Hướng dẫn xin visa du lịch tự túc ở Hàn Quốc

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và các kinh nghiệm cần biết

193
179809

Visa du lịch tự túc ở Hàn Quốc là thông tin luôn được tìm kiếm và yêu cầu bấy lâu. Bài viết này giới thiệu đầy đủ các thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị, cũng như kinh nghiệm cần biết dành cho các bạn muốn du lịch tự túc ở Hàn Quốc.

Lưu ý:
– Hộ chiếu phải còn hạn tối thiểu 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du lịch.
– Tất cả hồ sơ phải có bản dịch tiếng Anh, làm trên giấy khổ A4 và được công chứng.
– Phí làm visa du lịch: Trước đây phí làm visa nộp bằng USD (20USD/hồ sơ), nhưng kể từ tháng 9/2017, lệ phí sẽ được thay bằng tem mua tại quầy ở LSQ với mức giá vào khoảng 462.000VND.

Tờ khai xin visa du lịch tự túc của Đại sứ quán Hàn Quốc viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, có dán ảnh màu chụp phông trắng, cỡ 3.5cm x 4.5cm, chụp trong vòng 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (download tại đây hoặc xin trực tiếp tại phòng Lãnh sự).

Mình thấy xin visa single cũng dễ ấy chứ. Lúc đầu mình cũng định nhờ dịch vụ làm nhưng người ta bảo hồ sơ mình yếu, kêu đặt cọc 300 triệu hoặc đi du lịch thêm vài nước nữa đi cho hồ sơ mạnh hơn. Thế là mình mày mò tự làm luôn. Tốn tí thời gian tìm hiểu thôi chứ lúc bắt tay vào chuẩn bị lại thấy dễ. Mình tự xin lại hay, có những trải nghiệm tuyệt vời.
Hiền Sumo
Hiền Sumo

1. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

– Sổ tiết kiệm có tối thiểu 5.000USD gửi trên 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ. Không chấp nhận sổ tiết kiệm mở tại các Quỹ Tín dụng.

– Giấy xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng xin trong vòng 14 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản sao (photo) của 02 mặt sổ tiết kiệm.

* Trường hợp sổ tiết kiệm có kỳ hạn 03 tháng nhưng chưa đủ 30 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ thì có thể gửi kèm với sổ đỏ (sở hữu nhà/đất) hoặc giấy sở hữu xe ôtô mang tên người xin visa du lịch.

* Trường hợp người nộp hồ sơ xin visa du lịch đã từng nhập cảnh các nước thành viên của OECD (trừ Hàn Quốc) trong vòng 03 năm tính đến ngày nộp hồ sơ thì được miễn chứng minh tài chính. Chỉ cần photo trang visa và trang đóng dấu nhập cảnh và các quốc gia trên.

* Trường hợp đi du lịch do công ty thưởng (Incentive – tài chính do công ty khen thưởng chi trả) thì công ty chủ quản (công ty bảo lãnh chi trả) phải có các giấy tờ chứng minh về tư cách pháp nhân, khả năng tài chính của công ty (Giấy phép thành lập/đăng ký kinh doanh của công ty, xác nhận số dư tài khoản kèm bản sao kê khai các giao dịch trong 03 tháng gần nhất, xác nhận thuế 03 tháng của công ty, giấy bảo lãnh và quyết  định cho nhân viên đi du lịch phải sử dụng danh sách theo mẫu đơn (đính kèm), thì các cá nhân đó sẽ được miễn chứng minh tài chính. (Lưu ý: Giấy bảo lãnh và quyết định phải do người đại diện pháp nhân của công ty có tên trên giấy đăng ký kinh doanh xác nhận.)

Lưu ý:
– Phí xin giấy xác nhận từ 30 ~ 120.000VND, tuỳ ngân hàng.
– Những người đã từng có visa đi Hàn Quốc sẽ không phải chứng minh tài chính, chỉ cần nộp bản sao của visa cũ cùng với hồ sơ xin visa mới (liên hệ với ĐSQ theo thông tin cuối bài để xác nhận về trường hợp của mình). Cập nhật: một số trường hợp vẫn phải chứng minh tài chính mặc dù đã có visa đi Hàn Quốc nhiều lần (có thể là do xin visa qua dịch vụ), vui lòng liên hệ với ĐSQ Hàn Quốc để được tư vấn chi tiết.
– Những người đã từng có visa đi Nhật Bản vẫn phải chứng minh tài chính.

2. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

– Công nhân viên chức: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, giấy xác nhận nghề nghiệp hiện tại…, bảng lương 03 tháng gần nhất và giấy xác nhận nghỉ phép (theo mẫu của công ty) có dấu xác nhận của công ty chủ quản. Tất cả đều phải có song ngữ hoặc dịch công chứng.

– Chủ doanh nghiệp: Gửi kèm giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận công chứng tại địa phương và bản dịch tiếng Anh công chứng cùng với bản sao kê khai tài khoản công ty và xác nhận thuế công ty 03 tháng gần nhất.

– Nghỉ hưu: Chứng minh nghề nghiệp thông qua quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu/thẻ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương kèm bản dịch công chứng nhà nước.

– Nội trợ: Kèm giấy xác nhận nội trợ hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

– Học sinh/sinh viên: Có giấy tờ chứng minh còn đang đi học (giấy phép nghỉ học có xác nhận của nhà trường và giấy khen của kỳ học gần nhất/thẻ học sinh) cùng với: Giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ và thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo bản photo chứng minh thư của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Chi phí dịch thuật và công chứng xin visa du lịch: ~ 300.000VND, thời gian chờ: ~ 24 tiếng.

3. Giấy tờ xác nhận du lịch ở Hàn Quốc

– Vé máy bay: đặt trước, không cần thanh toán (đề phòng không được cấp visa), xin bản sao xác nhận của đại lý gửi qua email, in ra.

– Xác nhận đặt phòng khách sạn: Có thể đặt phòng trước tại các website như Booking.com mà chưa cần thanh toán, sau đó in bản xác nhận qua email sau khi đặt phòng thành công (sau này có thể hủy nếu không đạt visa du lịch hoặc muốn thay đổi nơi thuê phòng).

– Lịch trình du lịch: Bạn không nhất thiết phải đi theo lịch trình nhưng cần phải có bản lịch trình bằng tiếng Anh để ĐSQ Hàn Quốc xác nhận. Ghi chi tiết ngày tháng và địa điểm du lịch (ghi rõ địa chỉ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn). Tham khảo các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc kèm theo địa chỉ và hướng dẫn đi lại chi tiết tại chuyên mục Du lịch Hàn Quốc.

4. Những điều cần lưu ý khi xin visa du lịch tự túc

– ĐSQ Hàn Quốc chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc từ 09:00 ~ 12:00 hàng ngày, buổi chiều dành cho các công ty du lịch. Nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và đến trước giờ mở cửa khoảng 10 phút để xếp hàng vì người đến xin visa du lịch tự túc luôn rất đông.

– Hồ sơ cần mang theo khi xin visa du lịch: Mang theo hộ chiếu, 02 ảnh hồ sơ như hướng dẫn ở đầu bài viết và chứng minh nhân dân cùng với các tài liệu cần chuẩn bị như ở phần 1, 2 và 3.

– Thời gian chờ kết quả và lấy visa du lịch: 08 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ (theo tin mới cập nhật chưa chính thức, thời gian chờ là 15 ngày). Chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ điền những thông tin bạn có; trả lời thành thật khi được phỏng vấn là cách tốt nhất để nhận được visa. Chỉ một sai sót nhỏ hoặc một thông tin không chân thực cũng có thể khiến bạn không đậu visa.

– Visa du lịch tự túc có thời hạn 30 ngày, tuy nhiên số ngày được phép lưu lại tại Hàn Quốc sẽ do ĐSQ quyết định (thường là 15 ngày).

– Trường hợp không đạt visa, LSQ sẽ chỉ trả lại hộ chiếu và các giấy tờ gốc.

– Từ 1/7/2016: Những người có visa nhập cảnh vào các nước thuộc khối OECD vẫn phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính như phần 1 (trước đây miễn chứng minh tài chính), và không được cấp visa nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần.

– Từ 1/5/2016: Những người có visa nhập cảnh vào Nhật Bản còn thời hạn và có vé máy bay chặng đầu cuối đến Nhật Bản sẽ không còn được miễn visa nhập cảnh vào Hàn Quốc ở chặng bay quá cảnh như trước đây.

5. Nơi nộp hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc

Công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM.

* Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội:

- Địa chỉ ĐSQ: Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hanoi, 54 Liễu Giai, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Phòng Lãnh sự: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: (+84) 24-3771-0404 (visa: bấm phím 715).
- Website: http://overseas.mofa.go.kr/

* Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM:

- Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
- Điện thoại: (+84) 28-3824-8531~4.
- Giờ làm việc: 09:00 ~ 12:00 & 13:30 ~ 17:00
- Website: http://overseas.mofa.go.kr/

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUÁT
Thông tin chính xác
NGUỒN THAM KHẢOĐại Sứ quán Hàn Quốc
Bài cũ hơnHướng dẫn thủ tục xin visa nhập cảnh Hàn Quốc
Bài mới hơnHướng dẫn xin visa thương mại ở Hàn Quốc
Tham gia TTHQ Group ngay để nhận được hướng dẫn chi tiết về du lịch tự túc ở Hàn Quốc, từ cách xin visa, thuê khách sạn, lên lịch trình du lịch cho đến hướng dẫn shopping và mua quà tặng.

193 BÌNH LUẬN

  1. Cho mình hỏi, mình đã từng xin visA Hàn quốc đi theo tour nhưng do cty du lịch đã làm sai giấy tờ, visa ko hợp lệ gì đó mà cả đoàn đã ko được nhập cảnh? Trưong hợp đến này đã 2 năm, vậy bây h mình muốn xin visa lại thì việc nhập cảnh có đảm bảo ko ạ?

  2. Chào ad ạ,
    Em muốn hỏi một chút là em có anh chị họ đang ở bên Hàn Quốc thì có thể đi theo diện thăm thân được không ạ? Ngoài ra, đối với việc chứng minh tài chính, do em mới ra trường nên chưa có một khoản tiền lớn như thế. Em có thể dùng Sổ tiết kiệm đứng tên bố mẹ em được không ạ? Em cảm ơn ạ.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn