Mới

Nuôi con ở Hàn Quốc: 10 thứ cần chuẩn bị khi đưa con nhỏ đi chơi xa

Bạn sinh con và đang nuôi con ở Hàn Quốc? Làm thế nào để có thể cho con nhỏ đi chơi xa trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe và thói quen sinh hoạt?

Hướng dẫn tính điểm nâng hạng từ visa D-2, D-10 lên visa cư trú F-2-7

Visa du học D-2 và visa xin việc D-10 thông thường sau khi tốt nghiệp sẽ phải tìm việc ở công ty Hàn Quốc để chuyển sang visa E-7 và làm việc tối thiểu 02 năm. Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thì các bạn có thể xin nâng cấp lên visa F-2-7, là visa cư trú lâu dài ở Hàn...

Khung cố định khẩu trang HIVE – Phụ kiện đeo khẩu trang mùa hè ở Hàn Quốc

Bạn đeo khẩu trang và bị ám ảnh về sự mất vệ sinh, sự khó thở, khó chịu cũng như các bệnh về da? Sử dụng bộ khung đỡ khẩu trang ngay!

Hướng dẫn mua và sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID-19 ở Hàn Quốc

Từ ngày 7/5/2021, người dân Hàn Quốc có thể mua được bộ kít xét nghiệm COVID-19 ở các cửa hàng tiện ích (CU, GS25, 7Eleven) có đăng ký bán dược phẩm cũng như các trang bán hàng online (như Coupang), được cấp phép của chính phủ. Hai công ty có sản phẩm xét nghiệm được...

Visa E-7-4: Chỉ tiêu xét duyệt & cách tính điểm theo tiêu chuẩn năm 2021

Hàn Quốc cho phép visa E-9, E-10 và H-2 nâng cấp lên visa E-7-4 khi tích lũy đủ số điểm. Hãy kiểm tra xem bạn đã đủ điều kiện chưa?

Hướng dẫn đăng ký visa E-7 online dành cho người lao động Việt Nam có tay nghề cao

Như đã đưa tin, từ ngày 18/11/2019 Hàn Quốc chính thức áp dụng đơn giản hóa thủ tục nộp hồ sơ và thời gian xét duyệt visa E-7. Theo đó, người lao động đăng ký xin visa E-7 để làm việc trong nhóm ngành sản xuất bộ phận công nghiệp, vật liệu và trang bị sau khi nhận...

TOP 20 trường đại học có học phí đắt nhất Hàn Quốc năm 2021

Theo thống kê dựa vào hoá đơn nộp tiền của 191/195 trường đại học ở Hàn Quốc, đa phần các trường giữ nguyên (186 trường) hoặc giảm (5 trường) học phí. Do dịch COVID-19 nên các trường đại học Hàn Quốc đều chủ trương không tăng học phí. Tuy nhiên, học phí trung bình một...

Sinh viên nước ngoài ở Hàn Quốc, 7/10 là người Trung Quốc hoặc Việt Nam

Theo thống kê của Cơ quan Nhập cư Hàn Quốc, tính đến tháng 3/2021, sinh viên Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ vượt trội, chiếm 69.8%, trong số 158.923 sinh viên nước ngoài hiện đang lưu trú trên toàn Hàn Quốc, trong đó 59.876 sinh viên Việt Nam và 51.094 sinh viên...

Từ vựng tiếng Hàn về màu sắc

Giới thiệu 22 từ vựng tiếng Hàn về tên gọi của các loại màu sắc cơ bản

Từ tháng 1/2020 áp dụng làm việc 52 giờ/tuần: Nhiều doanh nghiệp phản đối, xin hoãn để điều chỉnh

Chính quyền Tổng thống Moon Jae In và Quốc hội hiện đang chịu áp lực yêu cầu điều chỉnh quy định bắt buộc về tuần làm việc 52 giờ (주52시간제), đặc biệt từ phía các công ty vừa và nhỏ được cho là “vẫn chưa sẵn sàng” để áp dụng chính sách này.

Từ tháng 1/2020, 270 ngàn công ty vừa và nhỏ với số lượng nhân viên từ 50 ~ 300 người sẽ buộc phải triển khai quy định mới về số giờ làm việc. Các công ty lớn trên 300 nhân viên đã bị buộc phải thực hiện quy định này từ tháng 7/2018. Nếu vi phạm, nhà tuyển dụng có thể đối mặt với án tù giam lên tới hai năm hoặc phạt hành chính dưới 20 triệu KRW (~400 triệu VND).

Chỉ còn hai tháng trước khi quy định bắt buộc chính thức có hiệu lực, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm 14 tổ chức có liên quan bao gồm Ủy ban doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, đã tổ chức một buổi họp báo vào thứ 4 ngày 13/11 để yêu cầu chính phủ đưa ra các thay đổi có liên quan đến luật định này, nhấn mạnh rằng họ “vẫn chưa sẵn sàng”.

Các nhà làm luật được yêu cầu trì hoãn việc triển khai thêm 1 năm nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đi kèm, đồng thời lựa chọn hệ thống giờ làm việc linh động hay giờ làm việc tùy chọn để thay thế.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi 5 hiệp hội doanh nghiệp quốc gia bao gồm Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KATI) tổ chức một buổi họp báo liên kết với yêu cầu tương tự.

Trong một buổi briefing độc lập vào thứ 4, Bộ trưởng các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp, bà Park Young Sun, cũng ủng hộ khuyến nghị này.

“Tôi phải suy nghĩ lại dù đã bỏ phiếu cho hệ thống tuần làm việc 52 giờ. Cần có thêm các buổi thảo luận kỹ hơn và ngoại lệ trước khi quy định này có hiệu lực,” bà phát biểu.

“Đối với các lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là nghiên cứu và phát triển (R&D) hay truyền hình, thật khó có thể cứng nhắc theo lịch làm việc 8 giờ mỗi ngày. Cần có những ngoại lệ đối với các nhóm này.”

Trong một buổi họp nội các vào tháng trước, tổng thống Moon Jae In cũng đã phát biểu ý kiến: “Dù các công ty hơn 300 nhân viên có vẻ như đã thành công quản lý tình hình, vẫn còn nhiều lo ngại lớn đối với các công ty nhỏ hơn. Các quy định bổ sung ví dụ như hệ thống lao động linh động cần sớm được thông qua.”

Hệ thống lao động linh hoạt (유연근무제) thường bao gồm một hệ thống giờ làm việc linh động (탄력근무시간제) và hệ thống giờ làm việc tùy chọn (선택근무시간제).

Hệ thống giờ làm việc linh hoạt là chính sách cho phép giảm bớt số giờ làm việc trong một ngày và kéo dài số giờ làm việc trong một ngày khác, miễn sao số giờ làm việc trung bình trong một khoảng thời gian đạt tổng số giờ ấn định.

Hệ thống giờ làm việc tùy chọn cho phép người lao động tự chọn giờ đi làm, tan sở và số giờ làm việc sao cho đảm bảo khoảng thời gian làm việc tối thiểu mỗi ngày, khoảng thời gian bắt buộc tại công sở (core time).

Theo một khảo sát do KCCI thực hiện trên khoảng 200 công ty, 91% đối tượng cho biết họ đang điều chỉnh hệ thống. Trong số này, 38% nói rằng không hề có sự linh hoạt trong giờ làm việc và 22% cho biết giờ làm việc quá cứng nhắc.

Đối lập với các lo ngại từ phía người tuyển dụng, số người lao động hưởng thụ sự cân bằng công việc-cuộc sống đã tăng lên kể từ khi áp dụng chính sách tuần làm việc 52 giờ.

Theo một khảo sát do công ty tuyển dụng online Job Korea thực hiện trên tổng số 780 người lao động, gần nửa số người tham gia cho biết từ khi áp dụng hệ thống mới, số lượng giờ làm việc thêm giờ đã giảm xuống.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Korea Herald

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).