Việt kiều Hàn về quê ăn Tết, những quà cho người thân tanh mùi cá biển, mồ hôi & nước mắt

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Những ngày trước Tết, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc lại sôi nổi bàn nhau về việc về ăn Tết phải chuẩn bị bao nhiêu tiền.

Nếu tính sơ sơ tiền vé máy bay, tiền tàu xe đi lại, tiền quà Tết, tiền lì xì cho bố mẹ, anh em, họ hàng thì mỗi Việt kiều phải chuẩn bị hòm hòm trong túi khoảng 3 ~5 triệu KRW (60 ~100 triệu VND).

Một bạn DHS ngậm ngùi: Mình chỉ đủ tiền mua vé máy bay, nếu lo cả quà cáp các thứ nữa thì chắc hết sạch tiền tiết kiệm. Nên mặc dù nhớ nhà lắm, nhưng đành phải chấp nhận “xuân này con không về”!

Những ai may mắn đủ điều kiện về nhà sẽ bắt đầu phải đắn đo mua quà, thùng to thùng nhỏ, trùng trùng lớp lớp, tay xách nách mang vì ai cũng muốn nhận được quà của… Việt kiều, người này có người kia không có sẽ tị nạnh.

Nhiều người còn cố gồng mình thể hiện cho ra dáng sang chảnh, với phương châm ở nước ngoài làm cực đến đâu, nhưng về Việt Nam phải ra dáng đại gia cho nở mày nở mặt.

Cả họ đổ xô đi đón Việt kiều về nước, sân bay Việt Nam lúc nào cũng đông nghịt người dịp trước Tết

Bên cạnh niềm vui được hoà mình trong không khí đón Tết cổ truyền thì Việt kiều cũng luôn phải chuẩn bị “tinh thần” trả lời những câu hỏi như: Đi nước ngoài về thế chắc lương cao lắm nhỉ? Bao giờ xây cho bố mẹ cái nhà to hơn chứ nhỉ?

Khổ sở nhất là mấy bạn du học sinh, bị so sánh với “con nhà người ta”, tháng gửi ngót trăm triệu cho gia đình chi tiêu. Lúc đó chỉ biết chống chế yếu ớt chứ không mong thông cảm: “Cháu đi học, làm gì đã làm ra tiền ạ!”.

Nhiều người cứ đinh ninh “Việt kiều” là oai, là giàu dữ lắm và “Việt kiều” thì phải tặng quà mắc tiền, cao cấp. Nhưng họ đâu có biết Việt kiều kiếm tiền ở nước ngoài nhiều khi còn cực nhọc hơn ở nhà rất nhiều.

Đằng sau cái mác Việt kiều là những đêm dài giá lạnh, cô đơn, những bữa trưa nồng mùi tanh cá biển, những giấc ngủ chập chờn trong công xưởng.

Vất vả, cô đơn, lo toan là vậy đấy! Nói ra không phải để kể khổ. Chỉ mong một sự cảm thông! Dẫu mỗi lần về Việt Nam lo toan bội phần, nhưng đó là quê hương, nơi có gia đình, cha mẹ, nên dù cực mấy, vẫn bấm bụng đi về.

Bên cạnh những Việt kiều chấp nhận “bấm bụng” lo Tết cũng có những người mạnh dạn đứng lên thay đổi.

Một bạn chia sẻ: “Tại nhiều người cứ sĩ diện hão. Theo tôi, mua quà cho ba, mẹ, chị em ruột thịt là được rồi, vì là người trong nhà. Còn những mối quan hệ xa khác thì nếu họ có qua, mình có lại, không thì thôi. Nếu dư dả thì cho quà nhiều, không dư thì khỏi quà cáp, đi ăn thì chia đều, còn không thì không đi. Ở đâu thì cũng phải mưu sinh thôi mà.”

Đây cũng là một lời khuyên khá hợp lý: “Chỉ cần lo cho cha mẹ là chính, khá thì làm bữa cơm tại nhà mời vài người thân, nói chuyện thật về công việc của mình là được. Bây giờ Việt Nam thiếu gì đâu mà phải mang vác về cho cực.

Làm ăn ở nước ngoài, kinh doanh còn đỡ nhưng phần nhiều đi làm thuê, cũng chỉ đủ ăn, có khi không bằng ở Việt Nam nên đừng sĩ diện. Cứ về thăm quê vô tư rồi sẽ quen.”

Một ý kiến khác đưa ra để dặn dò những Việt kiều hay phải nhận lời nhờ “mua hộ” hàng trước Tết: Phải phân chia rõ đồ mua để làm quà và mua hộ. Người trong nước mà nói rõ họ muốn mua thứ gì thì cứ nói là mua hộ, cần họ đồng ý với giá tiền món hàng và trả tiền. Có vậy thôi.

Tôi đây có lúc đi về chỉ có quà là kẹo cho trẻ con mà ai cũng vui vẻ, có vấn đề gì đâu. Cứ thật thà, tiêu tiền trong khả năng, không nên cố thể hiện rồi lại đổ cho bà con trong nước tham quà.

XEM THÊM:

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.