Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất OECD, Hàn Quốc tìm cách học Nhật Bản

Nhiều người đọc

“Yêu tinh” & Gong Yoo – Huyền thoại không thể lật đổ

tvN luôn xứng danh là đài truyền hình cáp sở hữu nhiều tác phẩm tên tuổi và ăn khách nhất mọi thời...

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Lee Yoon Hyung – Công chúa út của Samsung và số phận bi thảm ít ai biết

Thế hệ thứ ba của nhà họ Lee gồm những cái tên nổi tiếng trong giới tài phiệt Hàn Quốc, bao gồm...

Tin mới nhận từ vụ án Hwaseong: Hung thủ khai không phải 10 mà có tới 14 nạn nhân!

Ngày 18/9/2019, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã tìm ra hung thủ của vụ án giết người hàng loạt nổi tiếng...
Hebe Nguyen
Thích được tự mình tìm hiểu những điều nhỏ bé nhất liên quan đến đất nước Hàn Quốc. Mỗi điều khám phá đều mang nét đáng yêu riêng.

Hàn Quốc chứng kiến ​​tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở mức 10,4% trong tháng 6/2019, tăng hơn 1% so với 9% của một năm trước đó. Số người thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-29 đã tăng từ 388.000 người lên 453.000 người trong khoảng thời gian tương ứng.

Tỷ lệ thất nghiệp thất nghiệp vượt quá 10% đang làm dấy lên những lo lắng xã hội, bởi sự gia tăng con số quá nhanh (8,4% một thập kỷ trước, vào tháng 6/2009 và 8% vào tháng 6/2014).

Trụ sở hành chính của quận Yongsan ở thủ đô Seoul tổ chức hội chợ việc làm vào năm 2018. (Yonhap)

Mặc dù chính quyền của tổng thống Moon Jae In đã cam kết ưu tiên việc làm cho những người trẻ tuổi, nhưng vẫn chưa tạo ra đủ việc làm để đáp ứng những người ở độ tuổi 20 và đầu 30. Thêm vào đó, việc tăng mạnh mức lương tối thiểu, được cho là đã cản trở việc tuyển dụng.

Kết quả là Hàn Quốc đang mất chỗ đứng trước các nước khác.

Theo công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, đối với những người trong độ tuổi 15-24, Hàn Quốc đã công bố tỷ lệ thất nghiệp 10,5% trong nhóm độ tuổi này vào năm 2018. Con số này cao hơn tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tại các quốc gia có thứ hạng GDP bình quân đầu người đứng sau Hàn Quốc.

Hungary công bố tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là 10,2% trong năm 2018, Slovenia 8,8%, Mexico 6,9% và Cộng hòa Séc 6,7%.

Hoa Kỳ cũng đã giảm tỷ lệ thất nghiệp thanh niên xuống còn 8,6% và Nhật Bản có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất với 3,7%, trong số 36 thành viên OECD.

Dẫn lời của giáo sư Oh Jung Keun (Đại học Konkuk) trong một phát biểu với cơ quan truTỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất OECD, Hàn Quốc tìm cách học Nhật Bảnyền thông nói rằng:

“Chính quyền đương nhiệm chỉ tập trung tăng tốc trong việc tăng mức lương tối thiểu theo luật định mà bỏ qua việc nới lỏng các quy định và mở rộng tính linh hoạt của thị trường lao động”. Đó được xem như một căn nguyên dẫn đến tình trạng báo động của tỷ lệ người trẻ thất nghiệp.

Các chuyên gia đã tiếp tục thúc giục chính phủ loại bỏ các rào cản pháp lý cho các lĩnh vực dịch vụ, như tài chính, hậu cần và du lịch, để tạo ra nhiều việc làm hơn.

Một cựu quan chức chính phủ nêu ra sự cần thiết phải nghiên cứu trường hợp của Nhật Bản. Ông trích dẫn rằng Nhật Bản đã hạ tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những người từ 25-29 tuổi xuống còn 4,1% vào năm ngoái, một mức khá thấp so với 9,5% của cùng nhóm tuổi ở Hàn Quốc. Nhật Bản làm được. Vậy tại sao Hàn Quốc lại không làm được?

Ông này cũng nói rằng Nhật Bản, nơi chịu nhiều khó khăn kinh tế trong những năm 1990, đã tích cực cung cấp cho những người trẻ tuổi nhiều thông tin về việc làm dưới sự hỗ trợ nhất quán từ chính quyền đương nhiệm.

Mặc dù khoảng cách giữa hai nước đã thu hẹp trong vài năm qua, nhưng sự đảo ngược về tỷ lệ thất nghiệp tại thời điểm này cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đã bị chùng xuống và cần một bước đột phá.

Tổ chức OECD, trong triển vọng kinh tế gần đây tại một số quốc gia thành viên, đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp 4% cho Hàn Quốc trong năm 2020.

Tổ chức có trụ sở tại Paris đã trích dẫn việc tăng mạnh mức lương tối thiểu theo luật định, tái cơ cấu nhân lực giữa các nhà sản xuất và sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động là những lý do chính dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người trẻ. Họ đã chỉ ra rằng việc tăng mạnh mức lương tối thiểu có thể kìm hãm việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.

Nhưng một giáo sư của Viện Nghiên cứu Lao động trực thuộc Đại học Hàn Quốc cho biết sự gia tăng việc làm của thanh niên có thể là do sự gia tăng các công việc bán thời gian hoặc ngắn hạn thay vì cải thiện công việc ổn định. Tức là người trẻ có xu hướng tìm những công việc mang tính “bất ổn”, ngắn hạn thay vì cố định lâu dài tại một cơ quan nhất định. Ông đã kêu gọi chính phủ thúc đẩy việc tạo ra các công việc ổn định cơ bản, với lý do tỷ lệ thất nghiệp kéo dài.

OECD làm rõ rằng tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đã lên tới 4% trong quý 2 năm 2019, vượt xa 3,6% tại Mỹ trong cùng kỳ. Nhật Bản có tỷ lệ thất nghiệp 2,4% trong quý đầu tiên của năm.

Một nhà phân tích nghiên cứu tại Seoul cho biết, vào đầu những năm 2010 (trong quý 3 năm 2011), Hàn Quốc và Mỹ đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp lần lượt là 3,2% và 9%.

Cùng với tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, giá bất động sản ở thủ đô Seoul dưới thời tổng thống Moon Jae In cũng tăng kỷ lục tới 50%.

XEM THÊM: 568 ngàn việc làm mới, tỉ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc giảm 4.1% trong tháng 1/2020

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.