Vì sao người Hàn Quốc khó chịu với bộ ria mép của Đại sứ Mỹ Harry Harris đến vậy?

0
458
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Korea Times, Harry Harris – Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc chia sẻ việc ông nuôi bộ ria mép là để đánh dấu sự thay đổi trong sự nghiệp của mình.

“Tôi muốn chia tay cuộc đời làm sĩ quan quân đội và thử sức với nhiệm vụ mới dưới tư cách là một nhà ngoại giao. Tôi ước giá mình có thể cao hơn nhưng thất bại. Cuối cùng tôi muốn cố làm cho mình trẻ hơn bằng cách nuôi ria mép”, ông tiết lộ.

Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc lại không thích bộ ria mép này của vị đại sứ Mỹ vì nó làm họ nhớ tới 8 viên Toàn quyền Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên từ năm 1905 tới năm 1945, những người này đều để ria mép.

Ngoài ra, ông Harris còn là con trai một thủy thủ Mỹ và một phụ nữ Nhật. Việc có mẹ là phụ nữ Nhật và sinh ra ở Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo, khiến nhiều người dân xứ kim chi lo ngại vị đại sứ Mỹ có mối liên hệ với Nhật, quốc gia có lịch sử phức tạp với bán đảo Triều Tiên.

“Ác cảm” với bộ ria mép của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc tăng lên khi chính quyền Mỹ đòi Hàn Quốc đóng góp gần 5 tỉ USD chi phí quốc phòng. Ông Harry Harris đã trở thành nơi “hứng” mọi giận dữ của những người Hàn Quốc. Trong những cuộc biểu tình tháng 12 vừa qua, người dân Hàn Quốc quá khích còn hủy hình nộm của ông ngay bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Seoul.

Bộ râu của ông được đem ra làm đề tài trong các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Mỹ ở Hàn Quốc.

Phản ứng với những nghi ngại này, ông Harris khẳng định: “Tất cả những gì tôi có thể nói là mọi quyết định tôi đưa ra đều dựa trên thực tế tôi là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, không phải là Đại sứ Mỹ gốc Nhật tại Hàn Quốc“.

Khi được hỏi liệu có ý định cạo râu để dập tắt những chỉ trích nhằm vào mình hay không, ông Harris từ chối và khẳng định sẽ chỉ làm điều đó nếu nó làm phương hại tới mối quan hệ của 2 nước.

Ông Harris được bổ nhiệm vào vị trị Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc mùa hè năm 2018. Trước đó, ông từng có 40 năm phục vụ trong hải quân Mỹ.

XEM THÊM: Những điều chưa biết về cuộc chiến bị lãng quên 1950~1953

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn