LSQ Hàn Quốc sẽ thắt chặt quy chế visa thương mại từ 09/8/2019

0
4161
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

베트남인 218명을 바이어로 속여 불법 입국시킨 뒤 수수료를 받아 챙긴 무역업체 대표가 구속됐다.

Cảnh sát đã bắt giữ giám đốc một công ty thương mại Hàn Quốc vì tội làm giả visa thương mại phục vụ mục đích nhập cảnh bất hợp pháp cho 218 người Việt Nam.

서울출입국·외국인청 이민특수조사대는 31일 무역업체 대표 B씨를 출입국관리법 위반 혐의로 구속 송치하고 4명을 불구속 송치했다고 밝혔다.

Vào ngày 31/7/2019, văn phòng nhập cư trú và xuất nhập cảnh Seoul cho biết đã ra lệnh bắt giữ ông B – đại diện của một công ty thương mại Hàn Quốc và điều tra 4 đồng phạm khác vì tội danh vi phạm Luật kiểm soát xuất nhập cảnh.

조사대에 따르면 B씨는 베트남 현지 브로커와 공모, 2017년 8월 말부터 지난해 11월까지 베트남인 327명을 한국 26개 기업체에서 초청한 베트남 바이어인 것처럼 꾸며 허위로 사증을 신청한 것으로 드러났다.

Theo thông tin từ đội điều tra, ông B đã liên kết với các trung tâm môi giới tại Việt Nam để làm hồ sơ mời 327 người Việt sang Hàn Quốc với mục đích sang nhập khẩu hàng hoá, thông qua 26 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 11/2018.

B씨는 2017년 여름 베트남 바이어의 국내 화장품 구입 중개 과정에서 친분을 쌓은 브로커로부터 국내 취업을 희망하는 베트남인들을 입국시킬 것을 제의받았다.

Trong quá trình môi giới cho khách hàng Việt Nam mua mỹ phẩm tại Hàn Quốc vào mùa hè năm 2017, ông B đã làm quen với đường dây môi giới người Việt và hợp tác cùng họ để đưa những người có ý định sang Hàn Quốc làm việc.

Visa thương mại sẽ bị điều tra kĩ lưỡng hơn

국내 업체에서 베트남인들을 초청하면 입국이 쉽다는 점이 범행에 악용됐다. B씨는 전기장판 등을 판매하는 업체에 접근해 베트남 바이어들을 입국시켜주면 더 많은 물품을 팔 수 있다고 속이고 업체 대표자들에게 베트남인들의 초청을 부탁했다. 자신의 지인들이 운영하는 업체를 허위 초청에 이용하기도 했다.

Lợi dụng việc visa thương mại nếu có giấy mời của doanh nghiệp Hàn Quốc thì thủ tục nhập cảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn, ông B đã tiếp cận với các doanh nghiệp Hàn xuất khẩu hàng về Việt Nam (như bán nệm điện) để thuyết phục họ: Nếu gửi giấy mời cho khách hàng Việt Nam sang đây thì sẽ bán được nhiều hàng hơn. Ngoài ra, ông ta còn lợi dụng sự giúp đỡ của những doanh nghiệp quen biết xung quanh để lấy giấy mời.

⇢ Đi lao động ở Hàn Quốc cần biết:

B씨는 이같은 수법으로 베트남인 총 327명을 초청했고, 이중 비자를 받아 입국에 성공한 베트남인 218명을 불법체류하도록 했다.

B đã mời được tổng cộng 327 người Việt Nam theo cách này và trong đó có 218 người đã bỏ trốn, hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

국내에 불법 입국하려는 베트남인들은 베트남 현지 브로커에게는 인당 1200만~1700만원을 줬다. B씨는 브로커가 입국에 성공한 베트남인들로부터 받은 총 30억~40억원 상당의 이득금 중 4억여원을 챙긴 혐의를 받는다.

Mỗi người Việt Nam ước tính phải trả cho các nhà môi giới 12 – 17 triệu won (khoảng 228 – 323 triệu đồng) để qua Hàn Quốc. Ông B bị nghi ngờ đã kiếm được số tiền 400 triệu won (khoảng 7,6 tỷ đồng) trong tổng số 3 – 4 tỷ won (khoảng 57-76 tỷ đồng) từ những người Việt xin được giấy mời.

B씨는 공범 4명과 함게 바이어 초청이 되지 않는 입시학원, 주차장 업체에 대해서는 사업등록증에 무역업·화장품 도소매업을 추가했으며, 실제로 운영하지 않는 업체 등을 통해서도 허위 초청을 진행했던 것으로 확인됐다.

B và 4 đồng phạm còn nguỵ tạo giấy phép đăng ký kinh doanh để hợp lý hoá việc gửi giấy mời. Ví dụ như B đăng ký cho các trung tâm luyện thi, bãi đỗ xe các hạng mục kinh doanh không phù hợp như thương mại, mua bán sỉ và lẻ mỹ phẩm.

조사대는 이같은 사례가 더 있을 것으로 보고 국내 베트남인 초청업체를 상대로 수사를 확대할 예정이다. 법무부(장관 박상기)는 9일 비즈니스를 가장한 외국인 허위 초청을 사전에 차단하기 위해 단기상용 비자에 대한 심사를 강화하고, 출입국관리법 위반에 대한 처벌도 강화할 예정이라고 밝혔다

Đội điều tra cho rằng còn nhiều người Việt Nam bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự và sẽ tiếp tục điều tra hoạt động của các công ty môi giới tại Việt Nam.

Sau vụ việc này, theo thông tin mới nhất từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 9/8/2019, các ĐSQ/LSQ Hàn Quốc ở nước ngoài sẽ tăng cường quá trình xem xét cấp visa thương mại, điều tra kỹ lưỡng khả năng tài chính, mối quan hệ giữa doanh nghiệp Hàn với người được mời.

Nguồn: NEWS1

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn