Tổng thống Moon Jae In đau buồn khi không đưa được mẫu thân về thăm quê hương Bắc Hàn

Nhiều người đọc

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Lịch mở cửa các sân trượt băng ở Seoul mùa đông 2019

1. Quảng trường Seoul Tên tiếng Hàn: 서울 광장 스케이트장Địa chỉ: 서울 중구 태평로1가 54-3Thời gian mở cửa: từ...

Nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực hàn quốc

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc trưng của một đất nước vùng ôn đới, Hàn...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Bà Kang Han Ok (강한옥), thân mẫu của tổng thống Moon Jae In đã từ trần chiều ngày 29/10/2019, hưởng thọ 92 tuổi.

Do tuổi cao sức yếu, bà Kang đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Busan, và nhắm mắt trong vòng tay con dâu là Đệ nhất phu nhân Kim Jeong Sook.

Tang lễ sẽ được gia đình tổ chức trong ba ngày tại thánh đường Namcheon, quận Suyeong, thành phố Busan (부산 수영구 남천성당).

Trên trang Facebook cá nhân, tổng thống bày tỏ đau xót về sự ra đi của mẹ. Ông Moon chia sẻ thật may mắn khi vẫn có thể ở bên mẹ mình lúc hấp hối, và lời cuối mẹ ông để lại trước khi ra đi là “Dù thế nào mẹ cũng đã sống rất hạnh phúc”.

Ngày 4/10/2019, tổng thống Moon Jae In còn dẫn mẹ đi thăm quan phủ tổng thống tại Seoul.

Phụ thân của tổng thống Moon là ông Moon Yong Hyung (문용형), đã qua đời năm 1978 (cách đây 41 năm). Ông bà có quê gốc ở Bắc Hàn và đã di tản xuống miền Nam khi cuộc chiến tranh Triều Tiên bắt đầu năm 1950.

Trong thời kì tị nạn, khi chồng bị bắt làm tù binh, một mình bà Kang Han Ok đã phải làm trụ cột trong gia đình. Bà đi giao than đá và làm nhiều công việc lao động vất vả để nuôi 5 người con (2 nam, 3 nữ) trong một căn phòng thuê chật hẹp ở thành phố Geoje. Năm 2004, bà Kang Han Ok từng được gặp lại người em của mình ở Bắc Hàn trong một chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Cũng chính vì bố mẹ là người Bắc Hàn nên tâm nguyện lớn nhất của tổng thống Moon Jae In là thống nhất hai miền Nam – Bắc để mong một ngày có thể đưa mẹ về thăm quê hương. Ông đã rất buồn khi chưa thực hiện được tâm nguyện này và tự trách mình đã bất hiếu với mẹ, đặc biệt đã để mẹ lo lắng, thấp thỏm khi chứng kiến con trai đứng giữa chính trường đầy sóng gió.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc chịu tang mẹ khi đang đương chức. Tổng thống nhấn mạnh: Phủ Tổng thống, chính phủ và chính giới không cần tới viếng, mà phải tiếp tục thực hiện công tác điều hành quốc gia như bình thường. Gia quyến từ chối nhận hoa và thăm viếng, đồng thời hy vọng sẽ nhận được tấm lòng chia sẻ và tưởng nhớ của tất cả mọi người dành cho người quá cố.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.