Nhiều người cho rằng sản xuất makgeolli khá đơn giản vì chỉ cần gạo và men là đủ, nhưng thực tế, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu thì mới tạo ra được một hương vị hảo hạng thực sự.

Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất
Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất
Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất
Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất

Sản xuất rượu makgeolli là một hoạt động khoa học

Nhiều người cho rằng sản xuất makgeolli khá đơn giản vì chỉ cần gạo và men là đủ, nhưng thực tế, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu thì mới tạo ra được một hương vị hảo hạng thực sự. Đầu tiên, người ta dùng một loại men tự nhiên có tên là Gokja rồi sau đó thêm một loại khuẩn agrobacteria có tên Ibguk để vị rượu makgeolli thơm ngon hơn. Lý do khiến sản xuất makgeolli là một hoạt động khoa học là men được cho vào vừa đủ để giúp tăng tuổi thọ và tạo hương vị cho rượu. Vì thế Hiệp hội các nhà sản xuất Takju của thành phố Seoul có hẳn nhà máy chuyên sản xuất men rượu, sử dụng các bình lên men điều khiển bằng máy tính hiện đại nhất. Makgeolli luôn được lên men ở 25 độ C để sau đó rượu có tuổi thọ lâu hơn. Hơn nữa, makgeolli càng để lâu, hương vị sẽ càng thơm ngon. Người ta cho rằng làm và uống makgeolli ngon nhất là vào mùa Xuân vì nhiệt độ ở mùa này rất phù hợp.

Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất
Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất

Sự hồi sinh các giá trị truyền thống ở Hàn Quốc

Mặc dù Makgeolli ra đời khi Hàn Quốc đang phải trải qua thời kỳ thiếu lương thực, nhưng gần đây người ta lại một lần nữa nhận thức rõ được giá trị và chất lượng tuyệt hảo của thức uống này. Dù makgeolli chưa trở thành một sản phẩm thương mại lớn nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng makgeolli sẽ trở thành một đồ uống đại diện cho đất nước Hàn Quốc khi có nhiều người quan tâm hơn tới các giá trị truyền thống.

Rượu Gyemyeongju (Yeotakju)

Gyemyeongju nghĩa đen là ủ rượu buổi đêm để thưởng thức khi chú gà trống đánh thức mặt trời dậy vào sáng hôm sau, miêu tả chính xác quy trình sản xuất loại rượu này. Người ta dùng ngô hoặc cao lương (tương tự ngô) thay cho gạo để nghiền thành cháo đặc rồi thêm mạch nha, men rượu và lá thông. Lá thông tạo ra một hương vị rất riêng cho loại rượu này. Gyemyeongju cũng được gọi là Yeotakju.

Rượu Gwahaju (rượu mùa hè)

Loại rượu này có hương vị được các vị vua thời Joseon ưa thích. Người ta đặt tên rượu là Gwahaju bởi nó đặc biệt thích hợp với tiết trời mùa hè. Rượu được làm từ gạo nếp và hỗn hợp bột/men, được cho vào lọ để từ 1 đến 3 tháng cho lên men. Độ cồn của gwahaju là từ 13 đến 14% và rượu mang một hương thơm và mùi vị rất đặc trưng.

Rượu Soju Andong

Rượu Soju Andong là một trong những loại đồ uống cổ truyền nổi tiếng nhất của người Hàn Quốc và được lưu truyền từ thời kỳ Joseon đến ngày nay. Gạo, lúa mì, hạt kê, cây cao lương, và đậu nành được trộn lẫn với nhau và nấu chín thành cơm rồi mới cho men vào. Sau đó, loại hỗn hợp này được mang đi chưng cất và kết quả là chúng ta có rượu soju để thưởng thức đó. Soju Andong có nồng độ cồn là 45%, cao nhất trong số các loại rượu truyền thống và được cho là có thể tẩy trùng vết thương, chữa bệnh khó tiêu, ăn mất ngon. Thậm chí một số nơi còn kê đơn loại rượu này như một vị thuốc.

Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất
Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất

Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, đạo Khổng có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới cách mọi người cư xử với nhau, đặc biệt là theo tuổi tác, công việc và thứ bậc. Kể cả văn hóa uống rượu cũng tuân theo đạo Khổng, vì thế bạn nên tìm hiểu về điều đó. Có thể bạn uống rượu với bạn bè nhiều hơn với người lớn tuổi nhưng bạn vẫn cần biết về các quy tắc này. Như vậy danh tiếng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì xã hội Hàn Quốc đặc biệt đề cao lòng kính trọng người lớn tuổi.

Khi rót rượu

Ở Hàn Quốc, có một quy tắc là người nhỏ tuổi hơn rót rượu mời người lớn tuổi hơn. Bạn cần dùng cả hai tay để rót và chỉ rót một lượng bằng 80% dung tích của cốc. Đặc biệt, tay trái nên đỡ lấy phần thân chai và tay phải đặt lên phía trên, hơi che nhãn của chai rượu. Sau đó từ từ rót rượu ra. Nếu bạn không rót từ chai mà từ một dụng cụ khác như một chiếc ấm, tay phải nên đỡ phần quai ấm.

Khi uống rượu

Nếu ai đó rót rượu mời bạn, bạn nên cầm cốc bằng hai tay. Hơi cúi đầu một cách lịch sử để cảm ơn rồi quay người sang phía xa hơn so với người rót rượu mời bạn, sau đó uống cạn. Khi bạn uống cạn ly, người mời bạn uống sẽ xem xét tình hình rồi quyết định liệu có rót tiếp và nếu có thì lượng thế nào.

Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất

Chợ Gwangjang: Thiên đường ẩm thực và đồ uống makgeolli

Chợ Gwangjang đã có lịch sử 100 năm và nổi tiếng bán quần áo phong cách vintage, nhưng nơi đây cũng là một khu chợ nổi tiếng bán makgeolli. Từng gian hàng san sát nhau và có rất nhiều món ăn với giá cả hợp lý để mọi người chọn. Nếu muốn tìm món ăn đi kèm rượu makgeolli, bạn nên thử các món bánh rán theo phong cách của Hàn Quốc ở phía Cổng Bắc số 2 hay móng giò và lòng lợn ở Cổng Nam số 1.

– Giờ hoạt động: 9.00 sáng- 11.00 tối (giờ đóng cửa tùy thuộc lượng khách vào chợ)
– Hướng dẫn đi lại: Line 1 Ga Jongno 5-ga cửa ra số 8 và đi bộ thêm 5 phút. Line 2 Ga Euljiro 4-ga, cửa ra số 4 và đi bộ 15 phút.

Du lịch cùng Yorae: Rượu Makgeolli - Sản xuất