỏ trốn, bảo hộ cho lao động theo quy định pháp luật của Hàn Quốc và Việt Nam. Trong thời gian này, nếu các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nào thực hiện tuyển dụng, đào tạo lao động theo chương trình giữa thành phố Pocheon và UBND tỉnh Hà Tĩnh là trái quy định.

XEM THÊM:

Cùng chủ đề

5 BÌNH LUẬN

  1. Xin hỏi nhờ ! Mình ở bắc ninh muốn đi lao động thời vụ thì liên lạc với đơn vị nào ? Xin chân thành cảm ơn .

    • Chào bạn! Xin vui lòng liên hệ với văn phòng của Trung tâm Lao động Ngoài nước của Bộ LĐTB & XH gần nơi bạn ở để được tư vấn. TTHQ xin lỗi vì không thể tư vấn bạn về XKLĐ 🙂

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.