Chọn trang

COVID-19: Việt Nam xác nhận thứ 18 trở về từ Daegu, Hàn Quốc

COVID-19: Việt Nam xác nhận thứ 18 trở về từ Daegu, Hàn Quốc

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Sau ca nhiễm COVID-19 số 17, cũng trong ngày 7/3, Bộ Y tế Việt Nam vừa công bố thêm trường hợp dương tính với COVID-19. Đây là ca bệnh thứ 18 trên cả nước tính đến thời điểm này.

Cụ thể, 15:00 ngày 7/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N.V.T.

Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình. Trước đó, bệnh nhân này đã đến Daegu (대구), Hàn Quốc vào ngày 17/2/2020.

Ngày 29/2 bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng nhưng không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc nhưng tự theo dõi và cách ly tại nơi ở và không đi ra ngoài cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3/2020, bệnh nhân cùng em gái từ Hàn Quốc trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1, tổ 19 phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Do có triệu chứng bệnh nên T. được cách ly tại khu cách ly dành cho người có nguy cơ cao và được lấy mẫu xét nghiệm ngay sau đó.

Trưa nay (7/3), sau khi được xác nhận dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân đã được chuyển đến khu cách ly khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Ảnh: Nhân viên y tế tỉnh Ninh Bình khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm dịch COVID-19

Theo Sở Y tế Ninh Bình, tính đến 17:00 ngày 6/3/2020, toàn tỉnh có tổng số 953 trường hợp từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày và các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm CoVid-19.

Những trường hợp này đều đang được quản lý theo dõi tại cộng đồng hoặc 3 khu cách ly tập trung. Trong đó, cách ly tập trung là 730 người; cách ly tại nơi cư trú là 223 người.

Trong ngày hôm nay 7/3, có 11 ca đã qua thời hạn cách ly 14 ngày mà không có biểu hiện bệnh.

Ảnh: Công dân trở về cách ly tại các đơn vị quân đội tại tỉnh Ninh Bình đang được kiểm tra, sàng lọc sức khỏe

Tổng số ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm trên toàn địa bàn tình Ninh Bình là 101 ca. Trong đó, 48 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng không đủ tiêu chuẩn để xét nghiệm mẫu và đã ra viện.

Hiện, tại các khu cách ly tập trung có 52 trường hợp đã lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Riêng trong ngày hôm qua 6/3, tổng số trường hợp cần giám sát mới tại cộng đồng là 32 trường hợp.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cũng tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong việc quản lý, cách ly, giám sát các đối tượng trở về từ các nước đang có dịch tại 2 khu cách ly tập trung của quân đội là Trung đoàn 855 và Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, chính quyền thành phố Ninh Bình cũng đã phối hợp với Quân đoàn 1 lập thêm 2 khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự – Quân đoàn 1 và Lữ đoàn 241.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết trường hợp bệnh nhân thứ 18 đã được cách ly nghiêm ngặt và theo dõi sát sao ngay từ khi nhập cảnh trở lại Việt Nam nên người dân cần quá lo lắng về nguy cơ lây lan từ bệnh nhân này.

Bộ Y tế cũng sẽ thông báo lại với phía Hàn Quốc về trường hợp bệnh nhân này để rà soát những người có tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian ở Hàn Quốc.

Vì vậy, công dân Việt Nam ở Hàn Quốc, đặc biệt là ở thành phố Daegu (대구), nếu có liên hệ với bệnh nhân này trong thời gian từ ngày 17/2-4/3/2020, cần báo cáo với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ y tế kịp thời.

Trước đó, 21:30 ngày 6/3, chị N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đã được xác định là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam nhiễm COVID-19. Chị N. trở về từ vùng dịch tại Ý, Anh và Pháp và có triệu chứng bệnh trước khi lên máy bay nhưng đã không khai báo y tế khi xuất nhập cảnh.

Ảnh: Các nhân viên y tế chuẩn bị khử khuẩn khu phố Trúc Bạch, Hà Nội sáng ngày 7/3/2020

Trường hợp của bệnh nhân số 17 là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có ý định gian dối trong việc khai báo y tế tại sân bay và cửa khẩu.

Hãy nhớ, nếu bạn không khai báo trung thực khi qua hải quan, bạn đã mất đi quyền lợi được xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm của chính bạn và nâng nguy cơ lây nhiễm cho người thân và công đồng. Vì vậy, mỗi người dân cần đều cần nâng cao y thức, trung thực và tự giác để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Viết bình luận