Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Tìm hiểu về tiền trợ cấp thôi việc (퇴직금)

Tiền trợ cấp thôi việc (퇴직금) hay còn gọi là Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh (출국만기보험) là loại bảo hiểm mà chủ sử dụng lao động có trên 5 công nhân trở lên có nghĩa vụ phải đóng.

Theo luật cải chính thì từ ngày 1 tháng 12 năm 2010 thì tất cả những công ty sử dụng dưới 4 người lao động cũng sẽ phải trả tiền thôi việc và những công ty này chỉ phải trả 50% tiền thôi việc cho đến hết năm 2012 và bắt đầu từ năm 2013 sẽ phải trả đồng nhất như các doanh nghiệp từ 5 lao động trở lên.

Tiền trợ cấp thôi việc – 퇴직금 theo giấy phép sử dụng lao động thì chủ sử dụng lao động phải đóng hàng tháng bằng 8,3% mức lương cơ bản cho công ty bảo hiểm và khi người lao động nghỉ việc sẽ trợ cấp tiền thôi việc cho người lao động.

Thủ tục đăng ký để nhận bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh:

Trường hợp người lao động thay đổi chỗ làm:

Người lao động làm việc trên 1 năm tại 1 công ty khi thay đổi chỗ làm phải nộp đơn xin đổi chỗ làm cho Trung tâm ổn định việc làm (Bộ Lao động), sau khi Bộ Lao động xác nhận và cấp cho bạn giấy chuyển đổi nơi làm việc xong thì nộp đơn lên công ty nhân lực công nghiệp Hàn Quốc (삼성화제) xin cấp tiền bảo hiểm .

Trường hợp người lao động nước ngoài xuất cảnh:

Người lao động nước ngoài làm việc trên 1 năm tại 1 công ty khi về nước sẽ báo cho Trung tâm ổn định việc làm (Bộ Lao động) ngày dự định xuất cảnh trước 1 tháng. Sau khi Trung tâm ổn định việc làm xác nhận ngày dự định về nước của người lao động thì sẽ cấp cho người lao động giấy dự định ngày xuất cảnh 출국예정사실 확인서, sau khi nhận được giấy này, người lao động gửi fax cho công ty nhân lực công nghiệp Hàn Quốc (삼성화제) xin cấp tiền bảo hiểm.

Giấy tờ cần thiết khi nhận tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh:

Đơn xin nhận tiền bảo hiểm (Trung tâm ổn định việc làm cấp), 01 bản sao sổ ngân hàng, 01 bản sao thẻ người nước ngoài hoặc hộ chiếu tên của mình và fax cho công ty nhân lực công nghiệp Hàn Quốc (삼성화제) xin cấp tiền bảo hiểm.

Cấp tiền bảo hiểm:

Công ty bảo hiểm Samsung sau khi xác nhận lý do xin cấp tiền bảo hiểm sẽ cấp cho người lao động nước ngoài trong 1 lần số tiền mà công ty đã đóng.

Trường hợp tiền bảo hiểm không đủ theo luật trợ cấp thôi việc, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu trực tiếp chủ sử dụng lao động trả tiền chênh lệch.

Trường hợp người lao động nước ngoài bỏ trốn khỏi công ty hay làm việc dưới 1 năm không đáp ứng điều kiện cấp tiền bảo hiểm thì tiền bảo hiểm sẽ được cấp cho chủ sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động nước ngoài tử vong thì tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh 출국만기보험 (퇴직금), bảo hiểm chi phí về nước 귀국비용보험, bảo hiểm tai nạn 상해보험 sẽ được cấp cho người thân. Người thân là người nhận bảo hiểm hay người thừa kế được cơ quan chính phủ của người đóng bảo hiểm chứng nhận .

Trường hợp người lao động nước ngoài trở về nước, số tiền bảo hiểm chi phí về nước cũng sẽ được cấp cùng 1 lần. Đơn vị quản lý loại bảo hiểm này: Công ty phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc 한국산업인력공단 (삼성화재) Samsung Fire & Marine.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).