Trình tự ly hôn và giành quyền nuôi con tại Hàn Quốc

3
1140


1/ Trình tự ly hôn

–  Nộp đơn ly hôn lên tòa án
–  Tòa tiếp nhận đơn ly hôn sẽ liên lạc thông báo cho bị cáo ( chồng )
–  Nếu không liên lạc với bị cáo sẽ yêu cầu nguyên đơn bổ sung thêm giấy tờ liên quan địa chỉ chỗ ở hiện tại của bị đơn hoặc người thân trong gia đình bị cáo
–  Gửi thư mời triệu tập cả nguyên đơn và bị đơn ( không cần có mặt trực tiếp nếu ủy quyền cho luật sư đại diện)
–  Trường hợp cả 2 bên thuận tình ly hôn chỉ cần ký giấy trên tòa , nếu có tranh chấp thì tòa sẽ yêu cầu nộp thêm chứng cứ liên quan hay mời người làm chứng ra đối chất.
– Trường hợp có con (사건본인) và giành quyền nuôi dưỡng( 양육권) thì sẽ phải theo một quy trình hòa giải trên tòa trước như có mặt theo lịch điều tra cả nguyên và bị cáo (조사기일), hay gặp con theo lịch trên tòa án đưa ra(면접기일) tùy theo lịch từng tòa án 1 tháng/ 1 lần , kéo dài từ 3- 6 lần . Sau khi kết thúc tiến trình này, nhân viên hòa giải sẽ nộp báo cáo trình lên tòa để ra phán quyết .

-Tòa yêu cầu cả hai bên có mặt sau khi đã kết thúc quá trình điều tra, thu thập chứng cứ khi không còn gì bổ sung thêm. Nếu cả hai bên vẫn không thống nhất về quyết định ly hôn, quyền thăm, nuôi chi phí cấp dưỡng( 양육비), tiền bồi thường( 위자료)… tòa sẽ đưa ra quyết định tạm thời.

– Sau khi nhận quyết định tạm thời bằng đường bưu điện trong vòng 14 ngày nếu 2 bên không có gì phản đối thì quyết định đó sẽ xem như bản tuyên án ly hôn.

– Trường hợp một trong hai bên không đồng ý với quyết định của tòa án, sẽ xin phúc thẩm ( 이의신청) và tiếp tục ra tòa để tranh cãi.

– Sau 14 ngày khi quyết định cuối cùng của tòa án ra, tiến hành xin cấp giấy xác nhận bản án (확정증명신청).

– Đăng ký ly hôn (이혼신고) tại thị chính phường xã (구청, 동사무소) nộp kèm với bản án ly hôn gốc của tòa án ( 판결문-등본) và giấy xác nhận bản án (확정증명). * trường hợp thuận tình ly hôn (합의이혼) chỉ cần nộp bản gốc quyết định ly hôn (조정서) là được

– Sau 7 ngày kể từ ngày đăng ký , rút giấy quan hệ hôn nhân (혼인관계증명) nếu đã có nội dung ly hôn xác nhận là xem như kết thúc quan hệ hôn nhân của hai người tại Hàn Quốc.

* Trường hợp sau khi bản án cuối cùng tòa quyết định vẫn không đúng như nguyện vọng phải làm đơn kháng cáo ( 항소) và tiếp tục có mặt tranh cãi trên tòa .

2/ Giành quyn nuôi con sau khi ly hôn

Thông thường ở Hàn Quốc khi li hôn thì quyền nuôi con thuộc về người cha. Vì hầu hết phụ nữ đều ở nhà nội trợ, không trực tiếp kiếm ra tiền nên ít có khả năng chăm nuôi con một mình. Rồi vấn đề phân biệt bên nội bên ngoại vẫn còn khá nặng nề, vẫn còn đâu đó tư tưởng trọng họ nội, con cái sẽ theo bố.

Đối với trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài giữa nam giới Hàn Quốc và phụ nữ ngoại quốc thì khả năng người mẹ được nuôi con lại càng hạn chế. Lí do đưa ra có vẻ rất hợp lý rằng người vọ không đủ điều kiện kinh tế cũng như khả năng tiếp xúc xã hội để đảm bảo việc nuôi dạy con trẻ. Cũng có một số trường hợp người mẹ từ chối nuôi con nhưng đa phần đều thể hiện quyết tâm không muốn xa con. Chả thế mà có rất nhiều trường hợp các cô dâu ngoại quốc đã bế con bỏ trốn về nước.

Tuy nhiên vẫn có không ít các trường hợp người mẹ vẫn được nuôi con sau khi li hôn. Thuận lợi nhất vẫn là được sự đồng ý của người chồng. Nếu không, người chồng phải là người không đủ điều kiện nuôi con. Tức là người chồng có thể sẽ rơi vào một trong các trường hợp như thiểu năng trí tuệ, không có khả năng kinh tế, vũ phu với con cái…Dĩ nhiên khi ra toà người vợ phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh sự bất lợi của chồng cũng như khả năng có thể nuôi con của mình. Ví dụ: có thể chứng minh chồng không có khả năng tài chính đảm bảo cho việc nuôi con.

Bạn nên nhờ luật sư giúp đỡ vì bạn là người nước ngoài, lại không thông hiểu luật pháp nên sẽ khó đưa ra được lí lẽ thích đáng cũng như sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị thủ tục li hôn.

3/ Gia hn chng minh SAU KHI LY HÔN 

– Người chồng không có lỗi , không có bất kỳ chi phí bồi thường nào trong bản án của tòa thì trường hợp này rất khó gia hạn và hầu như Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ gia hạn khoảng từ 1-3 tháng để thu xếp về nước . Sau đó có quyền từ chối không gia hạn.

– Trường hợp có con, nếu người vợ không được quyền nuôi dưỡng thì tùy theo nội dung bản án của tòa, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ gia hạn để được thăm nuôi con mỗi lần từ 6 tháng- 1 năm .

– Trường hợp được quyền nuôi con, gia hạn mỗi lần 1 năm, nếu có điều kiện về tài chính, tiến hành đăng ký lưu trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc ( F5 )

 

3 BÌNH LUẬN

  1. Có điều kiện về tài chính là có điều kiện như thế nào.. cần điều kiện cần và đủ về tài chính như thế nào thì giành được quyền nuôi con..

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn