24.6 C
Seoul
Thứ Bảy, 8 Tháng 8, 2020

Triệu phú Hàn Quốc sở hữu bao nhiêu tiền mặt? Có để lại tài sản cho con cái không?

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Ngọc Vũ
Kết nối với Hàn Quốc như một cái duyên và gắn bó cùng Hàn Quốc như một định mệnh. Quan tâm tới văn hoá, xã hội, các tin tức thời sự và mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Người giàu luôn là đối tượng của sự tò mò. Là những người kiếm ra tiền, họ hiểu hơn ai hết giá trị của đồng tiền khiến mọi người tự hỏi họ kiếm được bao nhiêu, họ nghĩ gì và kiếm tiền như thế nào.

Để giải đáp phần nào sự tò mò này, hãy theo dõi bản báo cáo nghiên cứu về những người giàu của Hàn Quốc được thực hiện hàng năm dưới đây.

Năm 2019, Trung tâm nghiên cứu Tập đoàn tài chính KB Hàn Quốc công bố báo cáo nghiên cứu về thực trạng tài chính của người giàu, các loại hình đầu tư của họ. Kết quả của báo cáo này dựa trên buổi phỏng vấn cá nhân với 400 người giàu sở hữu tài sản cá nhân hơn 1 tỉ KRW.

Bản báo cáo nghiên cứu về những người giàu của Hàn Quốc được thực hiện hàng năm này có những nội dung gì đặc biệt?

1. Số người giàu tăng lên trong khi tình hình kinh tế tăng trưởng chậm chạp

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng, nền kinh tế Hàn Quốc không phải ngoại lệ và rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại nhưng điều bất ngờ là số người giàu lại không ngừng tăng lên.

Năm 2018, tổng cộng 13.000 người đã nâng mức tài sản cá nhân vượt 1 tỉ KRW và tham gia vào nhóm người được gọi là “triệu phú”, tăng 4.4% so với năm trước.

2. Tiêu chuẩn được các triệu phú Hàn Quốc công nhận là triệu phú

Con số thường xuyên xuất hiện nhất ở câu trả lời cho câu hỏi “Một người phải sở hữu bao nhiêu tiền mặt mới được coi là triệu phú ở Hàn Quốc?” là 5 tỉ KRW với 22.7% triệu phú đã ứng đáp và câu trả lời của 9.4% triệu phú khác là 10 tỉ KRW.

3. Số người giàu tự công nhận mình là triệu phú ngày một gia tăng

Trước đây chỉ 1 trong số 5 người giàu sở hữu tài sản trị giá 4 tỉ KRW ~ 5 tỉ KRW tự công nhận rằng bản thân mình là triệu phú. Trong khi ở nhóm những người giàu sở hữu tài sản hơn 8 tỉ KRW, trong 5 người thì 1 người không cho rằng họ giàu.

Nhưng số người tự công nhận mình là triệu phú ngày một gia tăng mỗi năm. Năm 2014, chỉ một phần năm triệu phú Hàn nghĩ rằng họ giàu, nhưng thật thú vị khi năm 2016, 3.5 trong 10 người và đến năm 2019 gần một nửa trong số nhóm người giàu tự nghĩ rằng họ giàu.

4. Thời gian người giàu “làm ra” tiền vốn

Hầu hết các triệu phú đều kinh doanh và đầu tư trong nhiều lĩnh vực đa dạng chứ không chỉ sở hữu một nguồn thu nhập. Vậy phải mất bao lâu để các triệu phú này làm ra tiền vốn để kinh doanh và đầu tư?

Các triệu phú Hàn Quốc cho rằng tiền vốn ít nhất mà người giàu sở hữu là 670 triệu KRW và con số trung bình là 500 triệu KRW.

Với khoảng thời gian để làm ra số tiền này có rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhanh nhất là 5 năm và lâu nhất là 20 năm, nhưng trung bình họ cho rằng mất khoảng 12 năm cho công đoạn này.

Ngoài ra, 33.8% triệu phú cho biết họ đã dành 5 đến 9 năm để làm ra tiền vốn và 25.8% nói rằng họ đã phải mất 10 đến 14 năm.

5. Triệu phú Hàn Quốc không để lại sự nghiệp cho gia đình

Khoảng 80% triệu phú được khảo sát đều đang sở hữu các doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên, cứ trong ba người lại có một người nói rằng họ không có kế hoạch cho người trong gia đình nối dõi sự nghiệp và sẽ bán hoặc đóng cửa doanh nghiệp của mình.

Trong số đó, có khoảng một nửa số triệu phú được hỏi trả lời rằng con cái họ không muốn kế thừa công việc kinh doanh của gia đình và 21.2% trả lời vì họ không tìm thấy có người kế vị phù hợp.

6. Tại sao các triệu phú lại chọn làm từ thiện thay vì để lại tài sản cho con?

Trước đây, việc các triệu phú Hàn Quốc làm từ thiện thay vì cho con cai thừa kế tài sản đã không quá phổ biến do lo ngại rằng thái độ đối xử của các thành viên trong gia đình có thể sẽ thay đổi.

Không chỉ vậy, gánh nặng về thuế thừa kế và sự phản đối về với việc làm từ thiện từ gia đình cũng là những lý do khá lớn nhưng sự lựa chọn này đang ngày một tăng cao.

Trên thực tế, số lượng làm từ thiện từ 81.000 lượt trong năm 2013 đã tăng lên 128.000 lượt vào năm 2017. Để trả lời cho câu hỏi “Có sẵn sàng từ thiện kể cả phải trả tiền thuế cao?” 38.3% số người trả lời là “có”, 34% nói rằng “không chắc chắn” và 19.8% trả lời “không”.

“Của cải khiến người ta không còn động lực. Càng được cho nhiều tiền khi còn trẻ, con người sẽ càng ít đam mê và động lực” một trong số triệu phú Hàn được phỏng vấn cho biết.

Bạn có biết người Hàn Quốc đặt ra mức tiêu chuẩn về giàu có và ngưỡng chi tiền của người giàu ở Hàn Quốc không?

XEM THÊM: 10 Tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc, họ là ai và làm nghề gì?

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.