Hướng dẫn xin visa dự hội nghị ở Hàn Quốc và các loại visa khác

2
4066

Visa dự hội nghị ở Hàn Quốc được áp dụng cho những người đi dự hội nghị ở Hàn Quốc, bài viết này gộp chung hướng dẫn dành cho visa dự hội nghị, visa lao động, visa quá cảnh, visa chữa bệnh và visa dành cho tình nguyên viên, tham gia hội thảo/hội nghị hoặc trại hè… Thời gian chờ xét cấp visa là 08 ngày làm việc.

Từ ngày 25/4/2019. Tất cả các trường hợp nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải nộp tại KVAC, theo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Từ ngày 10/6/2019 trở đi, người xin visa du lịch Hàn Quốc 5 năm bắt buộc phải có sổ hộ khẩu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM từ 12 tháng trở lên. Không chấp nhận các trường hợp xin visa Hàn Quốc bằng KT3. Trường hợp có hộ khẩu, nếu nghi ngờ mục đích nhập cảnh vào Hàn Quốc, LSQ Hàn Quốc có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hoặc chứng minh năng lực tài chính. Chính sách này được đưa ra sau khi có dấu hiệu rất nhiều người xin visa 5 năm có ý định lưu trú/làm việc BHP ở Hàn Quốc ⇢ Xem thông báo chi tiết.

Visa hội nghị

A. Trường hợp công ty Hàn Quốc mời công ty Việt Nam:

Chuẩn bị hồ sơ giống với visa thương mại. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm bản photo chương trình hội nghị và không cần nộp chứng từ giao dịch giữa hai công ty.

B. Trường hợp bên mời Hàn Quốc là cơ quan nhà nước hoặc trường học:

  • Phía Hàn Quốc chuẩn bị hồ sơ:

– Bản gốc thư mời bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh có đóng dấu cơ quan, ghi chi tiết nhân sự bên mời và bên được mời, nội dung, lý do, thời gian mời; đầy đủ tên cơ quan mời, tên người đại diện, địa chỉ và số điện thoại liên lạc cơ quan mời.

– Bản gốc giấy bảo lãnh có đóng dấu cơ quan (tải về Letter of Guarantee).

* Trong trường hợp giấy mời và giấy bảo lãnh không đóng dấu cơ quan mà ký tên thì phải nộp kèm theo giấy xác nhận chữ ký cá nhân và giấy xác nhận nghề nghiệp của người ký tên.

– Bản photo giấy đăng ký thành lập của tổ chức hoặc cơ quan.

– Bản photo chương trình hội nghị.

  • Phía Việt Nam chuẩn bị hồ sơ:

– Bản gốc và bản dịch tiếng Anh không cần công chứng của quyết định cử đi công tác.

– Bản photo và bản dịch không cần công chứng của quyết định vào biên chế hoặc hợp đồng lao động, hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ do cơ quan Việt Nam cấp.

– Bản photo 02 mặt chứng minh thư nhân dân của người xin visa dự hội nghị.

– Đơn xin visa dự hội nghị (dán ảnh nền trắng cỡ 3,5×4,5).

– Hộ chiếu gốc.

Visa lao động

Visa lao động phải có mã số cấp visa lao động do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp (Cần đăng ký thông qua Bộ Lao động Ngoài nước của Việt Nam).

Visa quá cảnh

Visa quá cảnh sẽ được cấp tùy từng trường hợp cụ thể khi các nước đến sau Hàn Quốc có được phép xin visa quá cảnh hay không.

– Bản photo visa nhập cảnh vào nước cần đến (nước chính như Pháp, Đức…)

– Vé máy bay khứ hồi các chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Hàn Quốc và sang thẳng nước chính.

– Điện thoại liên lạc và địa chỉ liên lạc tại Hàn Quốc.

– Bản photo 02 mặt chứng minh thư nhân dân của người xin visa quá cảnh.

Visa chữa bệnh

Người xin visa chữa bệnh ở Hàn Quốc cần chuẩn bị hồ sơ như dưới đây.

– Bản gốc giấy thông báo hoặc thư mời do bệnh viện bên phía Hàn Quốc cấp.

– Giấy thông báo tiền viện phí dự kiến.

– Bản gốc giấy bảo lãnh.

– Bản gốc giấy xác nhận về đăng ký kinh doanh của bện viện hoặc phòng khám bên phía Hàn Quốc 03 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ, hoặc bản bản photo giấy đăng ký thành lập của bệnh viện bên phía Hàn Quốc.

– Bản photo chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện bện viện bên phía Hàn Quốc có tên trong giấy đăng ký kinh doanh.

– Bản photo giấy phép khám bệnh cho người nước ngoài.

– Bản dịch tiếng Anh có công chứng hồ sơ khám bệnh tại Việt Nam của người xin visa chữa bệnh.

– Giấy chứng minh khả năng tài chính gồm những hồ sơ sau:

+ Sổ tiết kiệm: Phải gửi 5.000 USD trước 033 tháng hoặc 10.000USD trước 01 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa chữa bệnh.

+ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng bằng tiếng Anh cấp trong vòng 10 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa chữa bệnh.

+ Các giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (Bản gốc và bản dịch tiếng Anh không cần công chứng hợp đồng lao động).

– Bản photo chứng minh thư nhân dân của người xin visa chữa bệnh.

Visa tình nguyện

Người xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc để làm tình nguyện, tham gia hội thảo, tham gia hội nghị hoặc tham gia trại hè cần chuẩn bị hồ sơ như dưới đây.

  • Phía Hàn Quốc chuẩn bị hồ sơ:

– Bản gốc bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh thư mời, ghi chi tiết nhân sự bên mời và bên được mời, nội dung, lý do, thời gian mời; đầy đủ tên cơ quan mời, tên người đại diện, địa chỉ và số điện thoại liên lạc cơ quan mời.

– Bản gốc thư bảo lãnh (tải về Letter of Guarantee).

– Bản gốc giấy xác nhận đăng ký kinh doanh trong 03 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ (nếu tổ chức thuộc cơ quan nhà nước thì nộp bản photo giấy đăng ký thành lập).

– Bản photo chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện cơ quan Hàn Quốc có tên trong giấy đăng ký kinh doanh.

– Bản photo chương trình làm việc.

  • Phía Việt Nam chuẩn bị hồ sơ:

– Bản dịch tiếng Anh có công chứng giấy đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký thành lập của tổ chức phía Việt Nam.

– Bản gốc kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng quyết định cử đi của tổ chức Việt Nam.

– Trong trường hợp tình nguyện viên là sinh viên: bản photo thẻ sinh viên hoặc bản gốc kèm theo bản dịch tiếng Anh không cần công chứng giấy xác nhận đang là sinh viên của trường. Ngoài ra, nộp thêm giấy xác nhận lý do được cử đi theo đoàn của tổ chức Việt Nam tiếp nhận.

– Trường hợp là cán bộ nhân viên: bản photo kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng hợp đồng lao động hoặc quyết định vào biên chế, quyết định bổ nhiệm chức vụ.

– Bản photo không cần công chứng chứng minh thư nhân dân của người xin visa.

Kiểm tra kết quả xin visa Hàn Quốc ở đâu?

Kết quả xin visa sẽ được thông báo tại trang Korea Visa Portal của Cục QLXNC Hàn Quốc. Điền họ và tên (bằng tiếng Anh), số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh để xem kết quả.

Khi xem kết quả visa Hàn Quốc cần lưu ý 3 trạng thái sau:
- Approved: Đã đậu visa và đang chờ trả hồ sơ.
- Passport Returned: Đã đậu và đã trả hộ chiếu.
- Declined: Hồ sơ bị từ chối.

Kết quả xin visa Hàn Quốc có sau 8 ngày làm việc (không kể cuối tuần và quốc lễ). Kết quả trên mạng có sẽ vào chiều ngày trả hồ sơ như trong phiếu hẹn (đôi khi thông báo trên website có thể được cập nhật muộn hơn ngày nhận lại hồ sơ).

Xem kết quả xin visa trên website Korea Visa Portal. Nếu đậu sẽ thấy Approved ở phần Application Status. Ảnh do thành viên của TTHQ Group chia sẻ.
Xem kết quả xin visa trên website Korea Visa Portal. Nếu đậu sẽ thấy Approved ở phần Application Status. Ảnh do thành viên của TTHQ Group chia sẻ.

Tại sao hồ sơ xin visa bị từ chối?

Có rất nhiều lý do để hồ sơ của bạn bị từ chối, như: hồ sơ chuẩn bị không trung thực, thông tin không đầy đủ, trùng tên với người bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc, không trung thực khi phỏng vấn...

Nhưng không một ai có thể cho bạn biết chính xác lý do vì sao bạn bị từ chối, kể cả LSQ Hàn Quốc cũng không tiết lộ.

Vì thế, khi bạn bị từ chối visa Hàn Quốc, đừng cố gắng tìm hiểu lý do và cũng đừng vội vàng xin qua dịch vụ. Chờ đủ 03 tháng (riêng visa du học là 06 tháng) kể từ ngày bị từ chối, làm lại hồ sơ từ đầu, trung thực và cẩn thận để tự xin lại một lần nữa.

Hướng dẫn xin visa multiple 5 năm Hàn Quốc
Trong hình là hộ chiếu bị LSQ Hàn Quốc từ chối cấp visa đến 02 lần. Cả 2 lần đều xin qua dịch vụ và thời gian chờ xin lại giữa 2 lần chưa đủ 03 tháng (chính xác là mới được 2 tháng 11 ngày). Xem tư vấn chi tiết về trường hợp hộ chiếu bị từ chối này trên TTHQ Group.

Trong thời gian chờ đợi thời hạn 03 tháng, có thể đi du lịch một nước châu Âu để tăng điểm tin cậy của hồ sơ. Trong mọi trường hợp, không có gắng làm giả hồ sơ qua dịch vụ hoặc nói dối, điều đó chỉ khiến bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc vĩnh viễn mà thôi.

Nơi nộp hồ sơ xin visa dự hội nghị ở Hàn Quốc

Khi nộp hồ sơ lãnh sự, công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM.

Từ ngày 25/4/2019. Tất cả các trường hợp nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải nộp tại KVAC, theo hướng dẫn chi tiết tại đây.

2 BÌNH LUẬN

  1. Ad ơi ~~visa trại hè khi đem hồ sơ ra nộp thì có cần giấy hẹn nộp ko ạ em nghe visa du học gì thì hơn 1 tháng ạ. . Hay ra rồi nộp xong 8 ngày sau ra lấy visa ạ?

    • Chào anh chị!

      Vui lòng tham gia group của TTHQ™ tại đây và đặt câu hỏi/thắc mắc liên quan đến Hàn Quốc để được các anh chị thành viên của TTHQ™ tư vấn ạ: https://facebook.com/groups/tthqgroup/

      Trong Group có thể đã có sẵn nội dung tương tự, hoặc câu hỏi của anh chị đặt trong group sẽ giúp các thành viên có câu hỏi tương tự tìm được câu trả lời chung.

      Cảm ơn anh chị đã liên hệ và chúc anh chị nhiều sức khỏe 🙂

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn