Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

0
189
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Ngày 24/9/2019, trong bài phát biểu tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, tổng thống Moon Jae In đã đề xuất biến Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Hàn Quốc thành vùng hòa bình quốc tế (국제평화지대) với sự hỗ trợ của LHQ.

Theo ý tưởng này, khu vực kết nối làng biên giới Bàn Môn Điếm (반문점) và khu công nghiệp chung Kaeseong (개성) của hai nước sẽ trở thành một quận hòa bình và hợp tác, biến khu phi quân sự thành một trung tâm nghiên cứu gìn giữ hòa bình và xây dựng lòng tin.

Giải thích về ý tưởng này, tổng thống cho biết, khu phi quân sự giữa hai miền Nam – Bắc Hàn là một vùng xanh khổng lồ trải dài. Mặc dù khu vực này là một bằng chứng cho một sự chia cắt không hề mong muốn, nhưng trải qua thời gian, nó đã trở thành một kho báu sinh thái nguyên sơ.

Đến thăm khu phi quân sự DMZ ở thành phố Paju

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế
Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

Nơi đây cũng đã trở thành một không gian mang tính biểu tượng lịch sử, bao trùm cả bi kịch của sự chia cắt bằng các khu vực an ninh chung, các đồn bảo vệ và hàng rào dây thép gai cũng như khao khát hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

Tổng thống Moon Jae In cũng cho rằng, khu phi quân sự này là di sản chung của loài người và giá trị của nó phải được chia sẻ với toàn thế giới. Nếu hòa bình được thiết lập giữa hai miền Nam – Bắc, Hàn Quốc sẽ hợp tác với Bắc Hàn để ghi tên khu phi quân sự như một di sản thế giới của UNESCO.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

Hiện tại khu vực này vẫn còn khoảng 380.000 quả mìn và dự kiến sẽ phải mất 15 năm để quân đội Hàn Quốc có thể tháo gỡ chúng.

Tuy nhiên, khi hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả LHQ, sẽ không chỉ đảm bảo tính minh bạch và ổn định của hoạt động rà phá bom mìn, mà còn ngay lập tức biến khu phi quân sự thành một khu vực hợp tác quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

Ông bày tỏ hy vọng: “Nếu DMZ là một khu vực có các văn phòng của LHQ vốn đã tồn tại ở hai miền cũng như trụ sở các tổ chức quốc tế khác liên quan tới hòa bình, sinh thái và văn hóa, và nổi lên như một trung tâm nghiên cứu về hòa bình, gìn giữ hòa bình, kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin, DMZ có thể sẽ trở thành một vùng hòa bình quốc tế cả về tên gọi lẫn bản chất”.

Mô hình xây dựng công viên hoà bình – sinh thái quốc tế DMZ (DMZ 세계생태평화공원 구상도).

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biến DMZ thành khu vực hòa bình quốc tế

Đề xuất trên của ông Moon Jae In tại LHQ là nhằm nâng cấp thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều về việc sử dụng hòa bình DMZ. Hiện ông đang nỗ lực để LHQ tham gia vào tiến trình hòa bình của bán đảo và tìm kiếm một cách tiếp cận có hệ thống nhằm đem lại cho Bình Nhưỡng những đảm bảo về an ninh được cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định việc thiết lập vùng hòa bình quốc tế sẽ giúp đảm bảo về mặt thể chế và thực tế cho an ninh của bán đảo. Bên cạnh đó, vùng này sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Những điều chưa biết về chiến tranh Nam – Bắc Hàn

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn