Mới

Những điều cần biết khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Tính đến ngày 9/8/2021, đã có 20.9 triệu người Hàn Quốc hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin COVID-19, tương đương 40.8% dân số. Tổng số người đã hoàn tất tiêm chủng là hơn 7.7 triệu người, chiếm 15% dân số. Tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng theo loại vắc xin là AstraZeneca...

Hàn Quốc xử lý 19 công ty bán sâm, thực phẩm sửa HSD và thành phần

Ngày 16/6/2021, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 19 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tự ý thay đổi hạn sử dụng hoặc ghi sai hàm lượng nguyên liệu trên bao bì sản phẩm. Một công ty sản xuất các sản phẩm hồng sâm mang thương hiệu...

Nghệ sĩ xăm hình Hàn Quốc: Tài năng, tôn vinh và tội phạm

"Mời bị cáo Kim Do Yoon đứng dậy!" Vào tháng 12/2019, anh Kim Do Yoon (41 tuổi) đã bị Toà án phạt 5 triệu KRW trong phiên xử thứ nhất với tội danh hành nghề xăm hình bất hợp pháp, không có bằng chứng nhận chuyên viên y tế. Tại sao nghề xăm lại là bất hợp pháp ở Hàn...

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca. Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần...

Nữ trung sĩ không quân Hàn Quốc bị QRTD: 38 người bị điều tra xét xử

Ngày 22/5/2021, vụ việc nữ trung sĩ không quân tự sát chỉ sau khi đăng ký kết hôn một ngày vì không thể chịu được nỗi oan ức và sỉ nhục do bị cấp trên quấy rối tình dục đã gây rúng động dư luận Hàn Quốc. Trước đó vào đầu tháng 3/2021, tại một đơn vị Không quân ở thành...

Vợ đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc lại đánh người ngay sau khi chồng bị đình chỉ công tác

Bà Xiang Xue Qiu (63 tuổi), phu nhân của đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier, vừa bị tố cáo đã hành hung một công nhân môi trường tại một công viên ở quận Yongsan, Seoul (용산구 한남동 독서당공원). Vào lúc 09:20 ngày 05/7/2021, bà Xiang đang đi dạo trong công viên...

LĐNN mắc kẹt ở Hàn Quốc gần 1.000 ngày vì lỡ thả đèn lồng cho vui!

“Tôi không ngờ là lại mất nhiều thời gian như vậy. Giờ đã đến lúc phải đi rồi!" Dimudu Nuwan (30 tuổi) có mặt tại sân bay Incheon vào lúc 2 giờ chiều, ngày 30/6/2021. Cuối cùng anh cũng được trở về nhà sau 6 năm, kể từ khi nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc ngày...

26 năm thảm họa sập trung tâm mua sắm khiến 500 người chết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa tưởng niệm 26 năm (29/6/1995) xảy ra thảm hoạ trung tâm mua sắm Sampoong ở Seoul, thảm kịch thời bình lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, và cũng là vụ sập cao ốc nhiều người chết nhất thế giới cho tới khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ xảy ra khiến tòa...

Seoul sẽ miễn phí thuê xe đạp 2 năm cho người có bằng lái xe đạp

Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ triển khai "Hệ thống Chứng nhận Giáo dục An toàn Giao thông Xe đạp" (자전거 교통안전교육 인증제). Nếu có bằng chứng nhận này, bạn có thể được miễn giảm phí sử dụng xe đạp "Ttareungi" (따릉이, tên gọi của dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng của Seoul). Bất...

Số ca nhiễm tăng kỷ lục trước ngày Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 0 giờ ngày 30/6/2021, Hàn Quốc xác nhận thêm 794 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là kỷ lục cao nhất sau 68 ngày kể từ ngày 23/4 (797 người), thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng nổ. Trong số 794 ca nhiễm mới có 759 ca nội địa, 35 ca ngoại nhập. Tổng số ca nhiễm...

TOP 4 chứng chỉ “quyền lực” giúp bạn có thể tự tin xin việc tại Hàn Quốc

Hiện nay tình trạng thất nghiệp đang trở thành “cơn ác mộng” ám ảnh giới trẻ trên toàn thế giới trong đó có Hàn Quốc.

Mặc dù cầm trong tay tấm bằng cử nhân nhưng sinh viên ra trường lại không thể tìm cho mình một công việc phù hợp. Chính vì thế để giải tỏa nỗi bất an mang tên “thất nghiệp”, rất nhiều bạn trẻ tại Hàn Quốc đang cố gắng trang bị cho mình những tấm chứng chỉ để “giắt lưng” mỗi khi đi xin việc.

Gần đây, trào lưu “chứng chỉ xin việc” đang dần trở thành xu thế tất yếu ở Hàn Quốc bởi có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi người xin việc phải có chứng chỉ hành nghề như ngành điều dưỡng.

Vậy những tấm chứng chỉ “quyền lực” giúp các bạn trẻ Hàn Quốc thoát khỏi tình cảnh thất nghiệp là gì?

1. Chứng chỉ nghiệp vụ kiểm định giao thông vận tải đường bộ – được cộng điểm khi thi công chức?

Đây là loại chứng chỉ được cấp bởi Cục Đường bộ Hàn Quốc (한국도로교통공단) để chứng nhận năng lực khảo sát, phân tích, giám định nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông.

Những bạn trẻ Hàn quốc có thể dễ dàng trở thành kiểm định viên giao thông vận tải đường bộ nếu có trong tay tấm chứng chỉ này.

Cụ thể, công việc chủ yếu của một nhân viên giám định giao thông chính là phân tích và tổng hợp một cách có hệ thống những nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông trong trường hợp lời khai của các bên liên quan mâu thuẫn nhau.

Với tấm chứng chỉ này, bạn không phải lo thất nghiệp tại Hàn Quốc. Bởi vì những doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải, các cơ quan chính phủ, hay công ty bảo hiểm luôn thường xuyên tuyển dụng nghiệp vụ này.

Không chỉ thế, nếu có trong tay tấm chứng chỉ này, các bạn sinh viên cũng có thể được cộng thêm 4.0 điểm trong kỳ thi tuyển viên chức ngành cảnh sát và 0.3 điểm khi thi lên chức.

Ngoài ra, trong xã hội hiện đại ngày nay, ôtô là một trong những phương tiện giao thông không thể thiếu đối với mỗi người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng loại phương tiện này tăng lên đồng nghĩa với việc số vụ tai nạn giao thông cũng vì thế mà xảy ra nhiều hơn.

Theo số liệu khảo sát, có rất nhiều vụ tai nạn khó có thể xác định được lỗi sai là do bên nào. Do đó nhu cầu tuyển dụng nhân viên kiểm định giao thông đường bộ tại Hàn Quốc ngày một tăng.

2. Chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế – ngành nghề có triển vọng nhất trên thế giới

Chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là loại chứng chỉ duy nhất trong lĩnh vực thông dịch, được cấp bởi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (문화체육관광부). Từ năm 2009, các kỳ thi cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế đã bắt đầu được tổ chức tại Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (한국산업인력공단).

Nếu có trong tay tấm chứng chỉ “đầy triển vọng” này, các bạn sinh viên có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài tại Hàn Quốc.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp du lịch phát triển vô cùng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chính vì thế, nghề hướng dẫn viên du lịch trở thành một trong những ngành nghề được giới trẻ yêu thích nhất.

Tuy nhiên, do những quy định mới của Bộ luật xúc tiến Du lịch (관광진흥법) nên các công ty du lịch có du khách quốc tế chỉ được phép tuyển dụng hướng dẫn viên đã được cấp chứng chỉ.

3. Nhân viên phúc lợi xã hội – ngành nghề không có tuổi nghỉ hưu

Nhân viên phúc lợi xã hội là chứng chỉ quốc gia được công nhận rộng rãi trong xã hội Hàn Quốc. Một khi đã được cấp chứng chỉ, bạn có thể làm những công việc liên quan đến phúc lợi xã hội mà không cần bất cứ điều kiện gì khác.

Ở Hàn Quốc, chứng chỉ nhân viên phúc lợi xã hội được chia thành cấp 1 và cấp 2. Đối với một nhân viên phúc lợi xã hội, chứng chỉ cấp 1 gần như là một điều bắt buộc. Bởi nếu không có chứng chỉ cấp 1, bạn sẽ bị giới hạn nhiều thứ trong quá trình hoạt động.

Để được cấp chứng chỉ cấp 1, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ phúc lợi xã hội cấp 2 và phải vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.

Sau khi đạt được chứng chỉ cấp 1, bạn có thể làm việc trong nhiều cơ quan như trung tâm phúc lợi xã hội, bệnh viện dưỡng lão.

Tuy nhiên cũng có trường hợp, dù đã có chứng chỉ cấp 2 nhưng bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở phúc lợi thì mới đủ điều kiện để đăng ký kỳ thi quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề, học sinh tốt nghiệp cấp 3, hoặc học sinh cấp 3 bỏ học giữa chừng thuộc trường hợp này.

Trong tương lai, ngành phúc lợi xã hội hứa hẹn sẽ trở thành nghề nghiệp vô cùng hot với tầng lớp thanh niên và trung niên Hàn Quốc.

4. Nhân viên tư vấn tâm lý người cao tuổi – dù chuẩn bị nghỉ hưu vẫn có thể làm việc

Có lẽ ngành nghề này có vẻ khá xa lạ với người Việt Nam, tuy nhiên nó lại khá được yêu thích tại Hàn Quốc. Khi những người cao tuổi tại Hàn Quốc cảm thấy cô độc hoặc chán nản, họ có thể tìm đến những chuyên gia tư vấn tâm lý để nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

Viện phát triển và đào tạo chứng chỉ Hàn Quốc (한국자격개발원) đóng vai trò là cơ quan chủ quản tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ chuyên gia tư vấn tâm lý người cao tuổi. Để được cấp chứng chỉ, thí sinh sẽ phải trải qua 2 vòng thi là vòng thi viết và đào tạo nghiệp vụ.

Tuy nhiên, quá trình thi lấy chứng chỉ tư vấn tâm lý người cao tuổi đơn giản và dễ dàng hơn so với chứng chỉ phúc lợi xã hội. Vì vậy, ngành nghề này là sự lựa chọn số một đối với những người muốn nhanh chóng thi đỗ chứng chỉ để đi làm.

Sau khi được cấp chứng chỉ, bạn có thể làm việc tại các cơ sở y tế hoặc viện dưỡng lão dành cho người cao tuổi ở Hàn Quốc. Đây cũng được coi là một trong những nghề nghiệp tương đối có triển vọng và thích hợp với cả những người đang chuẩn bị nghỉ hưu. Bởi những trở ngại về tuổi tác không ảnh hưởng mấy tới công việc này.

XEM THÊM: Những chứng chỉ là “bảo bối” khi apply vào các doanh nghiệp nhà nước ở Hàn Quốc

Tổng hợp từ Naver News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).