Mới

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Hướng dẫn giữ vệ sinh đầu bàn chải đánh răng ở Hàn Quốc

Dành cho các bạn có nhà vệ sinh hay bị ẩm mốc, đặc biệt là với những ai có nhà vệ sinh nhỏ và cũ. Các bạn nên dùng hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng để bàn chải đánh răng luôn được khô ráo và vệ sinh. Hộp sát khuẩn đầu bàn chải đánh răng trong hình có tên là UTOREX...

7 cách bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Bụi siêu mịn, bụi hoàng sa và khói bụi từ Trung Quốc khiến không khí Hàn Quốc bị ô nhiễm nặng nề. Hãy học cách bảo vệ sức khỏe của bạn!

Hướng dẫn tự muối kimchi cải thảo tại nhà theo công thức của người Hàn

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm kimchi cải thảo theo công thức phổ biến của người Hàn Quốc, tối ưu nguyên liệu theo khẩu vị của người Việt Nam.

Túi sưởi: Tại sao nên dùng khi nhà có con nhỏ, người mất ngủ và bạn gái đau bụng đèn đỏ?

Túi sưởi là một trong những vật bất ly thân với người khó ngủ và các bạn gái bị đau bụng đèn đỏ trong những ngày đông giá rét, tại sao?

Vụ tranh chấp quốc bảo “Huấn dân chính âm” chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Huấn Dân Chính Âm, hay còn gọi là Âm chuẩn dạy cho người dân, do vua Sejong (Thế Tông) ban hành vào tháng 9 năm 1446 Âm lịch, cuốn sách về sự ra đời và cách sử dụng chữ cái tiếng Hàn Hangeul.

Vua Sejong (Thế Tông) là đời vua thứ tư của vương triều Joseon trên bán đảo Triều Tiên. Năm 1443, bất chấp sự phản đối kịch liệt của các phe phái trong triều đình, vua Sejong vẫn cho tiến hành sáng tạo ra bảng chữ cái tiếng Hàn – Hangeul.

Đến năm 1446, vua công bố nguyên lý và mục đích của việc làm ra chữ viết Hangeul đã được nêu ra một cách chi tiết qua cuốn Huấn dân Chính âm Giải lệ (문민정음 해례).

Bảng chữ cái tiếng Hàn Hangeul

Trong cuốn sách này, vua Sejong đã giải thích rõ lý do vì sao đã sử dụng chữ Hán của người Trung Quốc rồi mà vẫn cần phát minh ra chữ viết riêng của dân tộc. Trích lục này có đoạn:

Tiếng nói của nước ta khác với tiếng nói của Trung Quốc nên chữ viết không giống nhau. Vì thế mà bàn dân thiên hạ nói được nhưng lại không hiểu hết được con chữ. Ta thấy mà đau xót trong lòng. Ta làm ra 28 con chữ cho tất thảy mọi người dễ làm quen, dễ sử dụng trong đời sống thường nhật.

Hán – Hàn & Hán – Việt: Giống mà khác

Vụ tranh chấp quốc bảo "Huấn dân chính âm" chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Điều này đã thể hiện rõ quan điểm của vua Sejong trong việc sáng tạo ra chữ viết Hangeul đơn giản và dễ học hơn chữ Hán của Trung Quốc để tất cả mọi người trong xã hội đều có thể học đọc, học viết một cách dễ dàng.

Chữ viết Hangeul của Hàn Quốc là một trong số rất ít thứ chữ viết trên thế giới mà người ta có thể nêu rõ tên người sáng tạo, thời gian và nguyên lý ra đời. Cũng vì lưu ký được nội dung này mà cuốn Huấn dân Chính âm đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản ký lục thế giới.

Tuy nhiên ít ai biết được rằng, tài liệu quý giá này tuy được công nhận là di sản quốc gia số 70 nhưng lại không thuộc sở hữu của chính quyền Hàn Quốc.

Một người dân Hàn Quốc tên là Bae Ik Ki đã tìm thấy bản viết tay cuốn Huấn dân Chính âm tại thành phố Sangju, tỉnh Gyeongbuk năm 2008.

Vụ tranh chấp quốc bảo "Huấn dân chính âm" chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Năm 2017, trong dịp tranh cử huyện trưởng huyện Sangcheong, ông Bae Ik Ki đã chụp một bức ảnh cuốn Huấn dân chính âm trong tình trạng những tờ giấy bị cháy xém phần viền.

Người dân quanh vùng kể lại: Năm 2015 nhà ông Bae Ik Ki đã bị cháy Ông ta đã chạy vào căn nhà đang cháy để lấy một thứ gì đó rồi sau đó chạy lên núi.

Vụ tranh chấp quốc bảo "Huấn dân chính âm" chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Ông Bae chỉ chia sẻ tấm ảnh này và từ chối công khai bản gốc cuốn Huấn dân Chính âm. Mặc dù bị Cục Di sản Văn hóa Quốc gia định cưỡng chế yêu cầu phải hoàn trả lại cuốn sách cho Nhà nước nhưng ông Bae khẳng định: Đây là tài sản của ông, do ông mua lại từ một hiệu đồ cổ và bản thân có quyền sở hữu cuốn sách này.

Theo ông Bae, giá trị của tài liệu này vào khoảng 1 nghìn tỉ KRW. Theo thông lệ, nếu nhặt được tiền thì cũng được chia 1/5 số tiền. Tôi chỉ cần 1/10 giá trị của cuốn sách này thôi.

Theo ý đó, ông Bae muốn chính phủ Hàn Quốc phải trả cho ông 100 tỉ KRW (~82 triệu USD, 2 ngàn tỉ VND)

Nhặt được tiền ở Hàn Quốc có thể bị đi tù

Vụ tranh chấp quốc bảo "Huấn dân chính âm" chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Về lý thuyết, Cục Di sản Văn hóa Quốc gia Hàn Quốc sẽ có thể tiến hành quy trình cưỡng chế thu hồi bản viết tay cuốn Huấn dân Chính âm. Nhưng ông Bae Ik Ki nhất quyết không chịu tiết lộ nơi giữ cuốn sách này nên chính quyền Hàn Quốc vẫn chưa biết cách nào để thu hồi cuốn sách.

Nguồn tham khảo: Jungang Ilbo

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).