Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Tranh cãi: Tàu điện ở Busan có toa dành riêng cho phụ nữ, nên hay không?

Bên cạnh những tiện ích chung dành cho tất cả mọi người, ở Hàn Quốc còn có nhiều tiện ích dành riêng cho nữ giới ví dụ như bãi đỗ xe, ghế ngồi dành cho sản phụ trên tàu điện ngầm, dịch vụ đưa phụ nữ về nhà đêm khuya.

Mới đây, tàu điện ngầm thành phố Busan đã chỉ định riêng những toa tàu mà chỉ nữ giới mới được ngồi. Cụ thể là trong những khoảng thời gian có nhiều người sử dụng như từ 7 ~ 9 giờ sáng và 6 ~8 giờ tối, sẽ có một số toa dành riêng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ đi cùng.

Vào những giờ cao điểm, bạn sẽ phải chen chúc rất vất vả trên tàu điện ngầm Hàn Quốc. Việc đụng chạm với người lạ là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là gần đây, nhiều người bị ám ảnh về nạn quay lén ở nơi công cộng, nhà vệ sinh nên đây được xem là một hình thức bảo vệ nữ giới của chính quyền Busan.

Toa tàu này được dán sticker màu hồng phía trước cửa và có tên tiếng Hàn là “여성배려칸” – Toa tàu ưu tiên phụ nữ. Nhưng lại ghi tiếng Anh là “Women only” – Chỉ phụ nữ được sử dụng.

Trong những ngày đầu sử dụng, có một số nam giới lỡ bước lên toa tàu này đã bị cảnh sát tuần tra trên tàu điện ngầm nhắc nhở và phải rời sang toa khác.

Điều này đã gây bức xúc cho cánh mày râu và gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu đã có toa tàu riêng cho nữ thì sao không làm toa tàu riêng dành cho nam?

Một poster được dựng lên ở ga tàu điện ngầm để phản đối chính sách này với nội dung: Phụ nữ không phải là người yếu thế trong xã hội. Người yếu thế là người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai. Việc nam giới bị đuổi khỏi toa tàu dành riêng cho nữ giới là phân biệt giới tính. Yêu cầu ban quản lý tàu điện ngầm Busan hãy nhanh chóng dẹp bỏ chính sách này.

XEM THÊM:

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).