Cảnh báo: Cẩn thận với tin nhắn lừa đảo mời xác nhận chuyển hàng qua bưu điện

Nhiều người đọc

“Yêu tinh” & Gong Yoo – Huyền thoại không thể lật đổ

tvN luôn xứng danh là đài truyền hình cáp sở hữu nhiều tác phẩm tên tuổi và ăn khách nhất mọi thời...

Lee Yoon Hyung – Công chúa út của Samsung và số phận bi thảm ít ai biết

Thế hệ thứ ba của nhà họ Lee gồm những cái tên nổi tiếng trong giới tài phiệt Hàn Quốc, bao gồm...

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Tin mới nhận từ vụ án Hwaseong: Hung thủ khai không phải 10 mà có tới 14 nạn nhân!

Ngày 18/9/2019, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã tìm ra hung thủ của vụ án giết người hàng loạt nổi tiếng...
TTHQ
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Gần đây các vụ lừa đảo tài chính bằng cách sử dụng thông tin cá nhân đang liên tục gia tăng. Đặc biệt như trường hợp người nước ngoài thiếu hiểu biết về tài chính thì càng dễ bị lừa đảo.

Ngoài hình thức lừa đảo “truyền thống” là Voice Phishing (gọi điện thoại lấy thông tin cá nhân) thì hiện nay còn một hình thức khác là Smishing (스미싱).

Lừa đảo qua tin nhắn

Đây là hình thức lừa đảo tài chính mới, khi người dùng ấn vào các tin nhắn giả danh người quen như “thiệp mời”, “mừng thôi nôi”, “coupon miễn phí”, “chuyển phát bưu kiện” thì máy sẽ bị cài các ứng dụng độc hại, lấy đi thông tin cá nhân của chủ nhân máy điện thoại đã nhận tin nhắn.

Một tin nhắn chuyển phát bưu kiện lừa đảo:

Đồng thời nó sẽ gửi tin nhắn đồng loạt đến tất cả những người được lưu trong điện thoại, mở rộng phạm vi thiệt hại.

Ngoài ra, nội dung của tin nhắn có nhiều hình thức rất đa dạng như, giấy triệu tập của cảnh sát, tra cứu tiền vi phạm giao thông, Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe quốc dân tiến hành kiểm tra ung thư miễn phí, tra cứu tiền trong thẻ… Do đó nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì không nên ấn vào các tin này.

Một người bị lừa đảo Smishing chia sẻ: “Tôi nhận được tin nhắn từ người quen “Gửi thiệp mời thôi nôi” nên đã ấn vào phần thiệp mời”. Ngay sau đó điện thoại của cô tự động bị cài đặt chương trình độc hại và thông qua chương trình này trong nháy mắt cô đã thiệt hại 260.000 KRW.

Cách phòng tránh Smishing

Không được ấn vào địa chỉ link hoặc cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Nếu bình thường bạn không sử dụng điện thoại để thanh toán tiền thì nên gọi đến tổng đài mạng điện thoại yêu cầu ngừng hoàn toàn các dịch vụ thanh toán.

Nếu sử dụng điện thoại Android, các bạn có thể cài đặt phone keeper – ứng dụng ngăn chặn Smishing do Viện chấn hưng internet Hàn Quốc cung cấp. Ứng dung này sẽ tìm hiểu các ứng dụng độc hại đã phổ biến trước đó, giúp ngăn chặn sự cố tài chính.

Khi gặp thiệt hại về thanh toán nên đến đồn cảnh sát xin biên bản xác nhận sự cố và nộp cho nhà mạng để nhận được sự trợ giúp.

Cách bảo vệ thông tin tài khoản của bạn

Tuyệt đối không cho người khác mượn hoặc sử dụng sổ ngân hàng của mình.

Những người tiếp cận bạn để hỏi mua hoặc mượn sổ ngân hàng đều là kẻ lừa đảo. Việc cho mượn sổ ngân hàng có thể bị phạt theo pháp luật.

Không được cho người khác biết mật khẩu, cũng như không tạo mật khẩu bằng số chứng minh thư, số điện thoại, ngày tháng năm sinh của mình. Đặc biệt chú ý không viết mật khẩu lên sổ tài khoản.

Nếu có người tự xưng là thuộc cơ quan nhà nước như sở cảnh sát hoặc Cơ quan Giám sát tài chính gọi điện thoại đến yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân thì 100% đó là lừa đảo.

Do người nước ngoài không nắm rõ tình hình Hàn Quốc nên rất dễ trở thành mục tiêu của tội phạm. Cho dù trong bất kỳ tình huống nào cũng không được tùy tiện cho người khác biết số chứng minh thư cá nhân và số tài khoản ngân hàng, cũng như mật khẩu… Thêm nữa cần chú ý có nhiều cuộc điện thoại lừa đảo với cách thức tương tự như nói rằng giúp tìm việc làm.

BẠN CẦN BIẾT: Cẩn thận với các dịch vụ chuyển tiền tay ba, có thể bị lừa hàng chục triệu KRW

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.