Mới

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn Quốc tiếp tục miễn tiền phạt cho người cư trú bất hợp pháp

Người nước ngoài cư trú BHP ở Hàn Quốc hoàn thành tiêm chủng mũi 2 và mũi 3 khi tự nguyện về nước sẽ được miễn tiền phạt

Hàn Quốc điều chỉnh quy định nhập cảnh áp dụng từ tháng 2/2022

Dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt hiện nay biến thể Omicron đã trở thành chủng virus chính tại Hàn Quốc từ ngày 24/1/2022. Các quy định, chính sách nhập cảnh vào Hàn Quốc cũng sẽ được điều chỉnh theo từng giai đoạn, người nhập cảnh cần kiểm tra...

Sân bay Incheon: HDSD hệ thống giao thông phòng dịch chuyên dụng

Từ 20/1/2022, khi nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ được về nhà riêng bằng xe cá nhân hoặc phương tiện phòng dịch chuyên dụng thay vì GTCC.

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Từ tháng 7/2019, người nước ngoài tại Hàn Quốc bắt buộc phải đóng bảo hiểm Y tế

Từ ngày 16/7/2019, tất cả người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên đều phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế.

Trước đây chỉ có lao động nước ngoài, tức những người đi làm tại công ty Hàn Quốc phải đóng bảo hiểm y tế hàng tháng. Những người nước ngoài tại Hàn Quốc cư trú theo visa khác (du học sinh, thăm thân, kinh doanh) có thể tuỳ chọn đóng hoặc không đóng bảo hiểm địa phương (bảo hiểm theo từng khu vực sinh sống).

XEM THÊM:

  1. Đơn khiếu nại của du học sinh về việc nghĩa vụ hoá bảo hiểm y tế
  2. Tạm hoãn bảo hiểm y tế cho du học sinh
  3. Các loại hình bảo hiểm tại Hàn Quốc
  4. Các tổng đài tư vấn khi sinh sống ở Hàn Quốc

Người nước ngoài không đóng bảo hiểm khi gặp vấn đề về sức khoẻ mới đóng bảo hiểm để giảm bớt chi phí chữa trị. Như vậy, họ chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ hơn so với tổng số chi phí chữa trị tốn kém ban đầu và điều này là không công bằng với những người đóng bảo hiểm thường xuyên.

Như vậy, kể từ ngày 16/7/2019, tất cả công dân nước ngoài ở lại Hàn Quốc trên 6 tháng đều có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm y tế và đóng phí bảo hiểm.

Tuy nhiên, du học sinh sẽ tạm thời không bắt buộc phải mua bảo hiểm này và sẽ được yêu cầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm y tế từ tháng 3 năm 2021.

Những người đã đóng bảo hiểm y tế theo luật pháp quy định hoặc bảo hiểm quốc tế và xét thấy không cần thiết phải đăng ký bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc cũng có thể không cần phải tham gia mua bảo hiểm.

Theo tính toán, có khoảng 400.000 người nước ngoài tại Hàn Quốc sẽ đăng ký bảo hiểm tại địa phương

Phí bảo hiểm hàng tháng cho người nước ngoài mới đăng ký bảo hiểm y tế tại địa phương là từ 110.000 KRW trở lên (nếu bao gồm cả phí bảo hiểm chăm sóc dưỡng lão dài hạn thì phí bảo hiểm là từ 113.050 KRW trở lên).

Tổng công ty Bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc đã thay đổi quy định phí bảo hiểm từ tháng 1/2019 để người nước ngoài có thể mua bảo hiểm theo hộ gia đình, dựa trên điều kiện thu nhập và tài sản. Nhưng nếu tính phí bảo hiểm đã nộp của năm trước (bao gồm bảo hiểm nộp tại địa phương và nơi làm việc) mà thấp hơn phí bảo hiểm phải đóng trung bình thì các khẩu mua bảo hiểm phải đóng thêm để tổng số tiền đóng cao hơn phí bảo hiểm trung bình.

Trước đây, việc đóng bảo hiểm tại địa phương khó thực hiện bởi người nước ngoài không có thu nhập, tải sản hoặc khó nắm bắt và người đăng ký đóng bảo hiểm theo khu vực chỉ trả theo mức đóng bảo hiểm trung bình cho địa phương.

Tổng công ty Bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc hy vọng sẽ bổ sung hơn 300 tỷ KRW trong danh mục phí bảo hiểm y tế hàng năm.

Người không tham gia hoặc nộp chậm sẽ bị hạn chế nhiều quyền lợi cho đến khi thanh toán hết số tiền nộp chậm này. Và nếu không đóng bảo hiểm, người nước ngoài sẽ phải chịu 100% các chi phí y tế.

Ngoài ra, khi nộp đơn xin gia hạn thị thực tại cơ quan di trú và văn phòng nước ngoài của Bộ Tư pháp, người nước ngoài có thể bị hạn chế giấy phép cư trú.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bảo hiểm y tế của người ngoài hành, hãy gọi 1577-1000 (phím tắt số 7 cho dịch vụ ngoại ngữ) hoặc ☎ 033-811-2000 để được tư vấn bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt).

XEM THÊM: Bảo hiểm Y tế Quốc dân 2020 tăng 3.2% & DHS Việt Nam cần tránh đóng nhầm phí bảo hiểm!

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.