Chọn trang

Vũ Hán xuất hiện lây nhiễm tập thể sau phong tỏa, 11 triệu dân sẽ phải xét nghiệm

Vũ Hán xuất hiện lây nhiễm tập thể sau phong tỏa, 11 triệu dân sẽ phải xét nghiệm

Hơn 1 tháng kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa, Vũ Hán mới đây bất ngờ ghi nhận trở lại nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, điều này khiến chính phủ Trung Quốc hiện đang phải cân nhắc thực hiện 1 chiến dịch không tưởng khi muốn xét nghiệm COVID-19 cho tới 11 triệu cư dân của thành phố này.

Theo South China Morning Post (SCMP), ngày 11/5/2020 vừa qua, Bộ chỉ huy Kiểm soát COVID-19 tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã gửi thông báo đến toàn thành phố và trình bày một kế hoạch chi tiết nhằm thực hiện này.

Vũ Hán chính thức dỡ phong tỏa vào ngày 8/4 vừa qua

Trung Quốc dự định sẽ xét nghiệm cho toàn bộ 11 triệu dân cư của thành phố Vũ Hán chỉ trong 10 ngày nhằm phát hiện và ngăn chặn mọi mầm bệnh của COVID-19.

Hiện kế hoạch này vẫn đang được thảo luận về cách tiến hành thuận lợi nhất, nhưng chính quyền thành phố có ý định sẽ phân loại chỉ định các khu vực quan trọng theo dân số và địa chỉ nơi cư trú.

Kế hoạch xét nghiệm 11 triệu dân được chính quyền Vũ Hán đưa ra sau khi nhà chức trách phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus corona sống tại khu dân cư Sanmin. Đây là các ca nhiễm mới đầu tiên được phát hiện kể từ ngày 8/4.

Sau khi phát hiện 6 ca nhiễm mới, toàn bộ 5.000 cư dân của khu dân cư Sanmin đã được yêu cầu xét nghiệm acid nucleic nhằm phát hiện virus corona. Tuy nhiên, Vũ Hán sau đó yêu cầu các quận lập kế hoạch xét nghiệm toàn bộ cư dân thành phố trong 10 ngày.

Đặc biệt, trong số những người xác nhận dương tính, có một trường hợp bất thường khi các triệu chứng đáng ngờ kéo dài gần hai tháng. Đó là một người đàn ông 89 tuổi sống tại thành phố. Người này có các triệu chứng nghi ngờ của COVID-19 kể từ đầu tháng 3, nhưng lại không có kết quả dương tính trong suốt thời gian đó và chỉ được xác nhận chính thức vào ngày 9/4 vừa qua.

Nói về tầm quan trọng của việc xét nghiệm trên quy mô lớn lần này, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc cho rằng: “Kế hoạch xét nghiệm rộng lớn lần nãy sẽ giúp các nhà chức trách loại bỏ những tiềm năng và rủi ro dịch bệnh bùng phát trở lại.”

Công tác phòng dịch tại sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán

Ổ dịch mới tại Vũ Hán được phát hiện cùng thời gian với một loạt ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Cát Lâm, làm dấy lên quan ngại về làn sóng lây nhiễm mới ở Trung Quốc. Thành phố Thư Lan tại tỉnh Cát Lâm được đặt trong tình trạng “thời chiến”, các khu vực và phương tiện giao thông công cộng bị đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc bảo đảm với người dân nước này về việc không có khả năng xuất hiện làn sóng dịch bệnh mới.

“Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh sau hơn 3 tháng nỗ lực, tích lũy kinh nghiệm đáng kể trong cả chẩn đoán và thông báo dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta sẽ không cho phép những ca bệnh đơn lẻ phát triển thành bùng phát diện rộng”, Wu Zunyou, chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói.

Vũ Hán là thành phố đầu tiên trên thế giới trải qua cuộc phong tỏa quy mô lớn vì COVID-19. Sau khi phát hiện dịch bắt đầu và bùng phát mạnh mẽ từ nơi này, chính phủ Trung Quốc đã quyết định chặn mọi lối ra vào của thành phố vào tháng 2 và rồi dỡ bỏ vào ngày 8/4 khi tình hình dịch lắng xuống.

XEM THÊM: Sau Mỹ, Đức tung bằng chứng Trung Quốc gọi điện yêu cầu WHO trì hoãn công bố đại dịch

Tổng hợp từ JoongAng Ilbo và Washington Post

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai. Các ô bắt buộc được đánh dấu *