Hướng dẫn xin visa kết hôn Hàn Quốc

22
23485

Visa kết hôn với người Hàn Quốc đã chính thức được thắt chặt từ ngày 01/4/2014, theo đó, người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc muốn xin visa kết hôn phải chứng minh được khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hàn. Điều này có nghĩa là người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc xin cấp visa phải có chứng chỉ TOPIK I trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn do Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc hoặc do Trung tâm Ngoại ngữ Sejong cấp.

Hồ sơ xin cấp mới visa kết hôn (F6)

A. Hồ sơ cơ bản:

+ Hồ sơ do người được mời chuẩn bị:

– Hộ chiếu gốc, đơn xin cấp visa, ảnh 3,5cm x 4,5cm và bản photo chứng minh thư nhân dân.

– Ảnh cưới và ảnh gia đình (nếu không có phải có đơn trình bày lý do – dịch tiếng Anh/Hàn).

– Giấy ghi chú kết hôn/ đăng ký kết hôn, hộ khẩu, khai sinh (dịch Anh/Hàn và công chứng).

– Bản khai theo mẫu (dịch Anh/Hàn).

+ Hồ sơ do người mời chuẩn bị:

– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, xác nhận quan hệ gia đình, giấy xác nhận cơ bản, giấy chứng nhận con dấu cá nhân, bản photo chứng minh thư.

– Thư mời, giấy bảo lãnh, bản khai bổ sung vế tài chính theo mẫu (có đóng cá nhân).

– Giấy chứng nhận chương trình kết hôn quốc tế (*)

 + Hồ sơ người mời và người được mời cùng chuẩn bị:

– Lý lịch tư pháp: Lý lịch tư pháp của người Việt Nam cần dịch công chứng và nộp kèm theo bản gốc.

– Giấy khám sức khỏe: Giấy khám sức khỏe tổng quát do bệnh viện lớn cấp, có nội dung kiểm tra thần kinh, máu và các bệnh truyền nhiễm (trường hợp không có nội dung trên cần nộp kèm phiếu kiểm tra riêng); nếu giấy khám sức khỏe bằng tiếng Việt phải dịch công chứng và nộp kèm bản gốc; giấy có hiệu lực trong 6 tháng.

B. Hồ sơ chứng minh tài chính và nhà ở của người mời:

+ Các loại giấy tờ chung (bắt buộc):

– Giấy xác nhận thông tin tín dụng do Hiệp hội Ngân hàng toàn quốc cấp.

– Giấy xác nhận đóng thuế thu nhập cá nhân (do phòng thuế cấp).

– Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (trường hợp nhà chính chủ), hợp đồng thuê nhà và giấy chứng nhận sở hữu nhà đất của nhà thuê (trường hợp nhà thuê).

+ Các loại giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (bắt buộc)

C. Chứng chỉ tiếng Hàn:

Những người đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc trước ngày 31/03/2014  và nộp hồ sơ xin visa kết hôn trước ngày 31/12/2014 không cần chuẩn bị chứng chỉ này.

– Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn Quốc (TOPIK cấp I) do Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc cấp hoặc Chứng chỉ chương trình học tiếng Hàn Quốc do Trung tâm Ngoại ngữ Sejong cấp (**)

– Trường hợp được miễn cần có đơn trình bày đồng thời nộp kèm các giấy tờ chứng minh.

D. Các loại giấy tờ khác (bắt buộc):

+ Trường hợp đã từng kết hôn trước khi kết hôn với người Hàn Quốc thì cần có các giấy tờ sau: Quyết định ly hôn, giấy chứng tử… (dịch công chứng).

+ Trường hợp kết hôn thông qua sự giới thiệu của Trung tâm môi giới thì cần có các giấy tờ sau:

– Giấy giới thiệu của người đại diện trung tâm môi giới (có đóng dấu cá nhân).
– Giấy phép hoạt động môi giới kết hôn do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
– Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh của trung tâm môi giới.
– Giấy chứng nhận dấu cá nhân và photo chứng minh nhân dân của người đại diện.

Hồ sơ xin cấp mới visa kết hôn dạng giản lược

Hồ sơ này dành cho những người đã kết hôn và chung sống tại Việt Nam trên 01 năm.

– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình và giấy chứng nhận con dấu cá nhân.
– Giấy đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn ở Việt Nam (dịch công chứng).
– Thư mời và giấy bảo lãnh (theo mẫu).
– Bản khai của người được mời theo mẫu mới (dịch Anh/Hàn).
– Bản photo hộ chiếu của người mời (trang thông tin chi tiết nhân sự và trang visa Việt Nam) hoặc bản sao thẻ tạm trú.
– Giấy khai sinh của con, nếu có (dịch công chứng).
– Bản photo chứng minh nhân dân của người được mời.

Hồ sơ xin cấp lại visa kết hôn

Hồ sơ này dành cho những người đã từng xin visa kết hôn nhưng chưa có thẻ cư trú người nước ngoài ở Hàn Quốc hoặc thẻ cư trú bị hết hạn/mất).

– Thư mời và giấy bảo lãnh theo mẫu, có đóng dấu cá nhân.
– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình và giấy xác nhận dấu cá nhân.
– Giấy đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn ở Việt Nam (dịch công chứng).
– Bản photo hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người mời.
– Bản photo hộ chiếu của người được mời (trang thông tin chi tiết nhân sự và trang visa kết hôn).
– Bản photo thẻ cư trú nước ngoài của người được mời.
– Đơn trình bày lý do xin cấp lại visa (dịch Anh/Hàn nếu đơn bằng tiếng Việt).
– Bản photo chứng minh nhân dân của người được mời.

Những điều cần lưu ý khi xin visa kết hôn

– Các giấy tờ chuẩn bị xin visa kết hôn theo mẫu có thể download tại website chính thức của Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc nhận trực tiếp tại Phòng lãnh sự của Đại Sứ quán Hàn Quốc.

– Các giấy tờ bắt buộc do bên phía Hàn Quốc chuẩn bị phải là bản gốcđược cấp không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (trừ Giấy khám sức khỏe là 06 tháng); giấy tờ phía Việt Nam dịch công chứng có giá trị trong 06 tháng.

(*) Trường hợp người Hàn Quốc không cần chuẩn bị giấy chứng nhận chương trình kết hôn Quốc tế: đối tượng kết hôn tự quen nhau, không qua sự giới thiệu của cá nhân hay trung tâm môi giới và có thời gian sống chung trên 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (nộp kèm đơn trình bày và các tài liệu chứng minh).

(**) Trung tâm Ngoại ngữ Sejong có chức năng giảng dạy và cấp Chứng chỉ chương trình học tiếng Hàn Quốc dành cho người kết hôn quốc tế được đặt tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc và 6 trường đại học, bao gồm: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Đà Lạt và Đại học Thái Nguyên.

Những trường hợp xin visa kết hôn được miễn chứng chỉ năng lực tiếng Hàn:

– Người được mời có bằng cấp liên quan đến tiếng Hàn.
– Người được mời là Hàn kiều.
– Người được mời đã từng sống tại Hàn Quốc tối thiểu 01 năm.
– Người mời đã từng sống tại Việt Nam tối thiểu 01 năm.
– Người mời và người được mời cùng sống tại 1 nước khác tối thiểu 01 năm.
– Người mời và người được mời có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ.
– Người mời và người được mời có thể sử dụng chung ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hàn (có thể kiểm tra khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong quá trình xét duyệt visa).
– Đã có con chung.

Người xin visa kết hôn cần cung cấp các tài liệu chứng minh đối với từng trường hợp được miễn chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (như giấy khai sinh của con, bản photo visa hay thẻ tạm trú/ thẻ cư trú nước ngoài…).

5. Nơi nộp hồ sơ xin visa kết hôn

Khi nộp hồ sơ lãnh sự, công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM.

Từ ngày 25/4/2019. Tất cả các trường hợp nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải nộp tại KVAC, theo hướng dẫn chi tiết tại đây.

[tthq_lounge_popup]

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

22 BÌNH LUẬN

  1. Em chào anh/ chị ạ.
    Em và chồng em đã đăng kí kết hôn và đang làm thủ tục xin visa Hàn Quốc.
    Em có xem thấy điều kiện ko cần chứng chỉ năng lực tiếng hàn nếu có điều kiện là có con chung.
    Và em bây giờ đang có em bé 4 tháng. Dự sinh là năm sau ạ. Vậy hiện tại khi e đang mang bầu mà chưa sinh em bé thì có áp dụng được điều kiện trên ngay bây giờ ko ạ?
    Em cảm ơn ạ.

  2. Cho e hỏi.visa kết hôn hàn quốc có kết quả trong bao lâu.và khi được gọi lên phỏng vấn thì m có thể hẹn sau bnhju ngày lên phỏng vấn thì được hay phải lên trong ngày tới.e cảm ơn

  3. Cho e hỏi.trong hồ sơ nộp xin visa kết hôn hàn quốc có ghi về phần chị em gái trong gia đình nhưng e ghi sai năm sinh của chị gái trong nhà có sao không ạ

    • Chào bạn! Các thông tin khai trong đơn xin visa yêu cầu phải đúng như thông tin trên hộ khẩu, nếu sai nên làm lại sẽ tốt hơn!

  4. E đã nộp hồ sơ xin visa kết hôn rồi.nhưng đến gần ngày hẹn thì bên đại sứ quán gọi điện là chồng e thiếu giấy tờ nhà đất…vậy e gửi giấy tờ nhà đất của ck e qua email của đại sứ quán có được không

    • Chào bạn! Vui lòng liên hệ với ĐSQ để được tư vấn chi tiết, nếu chỉ cần thông tin xác nhận thì gửi qua email là được hay phải gửi bản gốc qua đường bưu điện.

  5. Chào anh chị!
    Em kết hôn với người Hàn em đăng ký kết hôn bên Hàn và làm visa F6 ở bển luôn được không ạ? Vì hiện đại e có visa multiple rồi ạ.

    • Chào bạn! Trường hợp của bạn vui lòng nói với chồng của bạn gọi điện lên Cục Quản lý XNC Hàn Quốc để được tư vấn chi tiết!

  6. Cho em hỏi em muon xin visa kết hôn. Các giấy tờ của em phải đem đến đâu dịch va công chứng a. Con giấy tờ của chồng em co cần dịch ra tieng việt va công chứng ko a

    • Chào bạn!

      1. Bất cứ phòng công chứng nào gần nơi bạn ở là được.
      2. Giấy tờ của chồng không cần phải dịch sang tiếng Việt nếu để nộp ở LSQ Hàn Quốc.

  7. Chào TTVHHQ bạn cho mình hỏi. Mình thi đỗ kỳ thi eps topix. Nếu xin visa kết hôn với người Hàn thì cái chứng chỉ eps topix của mình có được chấp nhận ko ai? Cảm ơn TTVHHQ nhiều ai.

    • Chào bạn! Chứng chỉ EPS chỉ dành cho người lao động nên không được sử dụng trong các trường hợp khác.
      Chúc bạn vui vẻ!

    • E học xong khoá sơ cấp với thời gian 2tháng và đã nhận chứng chỉ ở trung tâm newwindow thì có xin visa kết hôn được chưa ạ

  8. Xin chào
    Cho em hỏi ạ.
    Em muốn làm visa kết hôn. Nhưng còn cấn ở chỗ chứng chỉ ngôn ngữ.
    Em đã học tiếng Hàn trung cấp. Và đạt chứng chỉ topik 3 nhưng mới qua hạn 2 năm( qua hạn của chứng chỉ) vì k có thời gian nên em k thể dk thi tiếp topik và cũng như không có tg để đi học ở trung tâm. Vậy em phải làm thế nào về phần ngôn ngữ ạ?
    Và em muốn hỏi thêm là giấy khám sức khoẻ khám bắt buộc ở bệnh viện Phước mỹ ạ?
    Vì em ở Đà Nẵng nên có thể khám ở bv lớn ở đây đc k ạ?

    • Chào bạn! Trường hợp không có điều kiện để thi chứng chỉ mới thì bạn ghi trình độ theo chứng chỉ cũ và nộp chứng chỉ cũ cùng với hồ sơ xin visa kết hôn.

      • Chao ace tthq cho minh hoi . Minh va oxa ket hon dc 5 nam va song o vn . Nay oxa ve hq ďi lam . Gio minh muon xin visa ket hon co kho khan ko ak . Minh di han 6 lan roi di dien visa 5 nam .tieng han minh biet chut it. Oxa minh noi ch tieng vn ok .

  9. làm ơn cho e hỏi,e mới thi ở lãnh sự quán voi dạng kết hôn voi ngui hàn quốc,có 2 tờ,1 tờ là đề làm bài và 1 tờ là mh khoan chọn đáp án,vậy em chỉ khoan vào tờ chọn đáp án,ko khoan vào tờ đề làm bài có sao ko ạ?

    • Chào bạn! Quy định về làm bài được ghi rõ ở nơi bạn nhận bài kiểm tra. Và kết quả sẽ dựa trên số điểm mà bạn đạt được so với điểm số tối thiểu được quy định tại LSQ, việc này TTHQ không thể tư vấn chi tiết hơn được.

      Chúc bạn thành công

  10. Nhờ bác nào đã làm visa rồi chỉ giúp mình cám ơn nhiều ạ.
    Mình và ông xã mình kết hôn 9 năm và hiện mình có 2 bé, trước đây mình và ox sống ở VN hai năm nay ox mình trở lại Hàn Quốc làm việc giờ mình muốn xin visa kết hôn để qua bên đó , năm 2009 mình đã qua bên đó 1 lần( visa kết hôn hết hạn) giờ mình muốn xin visa lại mà kg biết cách nào làm hiệu quả và tiện nhất vì mình hiện có con nhỏ kg có thời gian ,các ac chỉ giúp mình với cám ơn rất nhiều.

  11. Vậy e và chồng e đã quen nhau 4 năm nhưng bọn e cưới nhau gần 9 tháng và hiện đang mang thai 7 tháng
    Hiện tại e đang o hang quốc vì muốn xin visa cho chồng sang trong lúc sinh thì cần những giây tờ gì ak.dự kiến ngày sinh bé của e là ngày 9/4 rất minh dc sự giúp đỡ ak

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn