Tranh cãi: Tàu điện ở Busan có toa dành riêng cho phụ nữ, nên hay không?

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Bên cạnh những tiện ích chung dành cho tất cả mọi người, ở Hàn Quốc còn có nhiều tiện ích dành riêng cho nữ giới ví dụ như bãi đỗ xe, ghế ngồi dành cho sản phụ trên tàu điện ngầm, dịch vụ đưa phụ nữ về nhà đêm khuya.

Mới đây, tàu điện ngầm thành phố Busan đã chỉ định riêng những toa tàu mà chỉ nữ giới mới được ngồi. Cụ thể là trong những khoảng thời gian có nhiều người sử dụng như từ 7 ~ 9 giờ sáng và 6 ~8 giờ tối, sẽ có một số toa dành riêng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ đi cùng.

Vào những giờ cao điểm, bạn sẽ phải chen chúc rất vất vả trên tàu điện ngầm Hàn Quốc. Việc đụng chạm với người lạ là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là gần đây, nhiều người bị ám ảnh về nạn quay lén ở nơi công cộng, nhà vệ sinh nên đây được xem là một hình thức bảo vệ nữ giới của chính quyền Busan.

Toa tàu này được dán sticker màu hồng phía trước cửa và có tên tiếng Hàn là “여성배려칸” – Toa tàu ưu tiên phụ nữ. Nhưng lại ghi tiếng Anh là “Women only” – Chỉ phụ nữ được sử dụng.

Trong những ngày đầu sử dụng, có một số nam giới lỡ bước lên toa tàu này đã bị cảnh sát tuần tra trên tàu điện ngầm nhắc nhở và phải rời sang toa khác.

Điều này đã gây bức xúc cho cánh mày râu và gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu đã có toa tàu riêng cho nữ thì sao không làm toa tàu riêng dành cho nam?

Một poster được dựng lên ở ga tàu điện ngầm để phản đối chính sách này với nội dung: Phụ nữ không phải là người yếu thế trong xã hội. Người yếu thế là người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai. Việc nam giới bị đuổi khỏi toa tàu dành riêng cho nữ giới là phân biệt giới tính. Yêu cầu ban quản lý tàu điện ngầm Busan hãy nhanh chóng dẹp bỏ chính sách này.

XEM THÊM:

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.