Mới

Lee Jae Myung, con trai của công nhân vệ sinh trở thành ƯCV TT Hàn Quốc

Lee Jae Myung là ƯCV TT hiếm hoi xuất thân từ tầng lớp “thìa đất” và đang có tỉ lệ ủng hộ lên tới trên 50%, liệu ông có đắc cử không?

Toàn bộ diễn biến vụ Kim Seon Ho bị bạn gái cũ tố cáo bội tình

Tâm thư dài hơn 2.000 từ của bạn gái cũ của Kim Seon Ho tố cáo sự bội tình và vô vàn những tính xấu từ nam diễn viên đang lên này.

Nghệ sĩ làm từ thiện nhiều nhất Hàn Quốc, không phải IU hay Yoo Jae Suk

Nghệ sĩ đứng đầu trong danh sách làm từ thiện đã quyên góp tới 20 tỉ KRW (khoảng 400 tỉ VND) trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Tâm sự đầy xúc động của ông trùm giấu mặt trong “Squid Game” – Oh Il Nam

Nhân vật bí ẩn nhất trong Squid Game nghĩ gì về lòng tin vào con người? Tại sao ông từ chối đóng quảng cáo cho hãng gà rán?

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Từ 12/7/2021 áp dụng GCXH ở khu vực thủ đô lên cấp 4 trong 2 tuần

Tính đến 00 giờ ngày 12/7/2021, Hàn Quốc xác nhận có 1.100 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (1.063 ca nội địa, 37 ngoại nhập), nâng tổng số ca nhiễm lên 169.146. Có một ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.044 ca.

Số ca nhiễm mới trong 1 tuần gần đây, tính từ ngày 6/7 đến hôm nay ở Hàn Quốc là: 746 ca ⇢ 1.212 ca ⇢ 1.275 ca ⇢ 1.316 ca ⇢ 1.378 ca ⇢ 1.324 ca ⇢ 1.100 ca. Như vậy đã 5 ngày liên tiếp, số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 1.000 ca.

Trong tổng số 1.063 ca nhiễm trong nước 24 giờ qua, có 775 trường hợp ở khu vực thủ đô: 402 ca ở Seoul, 322 ca ở Gyeonggi và 51 ca ở Incheon.

Ở các khu vực ngoài thủ đô, BusanChungnam mỗi nơi 43 ca, Gyeongnam 40 ca, Daegu 37 ca, Daejeon 25 ca, Jeonnam 19 ca, Gangwon 18 ca, GwangjuChungbuk mỗi nơi 13 ca Gyeongbuk 12 ca, Ulsan 8 ca, Jeju 7 ca, Sejong 6 ca, Jeonbuk 4 ca.

Sự tấn công lặng lẽ của biến thể Delta

Hiện tại, số ca nhiễm ở khu vực thủ đô vẫn nhiều nhất, nhưng quy mô lây nhiễm ở các khu vực ngoài thủ đô cũng tăng cao, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trên toàn quốc. Đặc biệt, Hàn Quốc cũng đang trong tình trạng báo động về sự lây lan biến thể Delta của virus COVID-19.

Theo thống kê, trong số các ca nhiễm COVID-19 mới phát sinh từ 27/6-3/7, có 23.6% là ca nhiễm biến thể Delta, 25.9% là ca nhiễm biến thể Alpha. Tổng tỷ lệ ca nhiễm 4 chủng biến thể gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta chiếm tới 50,1%.

Tỷ lệ ca nhiễm biến thể tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận là 39,3%, trong đó 26,6% là biến thể Alpha, 12,7% là biến thể Delta, cao hơn mức bình quân trên cả nước.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc phân tích, svới các nước khác, mặc dù tỷ lệ phát hiện biến thể Delta tại Hàn Quốc tương đối thấp, nhưng số ca nhiễm đang có chiều hướng gia tăng. Các chuyên gia cho rằng biến thể Delta đang “lặng lẽ lây lan” trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan phòng dịch đối phó chậm trễ

Nhiều ý kiến chỉ trích việc bùng dịch lần 4 là do cơ quan phòng dịch đã đối phó chậm trễ và sớm nới lỏng giãn cách xã hội khiến người dân mất cảnh giác phòng dịch.

Vào trung tuần tháng 6/2021, khi số ca nhiễm mới ở mức 600-800 ca/ngày, chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng mức giãn cách xã hội với mong muốn sớm quay lại đời sống thường nhật. Cụ thể, chính phủ đã sửa hệ thống giãn cách 5 mức xuống còn 4 mức, cho người dân khu vực thủ đô (Seoul, Incheon, Gyeonggi) được tụ tập tối đa 6 người thay vì 4 người như trước; các địa phương còn lại không giới hạn về số người; các nhà hàng, quán cà phê tại Seoul và lân cận thủ đô được mở cửa tới 12 giờ đêm.

Do đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng toàn dân nên chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều ưu đãi cho những người đã hoàn thành tiêm chủng như: được bỏ khẩu trang, miễn cách ly sau nhập cảnh; các công ty du lịch cũng xúc tiến gói du lịch miễn cách ly qua thoả thuận “bong bóng du lịch”. Chính bầu không khí này đã khiến người dân Hàn Quốc có phần chủ quan và di chuyển nhiều hơn vào dịp cuối tháng 6.

Ngoài ra, trong khi chính phủ Hàn Quốc vẫn đang ban hành lệnh cấm tụ tập, biểu tình thì Tổng Liên đoàn Lao động Dân chủ Hàn Quốc (전국민주노동조합총연맹, 민주노총) đã tổ chức “Đại hội người lao động toàn quốc” với quy mô hơn 8.000 người ở khu vực quận Jongno, Seoul (종로3가) vào ngày 3/7/2021.

Chính những yếu tố này đã khiến Hàn Quốc lại tiếp tục bùng dịch vào thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua. Với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Phòng chống Tai nạn và Quản lý An toàn Trung ương, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo Kyum đã nhận thiếu sót và gửi xin lỗi đến người dân, đặc biệt là khu thủ đô và vùng lân cận, kêu gọi người dân phối hợp, cùng vượt qua thời điểm khó khăn.

Hai tuần giãn cách mức 4 (12 ~25/7)

Chính phủ Hàn Quốc chính thức nâng giãn cách xã hội lên mức 4 tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận trong vòng hai tuần, từ ngày 12 ~25/7.

Các nội dung chính của mức giãn cách này như sau:

 • Chỉ được tụ tập tối đa 4 người trước 6 giờ chiều; sau 6 giờ chiều chỉ được tụ tập tối đa là 2 người
 • Cấm tổ chức sự kiện, biểu tình (trừ biểu tình 1 người)
 • Chỉ cho phép họ hàng tham dự lễ cưới và đám tang
 • Cấm tụ tập đối với các tụ điểm như hộp đêm, vũ trường hay quán rượu
 • Cơ sở tập trung đông người như quán cà phê, nhà hàng chỉ được mở cửa đến 10 giờ tối
 • Các cơ sở tôn giáo chỉ được phép hoạt động trực tuyến
 • Không cho phép khán giả đến sân cổ vũ thể thao
 • Các cơ sở tập trung đông người nếu bị phát hiện vi phạm quy tắc phòng dịch, dù chỉ một lần, cũng sẽ bị đình chỉ kinh doanh trong vòng 10 ngày
 • 25 công viên trên địa bàn thủ đô Seoul, như công viên sông Hàn, bị cấm uống rượu sau 10 giờ tối, trường hợp vi phạm bị xử phạt 100.000 KRW
 • Chuyển sang áp dụng giảng dạy từ xa với tất cả các trường học trên địa bàn thủ đô Seoul và các địa phương lân cận từ ngày 14/7
 • Tất cả người dân ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận đều phải đeo khẩu trang trong không gian kín và ngoài trời bất kể đã tiêm phòng hay chưa

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).